Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

BÃO TÁP TRUNG NGUYÊN VẪN VẦN VŨ DÙ TRUMP NGỪNG CHIẾN ĐẾN KHI CNXH BỊ XÓA SỔ NÓ MỚI TAN

BÃO TÁP TRUNG NGUYÊN VẪN VẦN VŨ DÙ TRUMP NGỪNG CHIẾN ĐẾN KHI CNXH BỊ XÓA SỔ NÓ MỚI TAN Trước việc ngưng chiến 90 ngày của thống soái Donald ...

BÃO TÁP TRUNG NGUYÊN VẪN VẦN VŨ DÙ TRUMP NGỪNG CHIẾN ĐẾN KHI CNXH BỊ XÓA SỔ NÓ MỚI TAN

Trước việc ngưng chiến 90 ngày của thống soái Donald Trump trên chiến trường thương mại, những kẻ "cuồng cộng" khấp khởi vui mừng, những người "ghét cộng" số thì vui, số thì thất vọng, âu lo vì tại sao Trump lại đình chiến mà không truy cùng, sát tận, lo vì sợ Trump sẽ bị thất thủ bởi "dưỡng hổ di họa", nhân nhượng tiểu nhơn là tự rước họa về sau.  Tuy nhiên, xin khẳng định lại một lần nữa, việc ngừng bắn 90 ngày của Trump là một kế sách cao siêu mà Tôn Tử, Gia Cát Khổng Minh có sống lại cũng phải ngã nón chào thua. Khi nói tốn binh pháp Tôn Tử, không ai không biết điều này "Tri khả dĩ chiến dữ bất khả dĩ chiến giả, TẤT THẮNG", tức là "Người biết lúc nào có thể đánh, lúc nào không thể đánh thì sẽ thắng". Đại ý của nguyên tắc này đó là "Tướng lãnh có thể xem thời, nhắc thế, biết địch biết ta, giỏi áp dụng các chiến thuật cơ động, linh hoạt, có thể đánh thắng được thì mới đánh, chưa thể đánh thắng được thì chưa đánh, không bị tình cảm chi phối, không hành động mù quáng, như vậy sẽ tự khắc sẽ đánh thắng".

Trong xung đột thương mại Mỹ - Trung cũng vậy, Trung cộng đã mạnh lên nhờ sự dung túng, nhân nhượng của Mỹ suốt hàng thập kỷ qua, sự lớn mạnh cùng với bản chất của Trung cộng đã tạo ra một mối nguy cho toàn nhân loại mà ông Peter Navarro đã nhận thức rõ trong cuốn Death by China. Để giết chết con rồng quái quật này là việc tất yếu phải làm và cần làm ngay bây giờ, trách nhiệm này được đặt lên vai nước Mỹ, đặt lên đầu Donald Trump nếu ông ta muốn "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại". Tuy nhiên, để giết chết được con rồng quái vật này là điều không dễ hoàn tất một sớm, một chiều, cũng như không ỷ vào sức mạnh của nước Mỹ hiện có hành động khinh suất, khinh địch bởi nếu sai bài thì dù có ngàn binh vạn mã cũng thua đau trước một nhóm anh hào. 

Nói đến Gia Cát Khổng Minh, chắc hẳn người đời sẽ không quên một trong số những kỳ tích của ông ta đó là "Thất cầm Thất túng Mạnh Hoạch - Bảy lần bắt Bảy lần thả Mạnh Hoạch". Xin nói rõ thêm việc Khổng Minh đã thực kế "Dục cầm cố túng - Muốn bắt phải thả" ứng phó với Mạnh Hoạch như sau:

Năm 225, Gia Cát Lượng chỉ huy ba lộ đại quân tiến về phương nam. Trước khi xuất phát, tướng Mã Tốc đề nghị "Đất phương nam có địa thế hiểm yếu, xa xôi, từ lâu đã không chịu khuất phục triều đình. Hôm nay nếu ta dùng vũ lực đánh bại họ, ngày mai họ sẽ lại nổi dậy. Binh pháp đã dạy: đánh thành là hạ sách, đánh vào lòng người mới là thượng sách. Tôi cho rằng lần này tiến xuống phía nam, không nên lấy việc giết chóc làm mục đích mà phải hướng tới chinh phục lòng người".

