Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

Về tuyên bố cuốn Đường Kách mệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh là cuốn sách tiếng Việt đầu tiên được in bởi những người thợ trong nước của báo VNExpress.Net

Về tuyên bố cuốn Đường Kách mệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh là cuốn sách tiếng Việt đầu tiên được in bởi những người thợ trong nước của báo VN...

Về tuyên bố cuốn Đường Kách mệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh là cuốn sách tiếng Việt đầu tiên được in bởi những người thợ trong nước của báo VNExpress.Net 

Trong bài viết với tiêu đề "Các tỉnh, thành phố lớn đều có đường sách trong 5 năm tới" (xem >> https://vnexpress.net/giai-tri/cac-tinh-thanh-pho-lon-deu-co-duong-sach-trong-5-nam-toi-3911301.html), người ta tuyên bố là "cuốn Đường Kách mệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh là cuốn sách tiếng Việt đầu tiên được in bởi những người thợ trong nước".

Nhưng chắc không đúng đâu phải không bạn ?

Vì theo Wikipedia, thì quyển Đường Kách mệnh được xuất bản năm 1927.

Còn Việt Nam mà từ lúc người Pháp vô miền Nam những năm 1860s, rồi dài dài luôn qua tới thế kỷ 20, chắc sẽ có vài nhà in của người Việt nào đó chứ, và chúng ta có các tác phẩm tiếng Việt chữ Quốc ngữ ở miền Nam xuất bản trước năm 1927 mà ?

Và chả phải quyển Việt Nam Sử Lược của cụ Trần Trọng Kim, được xuất bản vào năm 1920, do NXB Trung Bắc Tân Văn do nhóm cụ Nguyễn Văn Vĩnh lập ra hay sao ?  Như vậy quyển Việt Nam Sử Lược, một quyển sách tiếng Việt chữ Quốc ngữ đã được xuất bản bởi một NXB của người Việt năm 1920, tức là 7 năm trước khi quyển Đường Kách mệnh được in mà.

Lẫn nếu chúng ta để ý, nếu in ấn tiếng Việt, thì chắc là thời cụ Lương Nhữ Hộc xưa lắm đã có vụ in ấn rồi (xem >> https://www.xosobinhduong.com.vn/in-an/ong-to-nghe-in-an-viet-nam.html).

Còn mà nói vụ in tiếng Việt chữ Nôm, thì thôi khỏi nói, chúng ta có đủ thứ các tác phẩm đã được in từ Truyện Kiều cho tới Lục Vân Tiên, mà chắc ít nhất một hay vài nhà in đó là do người Việt làm chủ chứ đúng không ?

Nên đã bao giờ mà danh hiệu "cuốn sách tiếng Việt đầu tiên được in bởi những người thợ trong nước" là thuộc về quyển Đường Kách mệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vậy bạn ?

Mà mình còn thấy bài báo ghi rõ "Năm 2014, Chính phủ lấy ngày 21/4 làm Ngày Sách Việt Nam, lấy cảm hứng từ ngày xuất bản cuốn Đường Kách mệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh - cuốn sách tiếng Việt đầu tiên được in bởi những người thợ trong nước. Mỗi dịp tháng 4, cả nước có nhiều hoạt động kỷ niệm ngày này.".

Nhưng chả lẽ không ai nói cho Chính phủ là tuyên bố như thế này là bậy sao ?

Và chả lẽ Ngày Sách Việt Nam, lại bắt đầu từ một sự sai đáng buồn đến thế sao ?

Xin bạn cứ tự nhiên lên tiếng.

Thanks

Brian

Không có nhận xét nào

Nội Bật