Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

MỘT BÀI PHÁT BIỂU CỦA NHÀ KINH TẾ CAO CẤP TRUNG QUỐC ÔNG XIANG SONGZUO VỀ NỀN KINH TẾ TRUNG QUỐC HIỆN TẠI

MỘT BÀI PHÁT BIỂU CỦA NHÀ KINH TẾ CAO CẤP TRUNG QUỐC ÔNG XIANG SONGZUO VỀ NỀN KINH TẾ TRUNG QUỐC HIỆN TẠI   Trung Quốc có thể đang trải nghi...

MỘT BÀI PHÁT BIỂU CỦA NHÀ KINH TẾ CAO CẤP TRUNG QUỐC ÔNG XIANG SONGZUO VỀ NỀN KINH TẾ TRUNG QUỐC HIỆN TẠI  

Trung Quốc có thể đang trải nghiệm tăng trưởng GDP âm, nhà kinh tế cao cấp cho biết
Trong một bài phát biểu vào ngày 15 tháng 12, Đại học Renmin, ông Xiang Xiangzuo, cảnh báo rằng các điều kiện thị trường chứng khoán Trung Quốc giống như trong cuộc sụp đổ ở Phố Wall năm 1929

Trước thềm kỷ niệm 40 năm đánh dấu sự khởi đầu của thời kỳ cải cách kinh tế của chế độ Trung Quốc, đất nước này đang phải gánh chịu suy thoái kinh tế giữa cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ.

Vào ngày 15 tháng 12, Xiang Songzuo, Phó Giám đốc và là thành viên cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu Tiền tệ Quốc tế tại Đại học China Ren Renmin đã có bài phát biểu chi tiết về một loạt các vấn đề ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc, bao gồm cả sự tăng trưởng GDP của đất nước.

Xiang đã thách thức con số được đưa ra bởi Cục Thống kê Quốc gia, nơi tuyên bố rằng tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc là 6,5%. Theo một số nghiên cứu, Xiang cho biết, tốc độ tăng trưởng thực tế có thể chỉ là 1,67%, trong khi ước tính ảm đạm hơn nói rằng nền kinh tế Trung Quốc đang thực sự thu hẹp.

Trong bài phát biểu của mình, Xiang nói rằng giới lãnh đạo chế độ Trung Quốc đã có những tính toán sai lầm lớn, đặc biệt là về lập trường của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ. Ông chỉ trích các khẩu hiệu tuyên truyền được phát sóng bởi các phương tiện thông tin đại chúng do Đảng kiểm soát, chẳng hạn như Người Mỹ đang nâng đá chỉ để họ tự đập vỡ mình, chiến thắng của Trung Quốc được bảo đảm, Hồi hoặc Trung Quốc sẽ đứng lên và chiến đấu với sự tự tin quá mức và không biết gì về những khó khăn thực sự mà đất nước phải đối mặt.

Ngoài thái độ ngoan cố của ĐCSTQ đối với các yêu cầu của Hoa Kỳ, nguyên nhân thứ hai cho sự suy thoái gần đây trong nền kinh tế Trung Quốc là ảnh hưởng nặng nề đến các doanh nghiệp tư nhân trong năm nay, Xiang nói. Đầu tư tư nhân và đầu tư vào các doanh nghiệp tư nhân đã chậm lại mạnh mẽ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của các doanh nhân.

Các tuyên bố chính thức khác nhau ngụ ý loại bỏ cuối cùng của doanh nghiệp tư nhân và tài sản đã làm giảm niềm tin của khu vực tư nhân. Điều này bao gồm ý tưởng, được đưa ra bởi một số học giả được Đảng ủng hộ, rằng nền kinh tế thị trường đã hoàn thành vai trò của mình và nên rút lui theo hướng có lợi cho kinh tế do người lao động lập kế hoạch.

Xiang nói: Đây là loại nghiên cứu cao cấp về Marx và nghiên cứu cao cấp về Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản, dòng đó trong Tuyên ngôn của Đảng là gì? Việc loại bỏ quyền sở hữu tư nhân mà bạn nghĩ loại tín hiệu này gửi đến các doanh nhân là gì?

Luật pháp Trung Quốc, quản trị xã hội và các tổ chức nhà nước đầy rẫy những vấn đề của riêng họ, ông nói. Xiang lưu ý rằng ngay cả vào dịp kỷ niệm 40 năm cải cách Trung Quốc và mở ra thời gian cải cách kinh tế của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Đặng Tiểu Bình, ông Tập Cận Bình vẫn phải đề nghị rõ ràng các biện pháp bảo vệ lớn hơn đối với tài sản cá nhân và doanh nghiệp.

Xiang nói rằng một thách thức lớn đối với Trung Quốc là cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ. Ông tin rằng đó không còn là một cuộc chiến thương mại, mà là một cuộc xung đột nghiêm trọng giữa các hệ thống giá trị của Trung Quốc và Mỹ. Trung Quốc-Hoa Kỳ mối quan hệ đang ở một ngã ba đường, ông nói, và cho đến nay không có giải pháp nào được tìm thấy để giải quyết sự khác biệt của họ.

