Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

25%

25% Là mức mới mà Trump đã quyết định áp thuế lên hàng hoá Trung Quốc và đã có hiệu lực từ 11h trưa giờ Việt Nam hôm nay mặc dù đoàn đàm phá...

25%

Là mức mới mà Trump đã quyết định áp thuế lên hàng hoá Trung Quốc và đã có hiệu lực từ 11h trưa giờ Việt Nam hôm nay mặc dù đoàn đàm phán của Trung Quốc do Phó thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu đang ở Mỹ để đàm phán lần sau cùng.

Cuộc đàm phán bất thành là điều chúng ta đã được thấy trước từ khi Tập Cận Bình mở hội nghị BRI vào cuối tháng 4 tại Trung Quốc. Trong nỗ lực giải cứu công chúa Hoa Vi bằng mọi cách, Tập Cận Bình đã đòi đưa vấn đề công chúa Hoa Vi vào đàm phán kỳ này nhưng Trump đã gạt bỏ ra. Đồng thời Mỹ cũng đang hỗ trợ Canada ứng phó với những đòn đáp trả từ Trung Quốc vì vấn đề nước này bắt giữ công chúa.

Trong tư thế bị dồn vào đường cùng của cả đối nội và đối ngoại, Tập và Trung Quốc cũng đã không cần thương thảo về Trade War nữa mà “chơi bài cùn” là điều đã thấy rõ. Phái đoàn trong chuyến đi này của Lưu Hạc có ít người hơn,thời gian ở tại Mỹ cũng ngắn hơn, trong thông báo của Bộ thương mại TQ cũng ko còn để chức vụ của Lưu Hạc là "đại sứ đặc biệt của Tập". 

Nghĩa là với Trung Quốc lúc này đã sẵn sàng “ngửa bài đánh lớn” với Mỹ. Những điều cần thương thảo đã hẹp hơn, thẩm quyền của đoàn đàm phán giảm đi, đàm phán thành công hay thất bại thì Trung Quốc cũng đã không còn quan trọng nữa. Cuộc chiến Trung-Mỹ đang đi dần vào điểm cuối, câu trả lời “nếu không dùng giải pháp quân sự thì dùng giải pháp nào” đã có câu trả lời.

Báo chí Việt Nam mấy hôm nay đăng nhiều thông tin về đàm phán Trade War với những nhận định tôi cho là hạn hẹp và cố ý che bớt bối cảnh lớn khi nói rằng Trung Quốc đang ưu thế lại ở Trade War vì kinh tế Trung Quốc đã hồi phục và kinh tế Mỹ đang yếu đi. 

Tôi không hiểu các báo này viết cho ai đọc và để làm gì ? Hay viết để đảng chuyển hướng lại gần Trung Quốc hơn ? Đối đầu Trung-Mỹ không thể nói đơn giản từ một góc độ kinh tế hạn hẹp Mỹ sẽ mất vài đồng USD như vậy mà phải xét toàn diện từ kinh tế, ngoại giao, tình báo, đồng minh... và kể cả sức mạnh đối nội đối ngoại của lãnh đạo hai bên. 

Trong lúc Tập còn lo củng cố đối nội sau BRI và soạn kịch bản kinh tế mới vì Trade War bế tắc thì Trump đã bắt tay vào củng cố đồng minh và gia tăng quân sự ở Ấn Độ-Thái Bình Dương  mạnh hơn nữa. Mỹ chuẩn bị cả ngàn tỷ USD để đối đầu quân sự với Trung Quốc thì giả sử có thua thiệt vài chục tỷ USD (vì Trade War) thì đã ăn thua gì mà nghĩ Mỹ cần kết thúc Trade War.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đã đi công du Châu Âu và có bài phát biểu “chống Trung Quốc” mạnh mẽ ngay tại nước Anh. Ông lưu ý rằng “Trong nhiều năm qua Huawei đã tuyển dụng hàng loạt các quan chức cấp cao của chính phủ Anh. Cựu chuyên viên phụ trách truyền thông của chính phủ Anh đang là chuyên viên an ninh mạng toàn cầu của Huawei,nguyên cố vấn cho Blair và Cameron đang là chủ tịch Huawei tại Anh,cựu chuyên viên phụ trách đầu tư và thương mại cho Cameron cũng đang làm việc cho Huawei”. 

Những nội dung này cho thấy Trung Quốc đã từng thâm nhập sâu vào nội bộ của ngay cả các khối đồng minh tư bản của Mỹ. Nước Anh mà còn như thế thì Việt Nam sẽ thế nào ? 

Nội các Anh đã có nữ Bộ trưởng Quốc phòng Penny Mordaunt mới lên và người ta cho là bà này sẽ làm đến thủ tướng thay thế cho bà Theresa May. Sau khi Anh ổn định nhân sự cấp cao, tôi cho là khối đồng minh Anh-Mỹ sẽ có những bước đi mạnh hơn với Trung Quốc.

Nhật cũng đã điều quân đến Sensaku sau khi Kim Jong Un tiếp tục thử tên lửa. Tất cả các đồng minh nhỏ hai bên của Trung-Mỹ tại Châu Á đã dự phòng cho các bước đi căng thẳng phía sau bế tắc Trade War.

Trong truyện Bố Già, phe Sollozzo và phe Bố Già đã đánh nhau khi hai bên bế tắc thương lượng về hợp tác kinh tế. Thế là cả hai quyết định đánh nhau rồi lại thương lượng tiếp, rồi lại đánh nhau cho đến khi một bên diệt sạch phe kia. 

Mỹ-Trung đang bước vào lần bế tắc thương lượng đầu tiên kể từ 1972 đến nay.

H.M
Không có nhận xét nào

Nội Bật