Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

BẠN YÊU SÀI GÒN ,VÌ SAO?

Bạn yêu Saigon, vì sao? Trong một buổi tối cuối tháng 4, tôi nhận được tin nhắn da diết của mọt người bạn từ phương trời rất xa. Anh nhắn rằ...

Bạn yêu Saigon, vì sao?

Trong một buổi tối cuối tháng 4, tôi nhận được tin nhắn da diết của mọt người bạn từ phương trời rất xa. Anh nhắn rằng anh nhớ Saigon khủng khiếp. Anh nhớ như một điều bất thường vì anh đã cắm sâu cội rễ vào một vùng đất mới, tiện nghi hơn, an toàn với luật pháp và đầy đủ nhân quyền hơn.

Vậy mà anh vẫn nói mình nhớ về Saigon. 

Tôi không biết anh nhớ Saigon vào những ngày còn đầy đủ một nền tam quyền phân lập, một Saigon mà chính quyền đang thiết đặt một nền văn minh tiên tiến nhất rồi bị đổ vỡ từ cuộc chiến tràn vào từ phía Bắc, hay nhớ như một bản năng của một người miền Nam về nơi chốn của mình.

Nhưng đó, ắt không phải là tâm trạng của riêng một người. Nhiều năm sau ngày thống nhất địa lý đất nước, và đặc biệt vào ngày lễ tháng Tư của Đảng cộng sản VN, nhiều người Việt mà tôi gặp cũng đều có những tâm trạng phức tạp như vậy. Tối qua, khi thành phố như bị trói chặt, một người bạn ngồi gần tôi, uống cạn ly rồi bật thốt lên “ôi, Saigon của tôi”. 

Tôi tự hỏi, với bạn, một người miền Nam, một người Saigon, hay kể cả một người nhập cư… bạn từng yêu mến nó vì lẽ gì, và bạn đang nghĩ gì mà bị cột chặt vào nó, da diết vào nó đến vậy?

Xin hãy gửi dưới đây những nhận định ngắn của bạn, về lý do mà bạn yêu thương Saigon, kể cả với những người bạn miền Bắc sau 1975 đã vào đây sinh sống. Chúng ta cùng chia sẻ và phân tích những cảm giác này.

Những bạn nào viết chân thành và dài hơn 200 chữ, vui lòng gửi vào tin nhắn của tôi. Xin được trao đổi thêm và riêng về những suy nghĩ này. Kết thúc ngày 1/5, cũng là ngày thôi bàn về đề tài này. Mong nhận được những tâm tình để hiểu thêm về Saigon và con người hôm qua - hôm nay.

Xin được dành 3 phần quà combo (một cuốn sách, một CD nhạc của Tuấn Khanh) cho những suy nghĩ mà tác giả và chủ trang cùng tâm đắc (cũng sẽ giới thiệu với mọi người). Xin cám ơn.

Nguyen KhanhKhông có nhận xét nào

Nội Bật