Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

TÂM THỨC THẦN QUYỀN

TÂM THỨC THẦN QUYỀN Tại sao những kẻ quan chức, có vị thế thường đi chùa, đình để cúng bái dâng lễ và coi đó là một hoạt đông có tình truyền...

TÂM THỨC THẦN QUYỀN

Tại sao những kẻ quan chức, có vị thế thường đi chùa, đình để cúng bái dâng lễ và coi đó là một hoạt đông có tình truyền thống, một nét văn hoá tâm linh có ý nghĩa trong cuộc sống, và từ đó nó dẫn dắt và kéo theo sự hành động của nhiều người khác trong xã hội?

Thực chất của hành động đó thể hiện cái tâm thức “thần quyền” trong tư duy và nếp nghĩ.

Khi những kẻ quan chức, có vị thế đi cầu khấn, cúng bái, lễ lạt, chúng cầu tài lộc và thăng quan tiến chức trên con đường quan vị cùng cuộc sống sung túc, phú quý. Và một khi những kẻ này lại được cất nhắc lên vị trí cao hơn hoặc làm ăn thành công hơn về tiền bạc, rõ ràng nó đã đánh trực diện vào tâm thức những đám đông dân chúng khác trong xã hội về một luồng tư duy khiến họ tin tưởng chắc chắn rằng: chăm chỉ lễ lạt, cầu bái ở những nơi tâm linh thì sẽ có vận may được ban phát tài lộc, cơ hội trong cuộc sống, trong đó có chức tước và quyền uy.

Việc đi lễ đình chùa, dâng bái lễ vật ở chốn tâm linh thực chất là muốn dân chúng quên đi cái nguồn gốc thực sự của quyền lực, là từ nhân dân mà ra, kể xả bổng lộc kèm theo chức vị khi thăng tiến cũng do tài sản của dân, và cũng vì thế dân chúng quên đi vị thế có quyền phế truất chức tước này của những kẻ lãnh đạo, quan chức đương nhiệm trong hệ thống công quyền.

Việc khiến cho dân chúng quên đi nguồn gốc quyền lực và vị thế của mình trước hệ thống chính trị mà hướng cho dân chúng vào tâm thức thần quyền: nơi quyền lực và bổng lộc được ban phát dựa vào những trò lễ lạt, cúng bái ở chốn tâm linh đã làm cho người dân hầu như ai cũng như ai xem việc sắm sửa lễ vật và chăm chỉ đi cúng bái, hối lộ thánh thần làm động lực và phương tiện để đạt được những mưu xầu về tiền tài và quyền thế.

Khi đã nghĩ đến việc đạt được quyền uy, chức tước và tài lộc từ chốn thánh thần, họ sẽ quên đi bản chất và nguồn gốc của quyền lực chính trị và vị thế của mình trước chính quyền. Và họ sẽ bị cai trị bằng chính tâm thức luôn sẵn hướng về và lệ thuộc vào thần linh một cách ngu muội để bị lừa mị và bị dẫn dắt bởi một đám người xảo trá và lưu manh.

Lê LuânKhông có nhận xét nào

Nội Bật