Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

Về câu phát biểu khá vô duyên của PGS TS Nguyễn Văn Thịnh

Về câu phát biểu khá vô duyên của PGS TS Nguyễn Văn Thịnh Mình đọc trong bài viết này (xem >> http://www.baogiaothong.vn/can-bo-di-tic...

Về câu phát biểu khá vô duyên của PGS TS Nguyễn Văn Thịnh

Mình đọc trong bài viết này (xem >> http://www.baogiaothong.vn/can-bo-di-tich-huong-dan-vien-du-lich-phai-biet-han-nom-d281863.html), thấy có viết về câu phát biểu của một thầy là PGS TS Nguyễn Văn Thịnh, nguyên chủ nhiệm Bộ môn Hán Nôm, ĐH Tổng hợp Hà Nội (nay là ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN).

Mình xin được hỏi các bạn thầy này có nổi tiếng không ? Có phải được xem như quan Đốc học Hà Nội khi xưa không ? 

Vì mình thấy bài báo trên có viết, trong buổi khai trương Trung Tâm Hán Nôm và Trung Quốc Học (????) của trường ĐH Thủ đô Hà Nội nào đó, "PGS. TS Nguyễn Văn Thịnh, nguyên chủ nhiệm Bộ môn Hán Nôm, ĐH Tổng hợp Hà Nội (nay là ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN) cho rằng, làm di tích phải có cái nhìn xa, nhìn rộng, nhìn về cổ xưa. Trung tâm Hán nôm và Trung quốc học là đại diện cho học thuật của Hà Nội nói riêng, quốc gia nói chung.  "Từ lâu tôi đã ao ước Hà Nội có những trung tâm như thế này nhưng không nghĩ lại được thành lập nhanh thế", PGS bày tỏ vui mừng trước sự ra đời của Trung tâm."

Làm thế nào mà "Trung tâm Hán nôm và Trung quốc học là đại diện cho học thuật của Hà Nội nói riêng, quốc gia nói chung" bạn nhỉ ? Thế còn các cô ở Viện Nghiên Cứu Hán Nôm thì thầy để ở đâu ? Và các cô Hán Nôm ở Huế nữa ? Rồi các thầy cô Hán Nôm ở các viện ngành khác thì sao ? 

Mà của phải tội, trung tâm này tên thì nổ mà chỉ dạy kiến thức Hán Nôm cơ bản cho các hướng dẫn viên du lịch, tức là chắc là dạy các kiến thức Hán Nôm cơ bản dạng lỏm bỏm như mình Brian Wu tự học, thế mà làm thế nào mà thầy Nguyễn Văn Thịnh lại phóng đại cả lên là "Trung tâm Hán nôm và Trung quốc học là đại diện cho học thuật của Hà Nội nói riêng, quốc gia nói chung" bạn nhỉ ?

Mà những "đại diện cho học thuật của Hà Nội nói riêng, quốc gia nói chung" nếu có, ví dụ họ vô Nam, đọc và giảng không xong tiếng Việt miền Nam, thì chắc là người miền Nam xin đem các "đại diện học thuật" này mà trả lại về cho thầy Nguyễn Văn Thịnh, thầy trò tự đóng cửa mà dạy lại nhau.

Thầy Thịnh nói phóng đại TT này "đại diện cho học thuật của Hà Nội nói riêng và quốc gia nói chung" cũng chả khác gì việc thầy Hải nói phóng đại vụ "thành Điện Hải là biểu tượng yêu nước của nhân dân Việt Nam" khi xưa.

Mình rất thắc mắc là làm thế nào mà thầy Nguyễn Văn Thịnh, nguyên chủ nhiệm Bộ môn Hán Nôm của trường ĐH KHXH&NV, là trường đại học nơi đã có bao nhiêu cô Hán Nôm ngồi học, và sẽ có bao nhiêu cô Hán Nôm đang theo học, lại có thể phát biểu một câu phóng đại thế nhỉ ? 

À, và mình chưa bao giờ quen cô Hán Nôm nào ra từ trường ĐH Thủ Đô Hà Nội cả.

Mà đáng ngờ hơn, là TT này chỉ dạy kiến thức Hán Nôm cơ bản, nên chắc là TT này  không hơn được các lớp dạy Hán Nôm của thầy Trần Quang Đức, của anh Lê Quốc Việt xưa nay chẳng hạn.  Thế mà anh và thầy có bao giờ khoe nhặng lên là ai mà đi học các lớp của thầy và anh, thì cứ việc mà tha hồ tung hô lên rằng họ là "đại diện cho học thuật của Hà Nội nói riêng và quốc gia nói chung" đâu nhỉ ?

Thế mà TT này chưa có gì cả, mà theo thầy Nguyễn Văn Thịnh, nó đã là "đại diện cho học thuật của Hà Nội nói riêng, quốc gia nói chung".  Yuck.

Mình đọc bài báo, thấy có cả thầy Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Hán Nôm Nguyễn Tuấn Cường tham gia trong ngày khai trương này nữa.  Mình thắc mắc khi nghe câu phát biểu này, sao thầy Cường không cười hô hố lên nhỉ ? Hay là do phép lịch sự tối thiểu, nên thầy Cường cần ngồi theo kiểu lịch sự để ráng mà chịu nghe cho hết những lời "phun châu nhả ngọc" của bậc đàn anh này ?

Brian

Không có nhận xét nào

Nội Bật