Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

TRUNG NGUYÊN KỲ ÁN

TRUNG NGUYÊN KỲ ÁN Vốn tôi không muốn viết về các vụ việc tại Tập đoàn Trung Nguyên nữa, vì chính tôi cũng mệt với các quan hệ hậu trường củ...

TRUNG NGUYÊN KỲ ÁN

Vốn tôi không muốn viết về các vụ việc tại Tập đoàn Trung Nguyên nữa, vì chính tôi cũng mệt với các quan hệ hậu trường của vụ này ở phía ông Vũ. Nên suốt thời gian qua tôi im lặng. Cho đến khi tôi đi dự lễ hội cafe vừa qua ở Buôn Mê Thuột thì tôi thấy mình nên nói thêm cho rõ mấy vấn đề.

Vụ việc Trung Nguyên vừa qua nó như một cái vũng lầy mà những người tử tế người ta ngại dây vào. Thế nhưng trong suốt phiên toà ly hôn sơ thẩm vừa qua, tôi rất ngạc nhiên khi có nhiều ngòi bút từ đủ các lề nhảy vào cuộc một cách hăng hái để công kích bà Thảo. Những cáo buộc bà ngoại tình không có bằng chứng logic nào cả cho đến lên án bà là kẻ tham lam bội bạc. 

Dường như người ta cố tô vẽ ra bà là một con người xấu xa cho dư luận, đảng, nhà nước và hội đồng xét xử thấy. 

Tôi đi tìm động cơ cho việc này và dĩ nhiên không có bằng chứng. Nhưng giới viết lách đều ồn ào rằng vụ truyền thông tấn công bà Thảo vừa qua trị giá 2 triệu đô la và nhiều người biết. Phía bà Thảo yếu thế thì phía ông Vũ hưởng lợi. Tiền chi ra cũng là tiền của ông Vũ và bà Thảo mà thôi. Nghĩa là lấy tiền chung của hai vợ chồng người ta để tấn công vợ người ta. 

Nếu đây là quyết định của ông Vũ thì ông là người vô đạo đức khi công kích vào danh dự của mẹ của 4 đứa con của mình. Còn nếu không phải của ông Vũ thì là của những người đang ăn bám vào Trung Nguyên. Họ sợ một khi bà Thảo được toà tuyên đủ cổ phần để nắm giữ Trung Nguyên thì bể cái bình mà lũ chuột nằm trong đó nên họ phải giữ bình bằng mọi giá và mọi cách.

Đó là từ phía viết lách không chính trị. Từ phía viết lách chính trị tôi cũng ngạc nhiên khi có nhiều người nhảy vào công kích đời tư và cá nhân bà Thảo. Gạt bỏ yếu tố lợi ích tiền bạc ra, tôi nhận được câu trả lời là nhiều người “lề trái” kỳ vọng rằng một khi ông Vũ còn nắm quyền tại Trung Nguyên, thì doanh nghiệp này sẽ là một tổ chức chính trị để “đánh nhau” với đảng CSVN. Thế nên “lề trái” cần ủng hộ ông Vũ. Có những nhân vật “có ảnh hưởng” trong giới đối lập chính trị với đảng CSVN đi vận động các ngòi bút lề trái như vậy.

Ông Vũ và Tập đoàn TNG có làm chính trị hay không tôi thiết nghĩ không cần nói lại. Nhưng ông Vũ và TNG dám đưa ra dự thảo về việc “đất nước và dân tộc lâm nguy, Bộ chính trị cần thay đổi đường lối” thì không sao cả, nhưng nếu là người khác mà đưa ra thì đảng xử lý ngay lập tức. Đó là điều chúng ta cần lưu ý. Tôi cũng hi vọng cuộc cách mạng để “Bộ chính trị phải thay đổi đường lối” do TNG và ông Vũ khởi xướng thành công, để tất cả chúng ta cùng thấy sóng điện thoại của nhau.

Ở Việt Nam thì đặc thù là đảng lãnh đạo nên nhiều người hay thể hiện ra là mình có quan hệ với các cán bộ đảng để hưởng lợi gì đó. Có một nhóm nhà văn nhà báo lâu nay ủng hộ ông Vũ ngồi thiền (Ngồi thiền xong để ông Vũ đi làm tôn giáo và chính trị) thậm chí hay viết bài công kích bà Thảo. Vừa qua họ đã từng rất hồ hởi khi khoe là tết vừa rồi thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gọi điện chúc tết cho mình. Đem thủ tướng ra hù doạ bà Thảo và phía ủng hộ bà Thảo chăng ?

