Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

HỘI NGHỊ TRUNG ƯƠNG 10

HỘI NGHỊ TRUNG ƯƠNG 10 Theo những nguồn tin không có cách gì kiểm chứng thì Hội Nghị TW 10 khoá 12 sẽ khai mạc vào ngày 16/05/2019 tới đây. ...

HỘI NGHỊ TRUNG ƯƠNG 10

Theo những nguồn tin không có cách gì kiểm chứng thì Hội Nghị TW 10 khoá 12 sẽ khai mạc vào ngày 16/05/2019 tới đây. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sau đúng 1 tháng vắng mặt trên chính trường thì cũng có tin là ông sẽ chủ trì hội nghị.

Chuyện lò củi thì hay sức khỏe ông Nguyễn Phú Trọng thế nào sẽ bàn sau. Cái tôi muốn lưu ý chúng ta là cũng trong thời gian dự kiến HNTW 10, Bộ Giao Thông Vận Tải sẽ mở hội nghị kêu gọi đầu tư cho dự án đường cao tốc Bắc-Nam mà lần trước đảng đã thông báo hoãn.

Đại diện Bộ GTVT công bố là ngày 17/05/2019 tới đây sẽ tổ chức Hội nghị kêu gọi đầu tư quốc tế cho 8 gói thầu dự án cao tốc Bắc Nam theo hình thức công-tư PPP. Có những vấn đề tôi muốn đặt ra như sau :

1/ Thông tin từ lần hoãn trước là chỉ có nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm dự án, vậy đến nay ngoài Trung Quốc (mà cả đảng cũng đang e ngại) thì có thêm các nước nào khác sẽ tham gia hội nghị ngày 17/05 tới đây hay không ? Hay lại chỉ có mỗi ông Trung Quốc một mình một chợ ?

2/ Tổng vốn dự án là khoảng 100 ngàn tỷ đồng. Trong đó vốn nhà nước tự có là 40 ngàn tỷ đủ đáp ứng cho 3 gói thầu. Còn lại 8 gói thầu với khoảng 60 ngàn tỷ không lẽ các doanh nghiệp trong nước không đủ tiền làm kiểu BOT hay sao mà cứ kiên trì đòi làm kiểu công-tư PPP với nước ngoài. 

3/ Đoàn Việt Nam vừa qua tham dự hội nghị BRI lần 2 tại Trung Quốc. Hai đoàn Việt-Trung có hứa hẹn sẽ nhanh chóng triển khai hợp tác các dự án PPP cho BRI. Việc kiên trì, gấp rút làm dự án cao tốc Bắc Nam theo kiểu PPP lần này có liên quan gì đến hội nghị BRI vừa qua hay không ? Nếu hội nghị đầu tư tới đây lại có vốn Trung Quốc thì vốn đó từ BRI hay từ đâu ?

4/ Bộ Tư Pháp từng có thông báo là chính phủ sẽ trình dự thảo Luật PPP trong kỳ họp quốc hội tháng 5/2019 này để Quốc Hội xem xét, sau đó sẽ thông qua vào tháng 11/2019 tới đây. Vậy vì sao Bộ GTVT không đợi tháng 11 có luật rồi hãy làm dự án PPP cũng không muộn mà phải gấp rút khởi động cao tốc Bắc Nam trước khi có Luật PPP ? vội gì trong 6 tháng mà không chờ được luật ban hành ?

5/ Bộ GTVT từng lý luận là hội nghị này chỉ kêu gọi đầu tư PPP từ quốc tế, còn nhà thầu thi công thì sẽ cố gắng để các nhà thầu Việt Nam thi công. Nghe giải thích này không logic. Nước nào bỏ tiền cho vay hoặc đầu tư lại không muốn nhà thầu của họ thi công ? Tôi không nghĩ là có nhà đầu tư Trung Quốc nào bỏ tiền PPP đầu tư cho dự án lại để nhà thầu Việt Nam làm cả.

Thiết nghĩ HNTW 10 này, đảng nên mang vấn đề Bộ GTVT kiên trì, gấp rút làm cao tốc Bắc Nam ra mổ xẻ để trả lời các câu hỏi trên cho nhân dân biết.

H.M 

https://m.plo.vn/do-thi/tuan-sau-bo-gtvt-gioi-thieu-du-an-duong-bo-cao-toc-bac-nam-833303.html


Không có nhận xét nào

Nội Bật