Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

LẠC HẬU CẢ TRĂM NĂM

LẠC HẬU CẢ TRĂM NĂM Sau cả hàng trăm năm, vẫn con trâu theo sau cái cày, cái bừa một cách thô sơ để đi vỡ đất trước mỗi mùa vụ. Nông dân nướ...

LẠC HẬU CẢ TRĂM NĂM

Sau cả hàng trăm năm, vẫn con trâu theo sau cái cày, cái bừa một cách thô sơ để đi vỡ đất trước mỗi mùa vụ.

Nông dân nước Mỹ phun thuốc sâu bằng máy bay, trồng rau, củ, quả và thu hoạch bằng các loại máy cơ giới tự động.

Hà Lan thu hoạch hoa, quả bằng những chiếc máy mà thậm chí không cần tới sự có mặt của con người tại những vườn hoa, rãnh đất.

Đất nước nhỏ bé Israel sau mấy chục năm lập quốc trở lại, đã biến sa mạc, các vùng diện tích rộng lớn cằn cỗi, sỏi đá thành những vùng đất sống màu mỡ và phát triển nông nghiệp rực rỡ.

Nhật Bản áp dụng công nghệ cao vào và xây dựng một hệ thống nông nghiệp sạch, an toàn và có thể canh tác mọi thời gian trong năm, khiến thế giới còn phải học hỏi và ngưỡng mộ.

Mặc dù ta được thiên nhiên ưu đãi cho tài nguyên trù phú, đất đai phì nhiêu, biển đảo rộng lớn, sông ngòi kênh rạch chằng chịt và điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lợi, nhưng cả hàng trăm năm trôi qua vẫn hiển hiện tình trạng cái cày đi trước con trâu và con người mặc chiếc áo tơi lẽo đẽo theo sau cuối cùng.

Con trâu, cái cày vẫn là biểu tượng của nông nghiệp; cái loa vẫn là biểu trưng tuyên bố của công nghệ; dây rợ nặng trĩu giăng mắc lủng lẳng trên đầu với các cây cột yếu ớt cắm đầy mặt đất vẫn là phương tiện truyền dẫn điện, thì bao giờ mới có nền tảng khoa học công nghệ?

Các ông nên ngồi lại với nhau và bắt đầu bằng những chính sách vĩ mô thiết thực và cụ thể, đừng để người dân xây cái chòi vịt bị cưỡng chế phạt lên phạt xuống; trồng cái cây cái que, nuôi mấy con gia cầm, súc vật cũng củ hành củ tỏi, vòi vĩnh đủ thứ, kiểm tra ráo riết, phạt vạ đủ đường; làm cái thủ tục đăng ký hoạt động cũng lên bờ xuống ruộng vì mấy cái dấu chấm, phẩy, đẩy hết cơ quan này tới ban ngành khác, tổ chức nọ; một quả trứng gánh 14 loại thuế, phí hay một cái kẹo cao sao phải chịu tới 13 loại phí, thuế; nhà khoa học thì không có dụng cụ thí nghiệm; đề tài khoa học nghiên cứu xong vứt vào ngăn kéo; trí thức từ nước ngoài về nước thì thất nghiệp, từ trong nước thì tìm mọi cách ra đi...

Nếu các vị lãnh đạo cao cấp cứ mỗi mùa vụ lại mặc áo nâu rồi thủng thẳng đi sau cái cày và con trâu, đất nước sẽ tụt lại trước những hố sâu rãnh cày của các ông đấy.

Lê Luân
Không có nhận xét nào

Nội Bật