Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

TRUMP TRỤC XUẤT NGƯỜI NHẬP CƯ VIỆT - SỰ THẬT

[ TRUMP TRỤC XUẤT NGƯỜI NHẬP CƯ VIỆT - SỰ THẬT ] Mỹ mới đây lật ngược quyết định để trục xuất người nhập cư gốc Việt. Nhưng đó các tiêu đề b...

[TRUMP TRỤC XUẤT NGƯỜI NHẬP CƯ VIỆT - SỰ THẬT] Mỹ mới đây lật ngược quyết định để trục xuất người nhập cư gốc Việt. Nhưng đó các tiêu đề báo chí chỉ ghi phân nửa. Sự thật là chính quyền Mỹ muốn trục xuất những người gốc Việt đã vị phạm luật hình sự. Chuyện là thế này. Sau năm 1975 thì có nạn thuyền nhân vượt biên. Phần lớn trở thành tỵ nạn và được Mỹ nhận. Một trong số người đó khi tới Mỹ đã vi phạm luật hình sự như buôn lậu, giết người, ma túy và cướp của. Vì chưa trở thành công dân Mỹ cho nên không được bảo vệ và vẫn được coi là công dân Việt Nam.

Năm 1995, Mỹ và Việt Nam bình thường hóa quan hệ. Cho nên chính sách trục xuất dùng năm đó để làm điểm quyết định. Vào năm 2008, chính quyền George W. Bush đã ký kết một thỏa thuận với Hà Nội rằng sẽ không trục xuất bất cứ người nhập cư gốc Việt Nam tới Mỹ trước ngày 12 tháng 7 1995. Nhưng không nêu rõ quy định là có bao gồm tội phạm hình sự hay thành phần cụ thể nào.

Bây giờ, chính quyền Trump muốn tái xét thỏa thuận đó, cho rằng nó không tính những tội phạm hình sự. Theo luật và thông lệ của hầu hết các quốc gia trên thế giới thì sẽ bị trục xuất. 

Chính sách là phổ thông ở hầu hết các quốc gia khác. Ví dụ thực tế, một công dân New Zealand sau khi nhập cư vào Australia cùng gia đình phạm tội giết người. Úc quyết định trục xuất lại và New Zealand đã phải nhận lại công dân của mình. Trong 2 năm gần đây thì hơn 2,000 người New Zealand đã bị tòa án Úc kết tội và buộc phải trở về.  
 
Nhưng điều gì khiến vấn đề trở nên phức tạp trong trường hợp Mỹ và Việ Nam? Đó là chính quyền Việt Nam lại không muốn chấp nhận tầm 8,000 người có án hình sự này mà lại đùn đẩy trách nhiệm. Một hành động quái đảng của một nhà nước khi không chịu nhận lại công dân của mình.

Nếu bạn khi nhập cư vào đất nước nào đó, tuyệt đối đừng phạm tội hình sự, không chỉ ở Mỹ mà ở tất cả các nước khác. Còn nếu bạn là một người nhập cư chấp hành luật lệ và tử tế thì có gì phải sợ?

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

Không có nhận xét nào

Nội Bật