Trước đề xuất của Mã Tốc, Gia Cát Lượng rất hài lòng và thực thi ngay. Là một nhà mưu lược, dĩ nhiên Khổng Minh thừa hiểu nguyên tắc "Đôi khi, đừng có dồn địch thủ vào góc tường. Đôi khi, nên giữ chúng sống hơn là triệt hạ. Đôi khi, để chúng trốn thoát, mệt mỏi, mất tinh thần và tan rã lại hay hơn nhiều. Quan trọng nhất là triệt cái tâm. Bởi tâm đã bị triệt thì đầu hàng là vĩnh viễn và sự trung thành cũng được bảo đảm”. Vì vậy mà ông ta đã vận dụng kế sách "Dục cầm cố túng" ứng phó với Mạnh Hoạch, một dũng tướng, một lãnh tụ tinh thần của miệt Nam Trung thời bấy giờ bằng việc "bảy lần bắt bảy lần thả".

Trở lại việc Trump ngưng áp thuế hàng Trung cộng và trao cho Tập 90 ngày để "cải hối", nếu xét dưới góc độ của binh gia thì đây được xem là một "mưu cao". Bởi ngay trong lúc này, nếu Trump tiếp tục đánh rát mặt Tập thì hậu quả không những phía Trung cộng lãnh đủ mà ngay cả Mỹ cũng bị tổn thương. Bởi vì đặc tính của chủ nghĩa cộng sản là "đảng là trên hết, còn đảng còn mình", nếu bị Trump ép đến đường cùng, Tập Cận Bình sẽ chọn cách đương đầu với Mỹ tới cùng theo mô hình mà Trung cộng đã thiết kế cho Bắc Hàn, tức có thể sẽ ép da6j tẩy chay hàng Mỹ, phá hủy hệ thống tài chính toàn cầu thông qua việc phá giá đồng Yuan, đẩy các con nợ của Trung cộng vào thảm cảnh bị xiết nợ,... Sẽ thật nguy hiểm nếu hơn 1 tỷ dân Trung cộng phải ăn rau, ăn cỏ như dân Bắc Hàn để đánh Mỹ. 

Để làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại thì Trump phải xóa sổ cnxh, muốn xóa sổ cnxh thì Mỵ phải hạ gục Trung cộng. Hạ gục Trung cộng là  một kế sách lâu dài, được nghiên cứu kỹ từ trước khi Trump làm tổng thống mà ông Peter Navarro đã dày công nghiên cứu trong cuốn sách Death by China. Trong tình thế hiện nay, nếu Trump đánh rát Tập sẽ mắc phải sai lầm ngay vì đã vô tình đẩy Tập rơi vào tình huống "Đầu chi vong địa nhiên hậu tồn, hạm chi tử địa nhi hậu sinh" trong Tôn Tử binh pháp - Cửu địa thiên. Tức là Tập sẽ "Đưa vào nơi mất để mà còn, rơi vào chỗ chết để mà sống" như Hàn Tín đã bày trận "bối thủy - quay lưng ra sông" để đánh bại 20 vạn quân Triệu trong khi Hàn Tín chỉ có vỏn vẹn 3 vạn quân mã, lại phải chinh chiến xa nhà, hiện đã vượt sông, khó thể lùi lại. Bài học này người Mỹ đã nếm trải trong Đệ nhị thế chiến với vết thương Trân Châu Cảng bị tan tác bởi đội quân cảm tử THẦN PHONG của phát xít Nhật. 

Xua quân chiếm thành là hạ sách, CÔNG TÂM chiếm và giữ được thành là thượng sách. Muốn triệt hạ địch, chưa chắc đối đầu trực tiếp là hay, đánh rát địch đã là tốt vì thiệt hại lớn là khó tránh khỏi. Thay vì thế, đánh rồi thả, thả rồi đánh ở tất cả các mặt trận chính, khiến địch vừa bất an, vừa suy yếu dần cho đến khi quá mệt mỏi mà tan rã. Tôn tử binh pháp – Quân tranh thiên đã nêu "Thiện dụng binh giả, tị kỳ nhuệ khí, kích kỳ đọa quy". Nghĩa là "Kẻ giỏi dùng binh, tránh nhuệ khí địch, đánh khi địch mỏi mệt". Tướng lĩnh giỏi chỉ huy tác chiến, phải biết tránh nhuệ khí của địch, đợi đến khi kẻ địch sa sút, mệt mỏi, phân rã tư tưởng, rối loạn tinh thần thì mới tấn công sẽ tất thắng. Bài học này ông Trump đã nghiền ngẫm, đúc kết qua chiến tranh Việt Nam, sau khi VNCH bị ép ký Hiệp định Paris 1973, Mỹ rút khỏi Đông Dương, tinh thần binh sỹ, cán chính VNCH sa sút, cộng sản Bắc Việt cùng cộng phỉ Nam Việt đã dễ dàng cướp đoạt miền Nam.

