Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

“HOÁ RỒNG”

"Hoá Rồng" Dùng ngôn từ là cả một nghệ thuật. Bên trong con người sao thì ngôn từ phát ra nó như vậy. Tâm hồn anh có cảm nhận rất ...

"Hoá Rồng"

Dùng ngôn từ là cả một nghệ thuật. Bên trong con người sao thì ngôn từ phát ra nó như vậy. Tâm hồn anh có cảm nhận rất thực một vấn đề gì, anh sẽ mô tả nó sống động như thật. Còn khi anh dùng ngôn từ để tạo màu mè tô vẽ bản thân, cái vô hồn,  cái mâu thuẫn cái hời hợt thế nào cũng hiện ra.

Anh kỹ sư, có tri thức sẽ chọn lựa ngôn từ để mô tả tri thức của mình. Người giảng viên viết sách, cầm cuốn sách nó cho bạn kiến thức người đó là giỏi hay dở rất rõ. Văn thơ hay khi nó có cái hồn, tức phải có cảm nhận thật trước đã.

Chính trị gia tại nước tự do có tranh cử thì đó là những con người am hiểu kinh tế chính trị của đất nước. Khi tranh luận với đối thủ giá trị tri thức thật quyết đinh sự thành bại của sự nghiệp. Vì thế, những con người này hầu hết họ dùng ngôn từ để chuyển tải tri thức thật. Cho nên những gì họ nói ra rất chặt chẽ và cực kì có tính thuyết phục. 

Ngược lại, chính trị gia tại nước độc tài như Việt Nam không đi lên từ tri thức, kinh tế, chính trị và tài hùng biện, mà họ đi lên bằng sự sắp đặt. Cho nên, tri thức về kinh tế chính trị của họ chẳng có gì cả. Ngai vàng vững bền, không ai lay được. 
Những con người này dùng ngôn từ mục đích không phải tả lại tri thức thật của họ mà họ chỉ dùng ngôn từ để làm màu mè,ba hoa, như phường chèo trước thiên hạ mà thôi.

Khi dùng ngôn từ để ba hoa, thì tất yếu sự mâu thuẫn, sự hời hợt, sự vô lý xuất hiện. Đấy là lí đó vì sao anh Thủ nhà mình cứ làm trò cười cho thiên hạ. Dùng ngôn từ đối với thủ tướng chỉ để làm màu cho vui chứ không mô tả tri thức của bác Thủ.
 Cộng với con người vụng về nên mỗi lần anh thủ phun lời là làm cho thiên hạ cười lăn cười bò. Hết đầu tàu đến mũi nhọn, hết mũi nhọn đến đại bàng, rồi nào là vv và vv giờ lại chuẩn bị đưa Việt Nam " hóa rồng", dân tôi nói thẳng với bác Thủ rằng: điện, xăng cứ tăng vù vù thì đất nước hóa rồng sớm thôi, khỏi bàn làm chi...
Nói về nghệ thuật dùng ngôn từ, chúng ta nên thương hại anh Thủ. Tội nghiệp! Dùng ngôn từ với thủ tướng là một việc quá tầm mà Đảng ta cứ bắt ông ấy làm người công chúng.

8/5 Thao Ngoc
Không có nhận xét nào

Nội Bật