Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

DÂN CHỊU HẾT

DÂN CHỊU HẾT Nợ công rồi nợ xấu đã và đang bóp chết nền kinh tế vốn đã héo úa què quặt của nước Việt . Mà nợ công với thất thoát do tham nhũ...

DÂN CHỊU HẾT

Nợ công rồi nợ xấu đã và đang bóp chết nền kinh tế vốn đã héo úa què quặt của nước Việt . Mà nợ công với thất thoát do tham nhũng , do quản lý kém , nợ xấu do lợi ích nhóm gây ra người dân đã quá khổ khi phải ghánh hàng trăm thứ thuế nuôi một bộ máy cồng kềnh đang ăn trên ngồi trốc   "hành là chính" Chẳng có lý do gì bắt người dân phải góp tiền trả nợ thay . Đừng so sánh dân Việt với Hàn Quốc, tại sao ông không so sánh quan Việt với quan Hàn Quốc trước đã. He he!

Không thể bắt dân nai lưng ra nuôi báo cô cho tham nhũng được! Ý của Bác Lý rất nhân văn nhưng không thể học được ở VN? Tôi e làm như thế vài năm nữa ở VN nợ xấu  sẽ lên đến 300% người dân không còn cái quần để mặc! Sâu bây giờ nhiều hơn rau! và người ta không từ một thứ gì cả? Thật buồn cho những ý tưởng đề xuất ngoạn mục của ông Lý!?

Ông nên nhớ rằng, ai làm nấy chịu, ngân hàng làm ăn yếu kém, thất thoát, ngân hàng phải chịu, lãnh đạo phải chịu, họ đã làm gì? Họ đã tham ô, tham nhũng,  kém cỏi, để lại đống nợ khổng lồ thì họ phải chịu chứ sao mở miệng kêu gọi người dân "góp thay "cho họ.

Tương tự. Làm doanh nghiệp, người ta cũng muốn trả cho xong các khoản nợ để tránh nợ phình to mất kiểm soát và sinh ra phá sản. Nợ lớn thì lãi ngân hàng nuốt hết lợi nhuận kinh doanh. Doanh nghiệp nào nuốn mở rộng sản xuất đều vay nợ. Nhưng tổng các khoản nợ phải trong tầm kiểm soát, nghĩa là kế hoạch doanh thu, kế hoạch lợi nhuận phải trả được nợ. Một khi nợ quá to, doanh nghiệp mất khả năng trả nợ thì việc của họ chỉ còn cách vay nợ mới trả nợ cũ, hoặc thậm chí, vay nợ chỉ để trả lãi vay.

Năm 2017 nước Mỹ có GDP là 20.190 tỷ USD, nợ công của Mỹ là 20.000 tỷ USD. Tức nợ công tương đương 100%GDP. Mà trong đó, 65% là chính phủ nợ dân,,  còn lại  nợ  nước  ngoài  chỉ 35%. Còn Việt Nam? Năm 2016 nợ công đã là 210% GDP mà khoản nợ này toàn là nợ nước ngoài. Với nền kinh tế làm không nổi con ốc cho Samsung thì không biết lấy đâu ra trả nợ đây? Chính vì thế nên chính phủ mới lên kế hoạch vay để trả nợ. Đã 31 năm sau khi đổi mới, không biết chính phủ làm gì mà hôm nay quốc gia làm ra không đủ trả nợ mà phải vay nợ để trả nợ?

Năm 1997, Hàn Quốc vay IMF 58 tỷ USD. 3 năm sau họ trả cả vốn lẫn lãi. Như vậy nền kinh tế mạnh là nền kinh tế có nội lực, họ luôn kiểm soát rất tốt các khoản vay. Nền kinh tế yếu là nền kinh tế không đủ khả năng  trả nợ. Hình thức vay trả nợ nói lên điều đó. Doanh nghiệp vay nợ mới trả nợ cũ sẽ phá sản, bị siết nợ.
Còn đất nước ai chịu? Dân chịu hết.

Thảo Ngọc
Không có nhận xét nào

Nội Bật