Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

CỨ NGHĨ MÀ LO

CỨ NGHĨ MÀ LO Phát biểu khai mạc ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (29-11) tại Đà Nẵng, thủ tướng NXP kêu gọi thanh niên: “Đã đ...

CỨ NGHĨ MÀ LO

Phát biểu khai mạc ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (29-11) tại Đà Nẵng, thủ tướng NXP kêu gọi thanh niên: “Đã đến lúc phải đi ra chinh phục thế giới, mang thế giới về cho Việt Nam”(1). Tôi óc ngắn nên hiểu nôm na ý của ông TT là: phải làm cho nước ta sánh vai được với các cường quốc năm châu.

Cứ nghĩ mà lo, liệu có làm được thế không, nhất là khi đọc những dòng nhận xét sau đây. Những dòng viết về tình cảnh người TQ nhưng không khác gì nói về nước Việt ta cả.

“ Không có lòng bao dung, bụng dạ hẹp hòi đưa đến hai điều cực đoan và mất cân đối: một đằng tuyệt đối tự ti, một đằng tuyệt đối tự kiêu. Lúc tự ti thì thành ra tôi tớ, nghĩ mình không bằng đống phân chó. Lúc tự kiêu thì thành ra ông chủ, xem mọi người đều là cứt chó hết, chẳng đáng cho mình ngó ngàng đến. Riêng bản thân mình lại không hề biết tự tôn là gì. 

Một người có được một thành tựu nho nhỏ đã hoa mắt, ù tai, đứng không vững, vì lên cơn sốt. Viết được dăm ba bài văn là đã thành văn hào. Đóng được hai bộ phim đã là ngôi sao sáng của nền điện ảnh. Hai năm có được ít chức quyền nghiễm nhiên có thể cho mình là cứu tinh của nhân dân. Qua Mỹ học được hai năm đã coi mình là một học giả chuyên gia. Mấy thứ đó đều là kiểu tự thổi phồng mình… Chỉ cần có một tý gì đó đã tưởng trời đất dẫu to nhưng không chứa nổi mình nữa. 

Người ta có dân chủ, chúng ta cũng có dân chủ. Dân chủ của chúng ta là "mày là dân, tao là chủ". Người ta có pháp chế, ta cũng có pháp chế. Người ta có tự do, ta cũng có tự do. Người ta có gì, ta có nấy. Anh có chỗ dành riêng cho bộ hành sang đường, tôi cũng có, dĩ nhiên! Nhưng chỗ dành cho bộ hành của chúng tôi là chỗ để dụ dỗ họ đến cho xe cán chết.”(2)

Với tình cảnh như thế liệu có “chinh phục thế giới, có mang thế giới về cho VN" được không? 

HN.1-12
(1) http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/da-den-luc-phai-chinh-phuc-the-gioi-mang-the-gioi-ve-viet-nam
(2) Người TQ xấu xí - Nguyễn Bá Dương
Không có nhận xét nào

Nội Bật