Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

GIÁO DỤC KỲ THỊ

GIÁO DỤC KỲ THỊ Những hoạ sỹ mù và những nhạc sỹ khiếm thính, những người dẫn chương trình câm, chắc hẳn sẽ rất đau đớn và phẫn nộ khi biết ...

GIÁO DỤC KỲ THỊ

Những hoạ sỹ mù và những nhạc sỹ khiếm thính, những người dẫn chương trình câm, chắc hẳn sẽ rất đau đớn và phẫn nộ khi biết rằng xứ An Nam lại có quy định giáo viên phải có chiều dài từ mét rưỡi trở lên.

Và có lẽ, tất cả các trẻ em trên thế giới sẽ không cần phải đến trường nữa, vì giáo dục cần phải loại cả người học không đủ chiều cao của nó.

Tại sao nhiều trẻ em ở nước ngoài được học vượt cấp và trở thành giáo viên hoặc giáo sư giảng dạy tại các trường học. Trong khi chúng ta tìm cách loại bỏ giáo viên chỉ vì chiều cao của họ?

Đó hẳn là một sự xâm phạm trắng trợn vào quyền con người vì bị phân biệt đối xử về hình thể (nhân thân) và quyền được học tập, tiếp cận dịch vụ công một cách công bằng và hợp pháp. Một quy định tước bỏ thô bạo cơ hội được học tập và xâm phạm vào quyền bất khả xâm phạm (không bị phân biệt và kỳ thị) về danh dự, nhân phẩm.

Ở Mỹ, nếu ai đã xem bộ phim kinh điển Nhân tố bí ẩn thì đều hiểu, những phụ nữ da màu đã từng bị các ngôi trường từ chối cho theo học và bị phân biệt ngay cả đồ dùng, chỗ ngồi và khu vực vệ sinh trong nơi làm việc. Nhưng họ đã đấu tranh không khoan nhượng với quy định bất thành văn nhưng là một nguyên tắc phổ biến khi đó trong xã hội Mỹ. Và rồi toà án phải chấp nhận lý lẽ và cơ sở của họ để cho họ nhập học và cơ quan hàng không vũ trụ NASA Hoa Kỳ đã có những thành tựu vượt bậc về khoa học vũ trụ bởi những người da màu từng bị kỳ thị và phân biệt chỉ vì màu da của họ.

Và câu nói của nữ kỹ sư máy tính trước toà án đã khiến cho vị thẩm phán đưa ra một quy định có tính bước ngoặt trong lịch sử nước này: trong suốt cuộc đời thẩm phán của mình, ngài muốn một trăm năm sau người ta nhắc đến tên ngài như một người làm nên lịch sử như người ta đã nhắc về người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng hay ngài muốn bị lãng quên với những vụ án tầm thường khác trong suốt cuộc đời của ngài?

Còn nữ giáo sư thiên tài có công lao lớn trong việc phát triển khoa học vũ trụ của Hoa Kỳ, sau một lần phải đi vệ sinh tới gần một cây số mac khi giám đốc Trung tâm NASA kêu tên nhưng không thấy nên đã tỏ rõ sự phẫn nộ của mình, khi bà trở lại và sau khi bị phàn nàn, bà đã lên tiếng mạnh mẽ về vấn đề những gì mình đóng góp thì không được nhìn nhận nhưng những sự đối xử thì tệ hại như một con chó. Đến lúc này, chính giám đốc Trung tâm NASA đã tự tay đập vỡ tấm biển treo ghi rõ “nhà vệ sinh cho người da màu” và ông nói: không có màu da nào ở đây cả, nước tiểu thì đều chỉ có màu vàng. Hành động và lời tuyên bố đó trước đám đông chính là nhát búa phá vỡ sự kỳ thị và phân biệt trong lòng xã hội nước Mỹ.

Cũng chính trong lòng nước Mỹ, trong trường học, đã có tình trạng nhà trường buộc các học sinh phải đến sinh hoạt nghe thuyết giảng về kinh thánh như một điều kiện thi cử bắt buộc đối với toàn bộ học sinh theo học. Nhưng điều đó đã không ngăn được một học sinh cá biệt và đầy tài năng như một thiên tính được trao tặng. Chàng trai này đấu tranh liên tục với tên hiệu trưởng quyền uy và cứng đầu, nhưng ngớ ngẩn với mớ lý lẽ thiếu lo gic của mình, và rồi chàng học sinh đó đã trở thành một ngoại lệ của quy định về một nghi thức sinh hoạt tôn giáo trong nhà trường được áp dụng suốt từ nhiều năm trước đó.

Đến nay, chúng ta lại đang tiến tới thiết lập một loại giáo dục mà ngay trong môi trường giáo dục là ngành sư phạm lại đặt ra sự kỳ thị và phân biệt đối xử chỉ vì chiều cao, tức vấn đề hình thể. Nó không khác gì vấn đề phân biệt về màu da hoặc sinh hoạt tôn giáo như đã vừa nêu trên mà cả thế kỷ trước nước Mỹ mắc phải nhưng nó đã bị lên án và giữ bỏ để đảm bảo quyền tự do tối cao của con người mà tạo háo đã ban tặng cho mỗi con người.

Thật không thể hình dung nổi một loại quy định có tính hạ nhục con người lại có thể tồn tại nghiễm nhiên bấy lâu nay trong ngành sư phạm và trong môi trường giáo dục.

Ôgn Einstein đã nói, ai cũng là thiên tài, nhưng con cá sẽ luôn cảm thấy ngu ngốc khi người ta đánh giá nó bằng khả năng leo cây. Ông Nelson Mandela thì đã khẳng định, để làm suy vong một quốc gia, chỉ cần làm cho nền giáo dục trở nên hủ bại.

Lê Luân

Không có nhận xét nào

Nội Bật