Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

VỀ NGÀY VALENTINE 14/2

Ngày Valentine, còn được gọi là Ngày Thánh Valetine hoặc Lễ Thánh Valetine, được tổ chức hàng năm vào ngày 14 tháng 2. Xuất phát là một ngày...

Ngày Valentine, còn được gọi là Ngày Thánh Valetine hoặc Lễ Thánh Valetine, được tổ chức hàng năm vào ngày 14 tháng 2. Xuất phát là một ngày lễ Ki tô Phương tây tôn vinh một hoặc hai vị thánh đầu tiên tên là Valentinus, Ngày lễ Valentine được xem là văn hóa quan trọng, kỷ niệm tôn giáo và thương mại của sự lãng mạn và tình yêu lãng mạn ở nhiều khu vực trên thế giới, mặc dù đây không phải là một ngày nghỉ lễ ở bất kỳ quốc gia nào.

Những câu chuyện tử vì đạo liên quan đến nhiều Ngày Valentine khác nhau được kết nối vào ngày 14 tháng 2 được trình bày trong các cuộc tử đạo, bao gồm một văn bản viết về Thánh Valentine của nhà tù Rome vì thực hiện đám cưới cho những người lính, những người bị cấm kết hôn và vì đã mục vụ cho các tín hữu Ki tô, những người bị đàn áp dưới Đế chế La Mã. Theo truyền thuyết, trong thời gian bị giam cầm, Thánh Valentine đã phục hồi bệnh mù cho cô con gái của thẩm phán của ông Valentine, và trước khi bị xử tử, ông đã viết cho cô gái ấy một lá thư ký tên "Your Valentine" như một lời từ biệt.

Ngày đầu tiên gắn liền với tình yêu lãng mạn trong vòng tròn của Geoffrey Chaucer vào thế kỷ 14, khi truyền thống của tình yêu lịch sự phát triển mạnh mẽ. Tại Anh, thế kỷ 18, nó phát triển thành một dịp mà những người yêu nhau bày tỏ tình yêu của họ dành cho nhau bằng cách tặng hoa, tặng bánh kẹo và gửi thiệp chúc mừng (được gọi là "valentines"). Các biểu tượng của Ngày Valentine được sử dụng ngày nay bao gồm đường viền hình trái tim, chim bồ câu và hình khối có cánh. Từ thế kỷ 19, Valentines viết tay đã nhường chỗ cho thiệp chúc mừng được sản xuất hàng loạt. Tại Châu Âu, Chìa khóa Thánh Valentine được trao cho những người yêu nhau "như một biểu tượng lãng mạn và lời mời mở khóa trái tim người tặng", cũng như cho trẻ em, để tránh khỏi chứng động kinh (được gọi là Saint Valentine Malady).

Ngày Valentine là một ngày lễ chính thức trong Cộng đồng Anh giáo và Nhà thờ Lutheran (Tin Lành tại Đức). Nhiều bộ phận của Giáo hội Ki tô (Chính thống) Đông phương cũng kỷ niệm Ngày lễ Thánh Valentine.

Người Việt thường gọi là Ngày Tình yêu, Ngày Tình nhân, một số từ điển online kể cả Google đã được dịch như vậy. Những người Việt biên dịch từ điển cố tránh dùng chữ 'thánh' và có vẻ không muốn đồng bào biết Valentine là tên riêng của người và những người được phong thánh lấy tên đó, chứ từ đó không có nghĩa là 'tình yêu', mà những người có tên đó đã có hành động yêu thương, lãng mạn.

Trần Đình ThiênKhông có nhận xét nào

Nội Bật