Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

Về có hay không sự cố tình làm ngơ của cơ quan Quốc sử Quán triều Nguyễn với dữ liệu Tây Sơn

Về có hay không sự cố tình làm ngơ của cơ quan Quốc sử Quán triều Nguyễn với dữ liệu Tây Sơn Xưa nay mình thấy các học giả Việt Nam thường v...

Về có hay không sự cố tình làm ngơ của cơ quan Quốc sử Quán triều Nguyễn với dữ liệu Tây Sơn

Xưa nay mình thấy các học giả Việt Nam thường viết khẳng định đại khái rằng là cơ quan Quốc sử Quán triều Nguyễn làm lơ hay cố tính xóa, hoặc tệ hại hơn, là triều đình nhà Nguyễn đã cố tình xóa đi dữ liệu Tây Sơn.

Ví dụ như trong bài này của hai học giả Phan Thuận An / Mai Khắc Ứng, họ viết là "Thái độ đó có lẽ bắt nguồn từ ý đồ của vua quan nhà Nguyễn muốn xóa nhòa triều đại Tây Sơn trong ký ức nhân dân. Trong các bộ sử và địa chí của mình, Quốc sử quán triều Nguyễn hầu như đã làm lơ đối với những dấu vết của triều đại mà cơ quan trước tác ấy gọi là "Ngụy Tây"" (xem >> http://cungdiendanduong.net/c50/t50-205/di-tim-di-tich-tay-son-tai-hue.html).Nhưng nếu chúng ta còn đó sắc chỉ của vua nhà Minh bên Tàu ra lệnh cho các quan lại đốt sách khi xâm chiếm Việt Nam, hay còn đó những hình ảnh sau năm 1975, các sách vở miền Nam bị tịch thâu hay đem ra đốt, hoặc ngày nay viết sử tại Việt Nam, người ta viết thiên lệch và đúng là cố tình loại sử VNCH ra khỏi sử Việt hiện đại, thì ngược lại, mình chưa bao giờ thấy có học giả nào, ví dụ như thầy Nguyễn Đắc Xuân, người đăng bài này trong trang của thầy về Cung Điện Đan Dương, đưa thử ra xem sắc chỉ nào của vua quan triều Nguyễn yêu cầu các quan lại triều đình PHẢI truy tìm sách sử Tây Sơn để mà đốt, để mà xóa sạch tàn tích văn hóa phẩm nhà Tây Sơn nhỉ ?

Mà ngược lại, chúng ta ngày nay còn có cả bộ Hoàng Lê Nhất Thống Chí, với 1 dị bản với mã hiệu MS. b.21 còn tàng trữ ở viện Hán Nôm ngoài Hà Nội do ngài Ngô Thì Nhậm biên tập vào năm 1804.  Và còn vài dị bản khác nữa. Nếu đúng là triều đình nhà Nguyễn muốn truy tận cùng và xóa sạch những gì liên quan đến nhà Tây Sơn, thì sao bộ tiểu thuyết nổi tiếng này có cửa sống nhỉ ? Và làm thế nào mà con cháu dòng Ngô Gia lại dám mà giữ và lưu truyện bộ sách thuộc hàng quốc cấm này thời Nguyễn nhỉ ?

Mà chả phải các sử gia thời nay, nhất là các sử gia Hà Nội, đã dựa vào bộ tiểu thuyết 6 phần thiệt, 4 phần hư này mà viết tung tóe lên về triều Tây Sơn vĩ đại sao ? Làm thế nào bộ sách này lại thoát khỏi sự truy lùng tàn khốc của triều đình nhà Nguyễn với văn hóa phẩm Tây Sơn, nếu có lệnh này, bạn nhỉ ?

Rồi mình đọc cả sự các sử gia Hà Nội viết tung lên là vua Quang Trung còn muốn lập viện nào đó để dịch Kinh Thi và đủ thứ loại sách xưa bên Trung Quốc ra Nôm nữa cơ đấy.  Mình ngờ các sử gia Hà Nội viết lộn triều đại nào đấy qua thành triều Tây Sơn. Vì chính người Trung Quốc biết chữ Hán đọc các bộ Kinh viết chữ Hán ấy còn phải ráng dò thêm các bản chú thích khác, thế thì người Việt thời Tây Sơn phần lớn chỉ làm ruộng, họ có đủ kiến thức gì để mà đọc các bộ kinh sách Nho giáo ấy nhỉ ? Ngay cả thời nay với người Việt nào cũng biết Quốc ngữ, mà đọc các bộ kinh sách này còn có vấn đề, thì làm sao người cày ruộng thời Tây Sơn, ăn chưa đủ no, mà lại đủ kiến thức đọc Nôm mà hiểu cả kinh sách bên Tàu rõ như ban ngày nhỉ ?

Yup, ví dụ bạn có dữ liệu / sử liệu nào chứng minh triều Nguyễn đã ra lệnh tận diệt các văn hóa phẩm thời Tây Sơn, xin bạn share.  Còn không, thì mình nghĩ chắc các thầy học giả Việt Nam đừng viết vậy nữa.  Vì có khi triều Tây Sơn là một triều đại quân sự huy hoàng của người Việt mình, nhưng với việc đánh nhau cả chục năm, đánh từ anh em đánh ra tới giặc Bắc thù Nam, nhà Tây Sơn của vua Quang Trung chắc là chưa bao giờ đủ thời giờ mà soạn thảo sử sách có hệ thống gì cả.  Và chúng ta rất nên cảm ơn các quan Quốc Sử quán triều Nguyễn đã ghi lại chút xíu này còn đó của nhà Tây Sơn để mà đọc.  Nếu triều Nguyễn thật sự mà tận diệt văn hóa phẩm nhà Tây Sơn, có khi các thầy sử gia Hà Nội không có gì để mà viết, mà nhiều khi họ còn phải gãi đầu để ngụy tạo ra đủ thứ sử kiện Tây Sơn, dạng sử kiện ngụy tạo cậu bé Lê Văn Tám lấy thân mình làm đuốc sống thời nay, và làm trò cười cho thiên hạ chứ chẳng chơi.

Mời bạn tham khảo.

Dĩ nhiên mình có thể sai, nếu có mời bạn lên tiếng để mình cùng học hỏi.

Thanks

Brian

Không có nhận xét nào

Nội Bật