Mục đích tối thượng của Trump là nước Mỹ trên hết, muốn vậy phải làm cho nước Mỹ vĩ đại, muốn nước Mỹ vĩ đại phải tiêu diệt kẻ thù của nước Mỹ mà kẻ thù của nước Mỹ là chủ nghĩa khủng bố, là thể chế độc tài. Đại diện cho độc tài là cnxh, đứng đầu cnxh là Trung cộng. Hạ gục Trung cộng không đồng nghĩa Mỹ xua quân đánh Trung cộng, giết sạch những sinh mạng sống trong thể chế độc tài cộng sản mà là chỉ xóa sổ thể chế đó bằng việc phổ quát giá trị dân chủ, dùng dân chủ làm ánh sáng xua tan bóng đêm độc tài cộng sản. Vì vậy Trump đã dùng vũ khí thương mại để làm tiên phong đánh cho Trung cộng mệt mỏi, sa sút tinh thần để từ đó Trung cộng bộc lộ những điểm yếu để Trump tiếp tục công tâm chiếm thành. 

Sau 3 lượt tấn công áp thuế, Trung cộng đã rơi vào hỗn loạn đến nổi đã không thể triệu tập hội nghị toàn thể, theo thông lệ thường diễn ra vào mùa thu hàng năm, của Ủy ban trung ương đảng. Chắc chắn một điều, sau tuyên bố ngừng chiến 90 ngày của Trump, Trung cộng sẽ tổ chức hội nghị này cùng với Hội nghị Chính hiệp toàn quốc trong khoản thời gian 90 ngày đình chiến để   tập trung vào những vấn đề chính sách kinh tế trung và dài hạn mà ưu tiên là việc thực hiện những cam kết với Trump tại bữa ăn tối của Trump với Tập. Hai cuộc Hội nghị trọng đại này của Trung cộng sẽ diễn ra sự phân hóa tư tưởng rất lớn giữa phe chủ chiến với phe chủ hòa. Điều này vô tình tiếp thêm năng lượng cho Trump sau 90 ngày ngừng chiến.

Bởi sau khi Trung cộng phơi bày "điểm mạnh - điểm yếu" tại hai kỳ Hội nghị, lúc này Trump sẽ đánh tiếp Trung cộng bằng chính Kế thiên của Binh pháp Tôn Tử, đó là "Công kỳ vô bị, xuất kỳ bất ý - Đánh chỗ địch không phòng bị, đánh chỗ địch không ngờ tới".

Như đã nói trên, đánh rát Tập bằng vũ khí thương mại trong lúc này là hạ sách, tạm ngưng để tính kế  CÔNG TÂM mới là thượng sách. Trong phần Mưu công của Binh pháp Tôn Tử đã ghi "Bách chiến bách thắng, phi thiện chi thiện giả dã; bất chiến nhi khuất nhân chi binh, thiện chi thiện giả dã", nghĩa là "Trăm trận trăm thắng, không phải là tướng giỏi nhất trong những tướng giỏi. Không đánh mà khuất phục được địch, đó mới là tướng giỏi nhất trong những tướng giỏi". Đánh địch thượng sách là đánh bằng mưu kế, tiếp đến là đánh bằng ngoại giao, kế tiếp là đánh vào quân địch, thấp nhất là đánh vào thành trì địch. 

Chín mươi ngày hoãn binh không đủ để Trung cộng bày tiếp mưu thâm, kế hiểm nhưng với Trump là một thằng lợi to lớn để "biết địch biết ta" hơn vì 90 ngày ngưng chiến Tập rối trí vì tập trung vào các thỏa thuận thương mại cũng như phải thuyết phục, phản công lại các luồng tư tưởng trái chiều. Điểm sơ qua đã đủ thấy dù TÔN TỬ - KHỔNG MINH TÁI THẾ CŨNG CHÀO THUA TRUMP THỐNG SOÁI. Bão táp Trung nguyên vẫn vần vũ đến khi nào chủ nghĩa xã hội bị xóa sổ nó mới tan./.
Tran Hung.

Không có nhận xét nào

Nội Bật