Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

VEC - ÔNG VUA MỘT CÕI

VEC - ÔNG VUA MỘT CÕI Phải chăng đã hình thành một lãnh địa và một lực lượng cường hào ác bá mới mà chúng có thể tự đặt ra luật lệ, tước đoạ...

VEC - ÔNG VUA MỘT CÕI
Phải chăng đã hình thành một lãnh địa và một lực lượng cường hào ác bá mới mà chúng có thể tự đặt ra luật lệ, tước đoạt quyền tự do đi lại được ấn định trong Hiến pháp của người dân?

Công ty VEC đã có thể đứng trên Hiến pháp và luật pháp và nghiễm nhiên trở thành một ông vua tại cõi trời và trên địa giới này?

Các cơ quan quản lý nhà nước và toà án ở đâu, khi để cho một doanh nghiệp khai thác kinh doanh dịch vụ giao thông đường bộ có thể ngang nhiên đặt ra và thực thi luật pháp, bằng việc áp dụng phương cách chế tài như là một biện pháp tư pháp trong vụ án hình sự và thay cho cả toà án?

Căn cứ pháp lý nào để một đơn vị kinh doanh dịch vụ mặt đường có thể đưa ra một biện pháp như vậy đối với các phương tiện tham gia giao thông cơ giới? Ngay trong Bộ luật Dân sự hiện hành cũng chỉ có các biện pháp chế tài như đơn phương chấm dứt hoặc huỷ bỏ hợp đồng do vi phạm của một bên, nhưng không được coi sự vi phạm nghĩa vụ của bên kia là căn cứ để chậm trễ, trì hoãn thực hiện nghĩa vụ của mình khi đến hạn.

Hơn nữa, đây lại là loại hợp đồng dịch vụ gia nhập được thực hiện một lần và tại chỗ (người sử dụng dịch vụ không được thoả thuận về giá cả hoặc các nội dung dịch vụ như chất lượng, tiêu chuẩn đường xá...). Việc tranh chấp hợp đồng phát sinh, nếu có, giữa chủ đầu tư và người sử dụng dịch vụ phải do Trọng tài hoặc Toà án giải quyết, và đương nhiên không thể thiếu sự liên quan của nhà nước là một bên trong Hợp đồng BOT đã ký với chủ đầu tư.

Các tài xế có thể khởi kiện ra Toà án yêu cầu buộc doanh nghiệp này phải chấm dứt ngay tức khắc hành vi vi hiến nghiêm trọng đó và yêu cầu bồi thường mọi thiệt hại phát sinh, bao gồm cả các tổn thất về danh dự, nhân phẩm bên cạnh các thiệt hại về mất thu nhập, bị huỷ bỏ, phạt hợp đồng với các bên thứ ba do chậm trễ cộng với các loại phí bến, bãi, cầu đường, hỏng hóc hàng hoá phát sinh khi bị từ chối phục vụ đi qua đoạn đường này.

Những phương tiện giao thông không phải là đối tượng để bị tác động, nó là một loại phương tiện giao thông và chỉ bị hạn chế hoặc cấm đưa vào lưu thông khi nó không đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật lưu hoặc tại một khu vực bị cấm, hạn chế theo luật. Trong khi luật pháp điều chỉnh hành vi của người điều khiển hoặc sử dụng phương tiện. Và mọi hành vi, nếu được đánh giá là vi phạm pháp luật (tuỳ mức độ tương ứng của nó), sẽ có các cơ quan chức trách đủ thẩm quyền để đưa ra các biện pháp xử lý, áp dụng các biện pháp chế tài nhất định, nhưng theo một chu trình luật định cụ thể và nghiêm ngặt.

Cơ quan nhà nước buộc phải xem xét lại ngay lập tức về biện pháp chế tài này của chủ đầu tư để ra quyết định buộc VEC phải thu hồi lại nhằm đảm bảo nguyên vẹn quyền tự do đi lại của công dân và việc quản lý, sử dụng dịch vụ công tư được phù hợp.

Luân LêKhông có nhận xét nào

Nội Bật