Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

ĐỪNG CHO BẠN HAY NGƯỜI THÂN MƯỢN TIỀN, VÌ SẼ MẤT CẢ 2

[ ĐỪNG CHO BẠN HAY NGƯỜI THÂN MƯỢN TIỀN, VÌ SẼ MẤT CẢ 2 ] Khi bạn bè hay người thân gọi điện thoại và nói câu: "Cho mượn tiền được khôn...

[ĐỪNG CHO BẠN HAY NGƯỜI THÂN MƯỢN TIỀN, VÌ SẼ MẤT CẢ 2] Khi bạn bè hay người thân gọi điện thoại và nói câu: "Cho mượn tiền được không?" Thì bạn nên làm gì? Bình tĩnh trước đã vì kết quả sẽ không như bạn mong muốn đâu. Vì nguy cơ cao khi bạn cho bạn bè (hay người thân) mượn tiền, bạn sẽ mất cả hai.Bản thân tôi cũng vậy. Trong quá khứ thì có vô số bạn bè hỏi mượn tiền tôi và tôi chỉ đồng ý tầm 10 lần.

1. 5 lần họ làm lơ rồi xù, rồi tôi nghỉ chơi.
2. 3 lần thì họ trả sau khi tôi bóng gió xin lại, rồi họ nghỉ chơi luôn. 
3. Còn hai lần thì họ trả đúng hạn và đầy đủ. Tới giờ tôi vẫn chơi với họ.

Cảm giác khi cho bạn bè mượn tiền khác hoàn toàn với khi bạn bỏ tiền mua cổ phiếu, mua cổ phần hay gửi ngân hàng. Vì bạn luôn có linh cảm là nó sẽ tiêu diệt mối quan hệ hay tình bạn. Chỉ vì một chút ít tiền thôi mà mất cả hai. 

Vậy khi bạn bè hỏi mượn tiền thì bạn nên làm gì? Câu trả lời dứt khoát nên là "Không, xin lỗi nhé." Nhưng nếu vì lý do nào đó bạn muốn cho mượn thì hãy làm theo những nguyên tắc sau.

1. Đừng cho bạn bè hay người thân mượn. Hãy từ chối khéo. Không được hay nếu phải cho mượn thì hãy làm tiếp.
2. Số lượng tiền cho mượn phải là rất nhỏ. Ít tới độ là nếu bạn mất hoàn toàn, số tiền đó sẽ không thay đổi thái độ của bạn với người nhận tiền. Nghĩa là tầm 100k, 500k hay 1 triệu thôi. Tiền lẻ tẻ đó. Còn tầm 10tr hay 50tr thì hoàn toàn không. Nếu bạn xác định cho mượn thì coi như đi cúng cô hồn. 90% là họ sẽ cố tình quên. Nếu họ trả đúng hạn thì người đó sẽ là bạn thân suốt đời của bạn.
3. Hãy tính lãi suất. Ví dụ ngân hàng cho vay 8%, bạn nên tính 10% hay 15%. Vì mức độ rủi ro cao hơn. Nếu người đòi mượn hiểu thì họ sẽ chấp nhận. Mượn tiền là cho vay rủi ro chứ đâu phải tiền chùa.
4. Ghi giấy nợ. Cái này không nói quá đâu. Vô số tình bạn bị tiêu diệt vì xù tiền mượn. Hãy hỏi bạn bè bạn đi rồi sẽ nghe biết bao câu chuyện tương tự. Lúc lượn tiền thì ngon ngọt, lúc mình đòi thì chửi mình không ra gì, còn nói xấu sau lưng nữa. Làm ăn đầu tư thì có hợp đồng, mượn tiền là cho vay rủi ro, sao lại không có giấy tờ chứng minh chứ?
5. Tiền là tiền, bạn là bạn. Không có từ thiện, chỉ là làm ăn. Cho mượn tiền là cho vay hoặc đầu tư mạo hiểm. Như trái phiếu với lãi suất cao đó. Nếu người đòi vay là dân tài chính thì phải càng hiểu điều đó hơn chứ. 

Bản thân tôi trước đây đã "mượn" 200tr, thời hạn 2 năm, lãi suất 10%/năm - vay người bạn để đầu tư chứng khoán. Tôi viết giấy cam kết đàng hoàng. Tôi trả đúng thời hạn. Bây giờ người đó lâu lâu vẫn gọi điện nhắn tin nói: "Bạn cần tiền đầu tư nữa không, lãi suất ngân hàng thấp quá." 

Quyết định là ở bạn. Nếu làm ăn chung thì hãy nói là góp vốn làm ăn. Biết rõ rủi ro là gì và nếu mất tiền thì không mất bạn. Nhưng đa số trường hợp thì lại không như vậy. Cho nên là đừng cho bạn hay người thân mượn tiền, vì xác suất cao là sẽ mất cả hai, nhất là dân Việt Nam.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa, mượn ý tưởng của Marketwatch

Không có nhận xét nào

Nội Bật