Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

TẠI SAO TRUMP VÀ ỦN LẠI CHỌN VN LÀ NƠI GIAO LƯU HỢP TÁC?

TẠI SAO TRUMP VÀ ỦN LẠI CHỌN VN LÀ NƠI GIAO LƯU HỢP TÁC? Việc chọn nơi tổ chức những cuộc hòa đàm không phải đơn giản. Có mấy bạn hỏi mình c...

TẠI SAO TRUMP VÀ ỦN LẠI CHỌN VN LÀ NƠI GIAO LƯU HỢP TÁC?

Việc chọn nơi tổ chức những cuộc hòa đàm không phải đơn giản. Có mấy bạn hỏi mình chuyện này. Thực ra 2 bên chọn VN thay vì Singapore với lý do khá dễ hiểu.

Trong lịch sử, thường thì các nước được chọn để tổ chức các hội nghị hòa bình thường phải là các nước trung lập, chơi với các bên tham gia hòa đàm. 2 ví dụ quen thuộc là Geneva, Thụy Sỹ và Paris, Pháp. Như AE đều biết, Thụy Sỹ là nước duy nhất ở châu Âu không bị cuốn vào thế chiến 2. Họ chơi với tất cả các phe, phe nào gửi tiền, vàng họ cũng nhận tất. Nhạc nào cũng nhảy. Mà hội nghị Geneva hòa đàm về chiến tranh Triều Tiên và chiến tranh Đông Dương 1, cũng là hệ quả của thế chiến 2 (phần chia 2 miền để giải giới quân Nhật). Do đó mà Geneva được lựa chọn. 

Còn trong chiến tranh Đông Dương 2, Pháp là nước duy nhất (không nhớ còn nước nào nữa không?) là có quan hệ ngoại giao với cả 2 miền Nam Bắc VN và Mỹ. Vì thế mà Paris được chọn là nơi tổ chức hội nghị hòa bình. Pháp còn là 1 trung gian hòa giải nữa.

Trong chiến tranh Đông Dương 3, hòa đàm về cuộc chiến VN với Khmer đỏ. Paris cũng được tiếp tục lựa chọn với cùng lý do. Pháp chơi với cả Khmer đỏ, VN và TQ.

Cuộc gặp gỡ giữa Mỹ và BTT sắp tới có thể là "dạm ngõ" để đi đến 1 hiệp định hòa bình ở bán đảo Triều Tiên. Lần trước hội nghị này đã tổ chức không thành công ở Geneva, cùng đợt với hòa đàm về chiến tranh Đông Dương 1. Lần này, VN vượt qua Singapore, có lẽ là vì Sing vốn vẫn thân Mỹ hơn là thân BTT, nên Ủn không chọn Sing.

Trong khi đó, VN là nước coi như cùng ý thức hệ với BTT, là 1 trong số ít nước có quan hệ đầy đủ với BTT (ngoài ra còn Cuba, Lào, TQ). TQ không thể được chọn vì là 1 bên tham chiến và đang có chiến tranh thương mại với Mỹ. Còn Cuba thì vẫn đang thù ghét Mỹ. Bằng phương pháp loại trừ, có thể thấy ngoài VN thì chẳng còn nước nào phù hợp hơn cả.

VN tuy có thời gian không thân thiện với BTT, do BTT ủng hộ Khmer đỏ. Nhưng hiện nay mối quan hệ VN-BTT đã khá nồng ấm tuy không phải thân mật. 

VN tuy có thời gian coi Mỹ là kẻ thù, nhưng mối quan hệ giữa 2 nước hiện nay cũng tương đối gần gũi. VN cũng đang cần Mỹ làm đối trọng với TQ ở biển Đông. 

Tóm lại là quan hệ giữa VN với BTT và Mỹ là khá cân bằng, không quá thân cũng không đến nỗi ghét. Hơn nữa, VN là 1 nước rất an toàn để tổ chức các hội nghị quốc tế. Cơ bản là do VN dám đặt yếu tố an ninh lên trên yếu tố nhân quyền trong vài ngày. Chắc chả có nước nào dám cấm đường đến 1/4 TP để tổ chức hội nghị quốc tế như VN. Ủn và Trump đều là những nguyên thủ cần an ninh ở mức độ siêu cao.

Cả 2 bên đều có thể yên tâm khi không có biểu tình chống Trump hay Ủn ở VN. Hiện nay ở VN chỉ có gia đình em Hương, đang bị kết án giết người anh Kim Jong Nam của Ủn, là có vẻ ghét Ủn nhất. Vì coi như Ủn là lý do khiến em này có nguy cơ bị xử tử hình. Khả năng là mấy hôm tới, an ninh cũng sẽ đến làm công tác tư tưởng gia đình em Hương. Với sự hiểu biết của bần nông thì gia đình em Hương không phải là mối nguy hiểm cho hội nghị.

Dương Quốc ChínhKhông có nhận xét nào

Nội Bật