Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

CỘNG SẢN VIỆT NAM SẼ MẮC BỊNH THAN TRONG NĂM 2019

CỘNG SẢN VIỆT NAM SẼ MẮC BỊNH THAN TRONG NĂM 2019 Trong năm 2019 này cộng sản Việt nam sẽ mắc phải "bịnh than", một căn bịnh không...

CỘNG SẢN VIỆT NAM SẼ MẮC BỊNH THAN TRONG NĂM 2019

Trong năm 2019 này cộng sản Việt nam sẽ mắc phải "bịnh than", một căn bịnh không quái ác nhưng nó sẽ "phá sức" nền kinh tế Việt nam nghiêm trọng. 

Theo báo cáo của Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam - TKV thì TKV dự kiến sẽ nhập khẩu gần 5 triệu tấn than trong năm 2019 để pha trộn, chế biến, đảm bảo cấp đủ than theo hợp đồng mua bán đã ký kết với khách hàng. Nguồn nhập khẩu than hiện nay chủ yếu từ Trung cộng, Nga, Indonesia, Úc, Malaysia.

Nguồn than mà Trung cộng bán cho Việt nam ngoài việc "mua tại chỗ rồi bán tại chỗ" ra, tức Trung cộng mua than của Việt nam trên giấy với giá thấp rồi bán lại cho Việt nam với giá cao thì việc Trung cộng bán than cho Việt nam theo hình thức "sang tay" là chủ yếu. Tức Trung cộng mua than của Úc, Bắc Hàn,... rồi bán lại cho Việt nam để kiếm lời. 

Hiện nay, lượng than mà Trung cộng nhập khẩu đang giảm, đặc biệt sau khi Nghị quyết 2321 về áp lịnh trừng phạt Bắc Hàn đã được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua vào năm 2017 thì Trung cộng đã buộc phải giảm nhập khẩu than từ Bắc Hàn. Nói cách khác thì việc Việt nam sẽ chọn Trung cộng làm đối tác chính để cung ứng than sẽ rất "khó nghe" so với chọn mua than từ Mỹ. Tuy nhiên dù "khó nghe" nhưng phía Trung cộng sẽ không dễ dàng để Việt nam từ bỏ việc nhập khẩu than của Trung cộng mà rước than Mỹ sang, chính điều này sẽ đẩy Việt nam vào thế bị "giằng xé" giữa Mỹ với Trung cộng, căn bịnh than sẽ phát tác trên cơ thể của Việt nam từ sự "giằng xé" này. 

Trong chuyến công du đến Việt nam vào năm 2017 dự Hội nghị APEC, tổng thống Donald Trump đã nhắc lại cuộc đàm phán với Trần Đại Quang rằng: họ cũng "khen than từ West Virginia" mà họ đã mua về là "tuyệt vời nhất thế giới". Đồng thời Trump cũng đã gọi tên Việt nam trong danh sách các nước phải ưu tiên cắt giảm thâm hụt thương mại với Mỹ sau Trung cộng, cụ thể Trump đã nói: 

- Chúng tôi có thương mại mất cân bằng với các quý vị" thì cả Thủ tướng và Chủ tịch Việt Nam đều hứa giúp.

- Họ đã hứa sẽ làm gì đó để mua hàng hóa Mỹ, và "cân bằng cán cân thương mại" với Hoa Kỳ. 

Cũng như Trung cộng, cộng sản Việt nam cũng có chung bản chất là mang gen "con ma nhà họ Hứa", hứa thật nhiều nhưng thất hứa cũng thật nhiều, kết cục thì hiện nay Việt nam vẫn "xuất siêu" sang Mỹ, vẫn ít mua hàng Mỹ tăng mua hàng Tàu. 

Than đá Mỹ là một trong những mặt hàng mà Trump khuyến khích Việt nam hãy mua để góp phần cắt giảm thâm hụt thương mại. Mặt hàng này đang lại khan hiếm tại Việt nam mà TKV đã dự kiến sẽ phải nhập 5 triệu tấn trong năm 2019.

Trong 5 triệu tấn than đá mà TKV phải nhập trong năm 2019 sẽ có bao nhiêu % nhập từ Mỹ ? Nhập ít than từ Trung cộng thì cộng sản Việt nam đố mà dám. Nhập ít than Mỹ thì xem như cộng sản Việt nam đã ra mặt thách thức Trump, ép Trump vượt qua giới hạn chịu đựng, lúc này buộc Trump phải dùng đến vũ khí thuế quan để cắt giảm thâm hụt thương mại Việt - Mỹ như Trump đã làm với Trung cộng. 

Giá trị nhập khẩu vài triệu tấn than đá của Việt nam không là gì so với tổng thể mậu dịch giữa Việt nam với Trung cộng, giữa Việt nam với Mỹ. Tuy nhiên xét về phương diện chính trị thì nó lại là "giọt nước tràn ly" bởi sự "giằng xé" của Mỹ với Trung cộng. Cộng sản Việt nam sẽ mắc "bịnh than" từ đây. Theo Trung cộng thì Mỹ đánh thuế, kinh tế sụp đổ, theo Mỹ thì Trung cộng sẽ làm cho "mất mạng, mất đảng". Căn bịnh than không quái ác nhưng thật khó để chữa trị vẹn toàn./.
Tran Hung.
Không có nhận xét nào

Nội Bật