Trong ngắn hạn, Trung Quốc phải đối mặt với mức tiêu thụ giảm trên toàn hội đồng, từ bán hàng tự động đến bất động sản. Xuất khẩu cũng bị ảnh hưởng nặng nề do chiến tranh thương mại và sự thay đổi dần dần trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xiang chỉ trích chế độ Trung Quốc Phụ thuộc vào việc tăng tiêu thụ nội địa để giữ cho nền kinh tế tăng trưởng. Đầu tư giảm không thể được bù đắp bởi tiêu dùng.

Trong suốt 40 năm cải cách kinh tế thị trường, Xiang cho biết, mô hình tiêu dùng của Trung Quốc đã thể hiện năm giai đoạn. Đầu tiên là để đáp ứng nhu cầu cho các nhu yếu phẩm cơ bản như thực phẩm và quần áo; thứ hai để đáp ứng nhu cầu cho ba món đồ bắt buộc mới của người dùng (đồng hồ, xe đạp và đài phát thanh); thứ ba để cung cấp hàng tiêu dùng không thiết yếu; thứ tư để phù hợp với nhu cầu cho ô tô, và thứ năm là tiêu thụ bất động sản.

Tuy nhiên, mỗi giai đoạn trong số này đều có kết thúc. Chính quyền Trung Quốc đang nỗ lực để ổn định tỷ giá hối đoái, dự trữ ngoại hối và giá nhà đất, Xiang nói. Với những thách thức này, việc ổn định đầu tư, xuất khẩu, thị trường chứng khoán và tỷ lệ việc làm sẽ càng khó khăn hơn.

Thất bại trong doanh nghiệp và sắp xảy ra sự cố chứng khoán

Xiang cho biết, trong ba quý đầu năm 2018 trước tháng 10, mặc định trái phiếu doanh nghiệp đã vượt quá 100 tỷ nhân dân tệ (14,51 tỷ USD). Theo dữ liệu chính thức, các khoản nợ mặc định của công ty sẽ vượt quá 12 tỷ nhân dân tệ (1,74 tỷ USD) trong năm nay, trong khi một số lượng lớn các doanh nghiệp đã phá sản.

Cao Dewang, một doanh nhân tỷ phú Trung Quốc và chủ tịch của Fuyao, một trong những nhà sản xuất thủy tinh lớn nhất thế giới, cho biết hiện nay một số lượng lớn các doanh nghiệp đã đóng cửa, cũng như các doanh nghiệp nhà nước. Bohai Steel Group Company Limited, một trong 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới, đã phá sản. Tỷ lệ trách nhiệm của nó đạt 192 tỷ nhân dân tệ (27,86 tỷ USD).

Phẫu thuật nợ chính quyền địa phương Trung Quốc là một nguồn khủng hoảng khác. Theo Văn phòng Kiểm toán Quốc gia, chính quyền địa phương nợ 17,8 nghìn tỷ nhân dân tệ (2,58 nghìn tỷ USD), nhưng He Keng, phó giám đốc Ủy ban Tài chính và Kinh tế của Quốc hội Nhân dân Trung Quốc, cho biết con số thực là 40 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 5,8 nghìn tỷ USD) ).

Xiang cảnh báo rằng Trung Quốc, thị trường chứng khoán hoạt động kém hiệu quả đã trở nên giống với các điều kiện trong vụ sụp đổ phố Wall năm 1929.

Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Phố Wall tàn khốc kéo dài hơn một thập kỷ, với hầu hết các cổ phiếu giảm 80 hoặc 90 phần trăm, Xiang nói. Các cổ phiếu của 83 công ty đã giảm hơn 90%, 1.018 giảm hơn 80%, 2.125 hơn 70% và 3.150 khoảng 50%.

Trong khi chính sách điều tiết không có căn cứ đã làm trầm trọng thêm các vấn đề, Xiang không tin rằng chúng là nguyên nhân cơ bản của sự sụp đổ đang phát triển.

Nhìn vào cơ cấu lợi nhuận của chúng tôi, anh ấy nói. Nói một cách thẳng thắn, Trung Quốc, các công ty niêm yết của Trung Quốc don don thực sự kiếm tiền. Vậy thì ai đã lấy một ít lợi nhuận do Trung Quốc kiếm được hơn 3.000 công ty niêm yết? Hai phần ba đã được ngành ngân hàng và bất động sản lấy. Lợi nhuận kiếm được từ 1.444 công ty niêm yết trong hội đồng quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng trưởng thậm chí không bằng một lần rưỡi giá trị của Ngân hàng Công thương Trung Quốc. Làm thế nào loại thị trường chứng khoán này có thể trở thành một thị trường tăng trưởng?
Xiang đã tham khảo một báo cáo so sánh lợi nhuận của các công ty Trung Quốc và Hoa Kỳ. Các công ty niêm yết của Mỹ có hàng tỷ đô la, nhưng trong số rất nhiều công ty công nghệ và sản xuất của Trung Quốc, chỉ có một công ty Huawei Huawei có lợi nhuận vượt quá 10 tỷ đô la, nhưng nó không phải là một công ty niêm yết.

