Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

CẦU MAY HAY LÀM NÔ LỆ CHO NHỮNG ĐIỀU VÔ HÌNH?

Cầu may hay làm nô lệ cho những điều vô hình?       Rồi thì năm nào cũng vậy, hết cảnh chen chúc đền thánh xin ấn đến mức tranh cướp giẫm đạ...

Cầu may hay làm nô lệ cho những điều vô hình?   
  
Rồi thì năm nào cũng vậy, hết cảnh chen chúc đền thánh xin ấn đến mức tranh cướp giẫm đạp; lại đến ùn ùn thăm nhà bà chúa, hối lộ thần thánh đủ đường chỉ vì một chữ tiền.  
  
Chùa chiền, nơi để đến cầu bình an, mong hạnh phúc, giờ cũng xì xầm tiền bạc. Chùa nhỏ xây cho lớn, chùa lớn mở mang lớn hơn trên mênh mông đất đai để thương mại hoá những cầu xin. Nhìn cảnh chùa chiền ùn ùn xin sớ xin xăm; phải xăm xấu hoá đi cũng thành một dịch vụ. Các chùa to lai Tàu ở xứ Bắc đâu đâu chúng sanh cũng xin những điều hoành tráng. Tiền vương vãi khắp nơi từ cổng chùa tới tay tượng; nhưng rồi chẳng có gì vô lý, tiền từ cái "niềm tin ban lộc" chui vào túi những kẻ buôn thần bán thánh và các đại gia đầu tư xây chùa.   
  
Thế đấy. Một bầu tín ngưỡng nhuốm đỏ một chữ tiền giữa cái buổi tiền mất giá; biến tướng những mong muốn bình yên thành tham vọng tiền bạc; biến tướng tín ngưỡng thành một cuộc xin cho và hối lộ thần thánh.  
  
Nhà tôi có bàn thờ Phật tại gia, tất cả những mong muốn bình yên thường là mỗi sáng ngồi tịnh tâm ở đó, thắp nén nhang chỉ xin Phật và tổ tiên cho con thêm một ngày bình an. Còn tiền tài hay địa vị, có sức khoẻ, có bình an thì sẽ có. Chẳng ai tâm không an mà có thể dễ dàng kiếm tiền; cũng chẳng ai sức không khoẻ mà có thể cáng đáng sự nghiệp. Và tiền bạc nên là thứ tự mình làm ra chứ không phải đi xin chỗ này van chỗ nọ; và càng không thể có được khi bạn xin từ Phật hay thần thánh.   
  
Vì thế, việc đến chùa đến đền xin tiền từ thế lực vô hình, tôi thấy không khả thi. Và nhìn đám đông chen lấn ấy, chúng ta đã làm nô lệ cho những điều vô hình.  
  
Có một chút tín ngưỡng rất dễ thương bao năm qua là mua vàng trong ngày vía thần tài. Thực sự cầu tài không phải là điều xấu, nếu không nói nó có nhiều ý nghĩa tích cực, nhắc chúng ta trân trọng cơ hội, trân trọng mồ hôi nước mắt và hy vọng vào những phồn vinh no đủ trong đời.   
  
Nhưng nếu chỉ vậy, chờ ngày vía thần tài đi mua ít vàng về cất giữ lấy may, sẽ là cất giữ chút của cải, có thêm chút tinh thần, chút hy vọng; chứ chẳng phải trông chờ một thế lực vô hình nào đó mang tiền đến cho mình. Mua chút vàng, có khi chỉ là tượng trưng, cũng là động lực tự nhắc mình về việc trân quý cơ hội, trân quý sức lao động để mong tài lộc sẽ đến nhiều hơn.   
  
Đó là lý do bao năm qua đến Ngày Thần Tài (10/1 âm lịch), tất cả các tiệm vàng đều đông đúc; giá vàng cứ thế tăng vùn vụt. Các tiệm vàng cũng khá nhanh nhạy, đúc ra những con tỳ hưu (loại linh vật theo quan niệm dân gian và đón tài lộc vào nhà và không để thất thoát, bằng biểu tượng miệng rộng nhưng không có hậu môn). Nhìn cảnh chen lấn ở các tiệm vàng, tôi phần nào liên tưởng đến những đám đông đền chùa cầu tài. Thực sự về bản chất thì khác, họ chen lấn để mua những cái thuộc về họ, khác với chen lấn để hối lộ thần thánh và cầu xin trong hư không.  
  
Thời công nghệ số, việc mua vàng cũng đã giải quyết được phần nào tình trạng chen lấn. Nếu như trước đây, bạn sẽ rất vất vả khi xếp hàng tại một quán ăn ngon để ăn món mình thích, bây giờ, bạn có thể nhờ dịch vụ giao hàng của xe công nghệ. Cũng như trước đây, bạn phải xếp hàng rất đông trước tiệm vàng để sở hữu một cặp tỳ hưu trong ngày thần tài, giờ đây, bạn có thể lên Tiki để có thể chọn các mẫu mình thích, vài giờ sau món linh vật cầu tài dễ thương sẽ đến tay bạn http://bit.ly/ThanTai-GoCua  
  
Thực sự, công nghệ số phần nào giúp những tín ngưỡng dân gian dễ thương trở về với đúng với những điều đẹp đẽ của nó. 
 
#ngaythantai #tiki #mayman

Hoàng Nguyên Vũ


Không có nhận xét nào

Nội Bật