Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

NHÓM LỬA RỒI DỘI NƯỚC

Sáng tạo là gì? Là những tố chất nội tại con người muốn tìm kiếm cái mới, cái hay hơn, cái tốt hơn nhằm xây đắp cho xã hội tiến bộ, hoặc chí...

Sáng tạo là gì? Là những tố chất nội tại con người muốn tìm kiếm cái mới, cái hay hơn, cái tốt hơn nhằm xây đắp cho xã hội tiến bộ, hoặc chí ít, nó giúp mỗi người hoặc mỗi tổ chức cải thiện hiệu năng làm việc. Điểm chú ý, sáng tạo là tìm kiếm cái mới, không theo lề lối cũ.

Nhồi sọ là gì? Nhồi sọ là nhét vào đầu con người những thứ xưa cũ, bất kể đúng sai. Não bị nhồi là não trạng của một con lừa, chỉ đi theo lối mòn và tuyệt đối không được sáng tạo ra cái mới.

Như vậy, nhồi sọ và sáng tạo là 2 xu hướng loại lẫn nhau, nó như nước với lửa. Vậy nếu có một chương trình giáo dục mà được thiết kế vừa nhồi sọ vừa khuyến khích sáng tạo thì sao? Thì đó là công dã tràng. Đã nhóm lửa bằng sự cố gắng thổi nhè nhẹ đóm lửa yếu ớt với sự nâng niu hết cỡ. Để rồi khi mới bùng lên thành ngọn lửa đầu tiên, chúng ta lại múc gáo nước dội cho nó tắt. Thế thì có ích gì? Chính hành động vừa nhóm lửa vừa dội nước nó sẽ làm phí sức một cách ngu ngốc. Đó là việc làm của thằng Bờm trong chuyện cổ tích.

Sách giáo dục của giáo sư Hồ Ngọc Đại đã mang 2 đặc điểm trên, 2 đặc điểm loại trừ lẫn nhau để tạo ra một sự giáo dục không hiệu quả như công con dã tràng.

Hiện nay có một số ý kiến cho rằng, do nhiều người chưa hiểu hết ý nghĩa của việc dùng ô vuông dạy chữ cho học sinh lớp 1 đã vội quy chụp và mạt sát ông giáo sư Đại. Họ cho rằng, cách đó là giúp trẻ con sáng tạo về sau. Ừ! Cứ cho là có kích thích "sáng tạo" trong đó đi. Nhưng sáng tạo làm gì khi trong đó cũng chứa ý đồ nhồi sọ của người viết sách? Vậy ý đồ nhồi sọ nằm ở đâu?

Xin thưa, ý đồ nhồi sọ nằm trong nội dung giảng dạy. Nếu muốn nói, "sáng tạo" nằm trong phương pháp thì nhồi sọ nằm ngay trong nội dung bài học. Tại sao phải đưa 2 câu lục bát với nội dung sùng bái để áp đặt vào đầu con trẻ?

"Tháp Mười Đẹp nhất bông sen
Việt Nam đẹp nhất có tên bác Hồ"

Thực ra Việt Nam đẹp hay xấu? Khó nói lắm. Hiện nay người Việt cảm thấy rất bị xem thường khi cầm tấm Passport Việt Nam đi du lịch. Thật sự, Việt Nam trong mắt thế giới rất xấu xí. Vậy ai đó đã cho rằng Việt Nam trở nên đẹp khi có Bác Hồ thì đó là suy nghĩ riêng của họ, sao lại bắt trẻ con phải sùng bái một ai đó theo ý của mình? Đấy là nhồi sọ.

Vậy nên, với tôi, cho dù phương pháp của ông giáo sư Hồ Ngọc Đại có "sáng tạo" đi chăng nữa thì sự "sáng tạo" đó cũng bị dập tắt bởi nội dung nhồi sọ được lồng ngay trong bài học. Nhóm lửa rồi dập tắt, giáo trình của ông giáo sư Đại nếu xét toàn diện thì cũng đáng phải vứt, cho dù có công nhận các tam giác và ô vuông kia là phương pháp dạy giúp trẻ con "sáng tạo" hay không?

8/9 T.NKhông có nhận xét nào

Nội Bật