Vấn đề gốc rễ liên quan đến nền kinh tế Trung Quốc, Xiang nói, là phần lớn các doanh nghiệp Trung Quốc dựa vào chênh lệch giá, hoặc lợi dụng chênh lệch giá giữa các thị trường, để kiếm lợi nhuận.

Dữ liệu chính thức tuyên bố rằng trong mười năm qua, IPO (chào bán công khai ban đầu hoặc ra mắt thị trường chứng khoán) đã tăng hơn 9 nghìn tỷ nhân dân tệ (1,31 nghìn tỷ đô la), Xiang nói. Bốn mươi phần trăm trong số đó đã đi vào thị trường chứng khoán, đầu cơ và các công ty tài chính, nhưng không đầu tư vào các doanh nghiệp chính. Sau đó, điều này có thể được coi là một tình huống tốt cho các doanh nghiệp niêm yết? Bây giờ bạn có thể nói lời tạm biệt với các cam kết vốn, trò chơi kết thúc.

Tôi đã làm quen với nhiều ông chủ của các công ty niêm yết. Nói một cách thẳng thắn, khá nhiều người trong số họ đã không sử dụng quỹ cam kết vốn cổ phần của mình để kinh doanh thực sự, nhưng chỉ chơi với sự tùy tiện, ông nói. Họ có nhiều mánh khóe: các công ty niêm yết của chúng tôi mua các công ty quản lý tài chính và nhà ở. Chính phủ đưa ra thông báo chính thức nói rằng các công ty niêm yết của chúng tôi đã đầu tư một đến hai nghìn tỷ nhân dân tệ vào bất động sản. Về cơ bản nền kinh tế Trung Quốc là tất cả giao dịch với tiền ảo, và mọi thứ đều bị quá tải.

Bắt đầu từ năm 2009, Trung Quốc bắt đầu con đường không quay trở lại. Tỷ lệ đòn bẩy đã tăng vọt. Tỷ lệ đòn bẩy hiện tại của chúng tôi là ba lần so với Hoa Kỳ và hai lần so với Nhật Bản. Tỷ lệ nợ của các công ty phi tài chính là cao nhất thế giới, chưa kể đến bất động sản, ông nói.

Chính sách tiền tệ ngắn hạn và tiến thoái lưỡng nan cơ bản

Khi áp lực suy thoái kinh tế là rất lớn, chính quyền đã sử dụng các phương pháp cũ của họ: nới lỏng chính sách tiền tệ, sử dụng các chương trình tín dụng triệt để, nới lỏng chính sách tài khóa và sử dụng các chính sách vốn triệt để, ông Xiang nói.

Tuy nhiên, ông cho rằng việc điều chỉnh ngắn hạn tín dụng và tiền tệ về cơ bản không thể giải quyết được sự mất cân đối và lỗ hổng kinh tế trong phát triển nêu trên.

Chúng tôi vẫn bị mắc kẹt trong hộp của chính sách cũ, ông nói. Chìa khóa cho việc chuyển đổi sẽ thành công hay không là sức sống của các doanh nghiệp tư nhân, đó là, liệu chính sách có thể kích thích sự đổi mới của công ty hay không. Chúng tôi đã làm một trò chơi về các công cụ tín dụng và tiền tệ trong nhiều năm qua; Đây có phải là lý do chúng ta phải chịu quá nhiều rắc rối ngày hôm nay? Đầu cơ đã khiến giá nhà đất tăng cao.

Thách thức cốt lõi mà các doanh nghiệp tư nhân phải đối mặt không phải là khó khăn tài chính, mặc dù có những vấn đề trong lĩnh vực này, Xiang nói. Vấn đề cơ bản là sợ chính sách của chính phủ không ổn định.

Các nhà lãnh đạo trong Hội đồng Nhà nước cho biết rõ ràng trong cuộc họp của Ủy ban Thường vụ: ở Trung Quốc, chính phủ là điều có thể tin tưởng nhất. Do đó, để giải quyết vấn đề nợ nần, trước tiên, các khoản nợ mà chính phủ nợ doanh nghiệp cần phải giải quyết, tiếp theo là vấn đề doanh nghiệp nhà nước nợ doanh nghiệp tư nhân, và sau đó là doanh nghiệp tư nhân lớn nợ doanh nghiệp nhỏ hơn anh nói.

Alice Nguyen (Tạm dịch)

https://m.theepochtimes.com/china-may-be-experiencing-negative-gdp-growth-says-senior-economist_2744261.html
Không có nhận xét nào

Nội Bật