Vừa rồi ở lễ hội cafe tôi thấy có phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình, hai cựu chủ tịch DakLak là Y Luyện và Lữ Ngọc Cư tỏ ra rất thân thiết với ban truyền thông của TNG. Điều đó có thể giải thích cho việc vì sao dù toà án TpHCM đã xử cho bà Thảo được khôi phục chức Phó Tổng Giám Đốc tại TNG nhưng bản án của toà không được thực thi và ngay sau đó TNG ra tuyên bố không cho bà Thảo về tái nhậm chức dù chỉ là ngồi cho có hình thức. 

Có lẽ TNG nghĩa rằng mình thân với Phó thủ tướng và cựu chủ tịch tỉnh tham nhũng bị đảng cách chức nên thách thức cả bản án của toà chăng ?

Ở phiên toà xử ly hôn vừa qua, thẩm phán Nguyễn Văn Xuân có những phát ngôn rất bất lợi cho bà Thảo, dư luận đang hồ nghi có sự tiêu cực thì lẽ ra phó thủ tướng Trương Hoà Bình cần thận trọng hơn. Từng một thời gian dài là lãnh đạo ngành toà án, ông xuất hiện thân thiết với phe ông Vũ lúc này thì dư luận lại có cớ đồn là phiên toà vừa qua có tiêu cực là càng có cơ sở hơn. Cựu chủ tịch tỉnh Y Luyện cũng thế, thủ tướng Phúc vừa mới thăm chúc tết ông thì hôm sau ông xuất hiện với đội truyền thông của TNG thì người ta đồn đãi không hay. 

Có những nơi các ông có thể đến và có những vũng nước đục phải tạm tránh ra xa.

Lúc ông Lữ Ngọc Cư còn là chủ tịch tỉnh DakLak thì đảng phải cách chức ông vì lo ăn hơn lo làm. Thế mà từ khi ông tuyên bố trên báo chí là ông không ngồi vào ghế của bà Thảo tại TNG thì sau đó ông xuất hiện như bóng ma tại các sự kiện quan trọng của TNG. Ông xuất hiện để ủng hộ TNG làm kinh tế chăng ? Tấm lòng vì dân vì nước của ông Cư chỉ có trời xanh mới hiểu mà thôi. 

Tôi có cảm giác như trong vụ ly hôn đình đám này, phía ông Vũ và ban lãnh đạo TNG hiện nay và các quan hệ hậu trường của nó muốn tô vẽ ra là thủ tướng, phó thủ tướng, các cựu quan chức, tướng an ninh công an đứng sau mình. Tiếc là các quan của đảng tạo ra cơ sở để họ làm việc đó. Liệu rằng điều này có ảnh hưởng đến phán quyết về TNG vào ngày 27/3/2019 tới đây hay không khi ai cũng biết đảng lãnh đạo toàn diện kể cả liên ngành tố tụng. 

Tôi cho là đã đến lúc bà Thảo phải đứng lên mạnh mẽ để tự tranh đấu cho bà và giải phóng chồng mình khỏi các thế lực bu bám để chữa bệnh cho ông. Bà không đứng lên thì không ai có thể giúp bà cả. Nhà nước bây giờ nói gì thì vẫn là nhà nước có pháp luật và hiến pháp. Bà mà để cuộc cách mạng thay đổi nhà nước thành không có hiến pháp như TNG từng khởi xướng thì cả nước này sống trên mây một khi cách mạng “uống cafe làm dân chủ” thành công.

Báo cho bà biết là theo dư luận đánh giá thì “Nhà nước TNG” hiện nay đã có chủ tịch nước,thủ tướng và bộ trưởng công an lâm thời.

Facebooker Người Buôn Gió lúc này hay viết rằng thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và một cựu lãnh đạo đảng nào đó đang “bắt tay cho những bước đi chính trị xa hơn”. Mong thủ tướng hãy thận trọng, đừng để giới quan sát chính trị cho là điều này là có cơ sở khi đã có nhiều mối dây xuất hiện để dư luận bắt đầu có sự hồ nghi. Tôi thường không quan tâm đến những gì mà giới chính trị dân tuý hay bàn tán, nhưng lúc này tôi đã thấy có cơ sở để quan tâm.

“Thớt có tanh tao ruồi mới đậu” có lẽ là bức tranh hoàn chỉnh nhất về vũng lầy TNG gần đây. Tôi có nhiều điều vẫn chưa nói ra và không muốn mình phải nói ra.

H.M

P/s Nếu vì bài viết này mà có nhà nước không có hiến pháp nào đó cử bộ trưởng công an lâm thời đi tìm tôi hay vợ con tôi để đe doạ thì tôi rất vui mừng đón tiếp.

Trong các ảnh dưới là các ông đương chức và cựu quan chức chụp hình kỷ niệm với ban lãnh đạo và ban truyền thông của TNG (là phía chống bà Thảo) tại lễ hội cafe vừa qua.


Không có nhận xét nào

Nội Bật