Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

Về ai đó cần quan tâm đến sự sai trong các tấm bia khắc ở khu lăng mộ ngài Thoại Ngọc Hầu An Giang

Về ai đó cần quan tâm đến sự sai trong các tấm bia khắc ở khu lăng mộ ngài Thoại Ngọc Hầu An Giang  Không bạn ạ, đây không phải là vụ người ...

Về ai đó cần quan tâm đến sự sai trong các tấm bia khắc ở khu lăng mộ ngài Thoại Ngọc Hầu An Giang 

Không bạn ạ, đây không phải là vụ người ta sơn vôi trắng lên hết các ngôi mộ làm cho người mê cổ phong khóc hết nước mắt, mà là chữ khắc trên vài bức bình phong có thể đã bị khắc sai.
Ví dụ như theo chú Lam Quang Hien, 4 chữ Quán thủ tinh thông (舘首精忩) đọc từ phải qua trái và từ trên xuống dưới trong hình attached là có vấn đề. Chữ trên mộ ghi là như vậy nhưng nghĩa của chúng cần tra lại chính xác vì có nhiều điểm sai do đồng âm dị nghĩa.  Đúng ra chữ đó phải là : 冠首精聰. Và bia khắc này theo chú Hiển cho biết là mới cách đây vài chục năm, nên có khi thời ấy người ta đọc chả thông chữ Hán, nên khắc bậy lên đấy.

Nhưng theo chú, "Không ai dám động đến bạn ơi bởi vì nó được công nhận là di tích cấp quốc gia. Muốn sửa đổi phải có hội thảo hay toạ đàm để mời các nhà nghiên cứu đóng góp ý kiến. Sau đó mới đề xuất lên Bộ VHTT&DL sửa đổi. Phải qua nhiều thủ tục nhiêu khê lắm mới giải quyết được.". 

Sao lại có sự trì trệ đáng sợ như vậy nhỉ ? 

Mình chỉ ví dụ thôi vì đúng hay không chắc là còn cần phải có sự vào cuộc của các cơ quan văn hóa.  Nhưng thời xưa, triều Nguyễn có đặt trống để cho dân đánh khi thấy có sự oan ức nào, mà dân miền Nam mình còn nhớ giai thoại bà Bùi Hữu Nghĩa ra tận Huế đánh trống kêu oan cho chồng.  Còn thời nay, không biết các cơ quan văn hóa nhà nước có còn trải thảm đón tiếp người dân lên tiếng về sự sai trong các di tích để cùng tay nhau mà giữ gìn di tích cho các thế hệ mai sau không ? Hay là sự sai như vậy, ai cũng biết nhưng cứ để đó, và sau này thế là con cháu người Việt biết Hán Nôm đi du ngoạn qua đấy, chúng đọc rồi chê cả tỉnh An Giang dốt chữ ? 

Hy vọng những gì chú Lam Quang Hien lên tiếng về sự nhiêu khê trong việc đóng góp ý kiến về sự sai ở khu lăng mộ Thoại Ngọc Hầu tỉnh An Giang sẽ được ai đó để ý. Chứ không lẽ cả miền Nam chỉ có 2 khu lăng mộ nổi tiếng là lăng Ông Lê Văn Duyệt và lăng Thoại Ngọc Hầu, mà người ta thấy sai ở lăng Thoại Ngọc Hầu mà cứ để hoài vậy sao ?

Thanks

Brian

Không có nhận xét nào

Nội Bật