Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

KHÔNG THỂ ĐỔI MỚI BẰNG ĐẦU ÓC ĐÃ CŨ NÁT

KHÔNG THỂ ĐỔI MỚI BẰNG ĐẦU ÓC ĐÃ CŨ NÁT A.Einstein nói: "Không thể sửa sai bằng bàn tay của kẻ đã làm sai". Tôi nói thêm: "Kh...

KHÔNG THỂ ĐỔI MỚI BẰNG ĐẦU ÓC ĐÃ CŨ NÁT

A.Einstein nói: "Không thể sửa sai bằng bàn tay của kẻ đã làm sai". Tôi nói thêm: "Không thể đổi mới bằng cái đầu đã cũ nát".

Điều nói trên đúng cho mọi lĩnh vực. Riêng bài này tôi chỉ nói trong lĩnh vực giáo dục. Có thể động chạm đến nhiều thầy cô, nhiều đồng nghiệp, nhưng đành lòng vậy. Bởi nếu thực tâm, hãy vì tương lai con em chúng ta chứ đừng bắt con em vì chúng ta!

Tôi xem danh sách những nhà cải cách giáo dục lần này toàn những người đã từng làm cải cách trước đó. Và tôi đã thốt lên: lại hỏng! Ở đây không chỉ bàn tay của họ đã từng làm sai mà đầu óc của họ cũng đã cũ nát. Mà một cái đầu cũ nát trên cao sẽ làm hỏng bao nhiêu cái đầu dưới thấp - những giáo viên ở các cấp học.

Ấy là chính một số giáo sư, tiến sĩ nhân tiếp diễn một vụ cô giáo bắt học sinh quỳ đã lên tiếng cổ vũ hành động bạo lực và hạ nhục đó. Nhiều giáo viên đã nhiệt liệt hưởng ứng. Lý do đơn giản, không sử dụng bạo lực và hạ nhục, học sinh không thể nên người.

Bài trước tôi nói, lẽ nào đối với tội phạm thì các ông các bà đòi đối xử "nhân văn", "nhân quyền", chống bạo lực và hạ nhục, còn trẻ em thì bị đối xử như tội phạm nguy hiểm và biến nhà trường thành nhà tù trung cổ?

Tôi khẳng định chắc chắn, ngay cả khi nhà tù đối xử với tội phạm bằng bạo lực hay hạ nhục chưa chắc đã có thể cải hóa tội nhân thành người lương thiện. Bằng chứng, nhiều tội nhân sau mỗi lần ra tù, tội ác của chúng càng gia tăng.

Đối với trẻ em, bạo lực hay hạ nhục chỉ có thể dẫn đến hai hậu quả:

Một là, chúng nuôi máu bạo lực và lòng hận thù để khi lớn lên trở thành kẻ bạo lực và hạ nhục người khác. Một số thầy cô khoe, rằng ngày xưa mình đi học cũng từng bị đánh đòn và đòi hỏi bây giờ hãy cho phép mình được đánh đòn trẻ em. Hóa ra trẻ em thành nạn nhân của sự trả thù? Đó là cái vòng lẩn quẩn.

Hai là, những đứa trẻ bị bạo lực và bị hạ nhục sẽ khuất phục như con thú đã được thuần dưỡng để rồi thành thói quen nô lệ quyền lực, chỉ biết cúi đầu khom lưng trước quyền lực. Tôi tin loại thầy cô hay sử dụng bạo lực và hạ nhục trẻ em chỉ có thể là hàng "thượng đội hạ đạp", họ chuyên bạo hành trẻ em để làm vừa lòng cấp trên.

Cả hai hậu quả đều làm cho con người hoặc quay về thời hoang dã, hoặc lặp lại tấn tuồng của ngàn năm trung cổ.

Tôi lo hậu quả thứ hai hơn. Cả ngàn năm trung cổ, ông vua Việt Nam miệng hô độc lập tự chủ nhưng vẫn cúi đầu cầu phong và hàng năm vẫn uốn gối khom lưng dâng lễ vật cống nạp cho thiên triều để giữ lễ. Rồi trong nội trị thì con quỳ trước cha mẹ, dân quỳ trước quan và quan quỳ trước vua. Một xã hội người người xem quỳ là kiểu mẫu, là vẻ đẹp thì còn lâu mới có khả năng tự chủ và sáng tạo.

Hóa ra nghị quyết đối mới căn bản và toàn diện giáo dục theo hướng "phát triển năng lực" là đểu giả và bịp bợm hay sao? Dạy cho trẻ em chịu nhục bằng cách bắt nó quỳ trước kẻ khác thì phát triển năng lực gì, nếu không nói đó chỉ có thể là năng lực cầu xin?

Phát triển năng lực là phát triển cá tính và sáng tạo như một trong những cái lõi của kỹ năng thế kỷ 21 để cạnh tranh toàn cầu. Nhưng một lần nữa tôi khẳng định chắc chắn rằng, các giáo sư tiến sĩ tham gia cải cách nếu không bịp bợm để vay nợ nước ngoài, rút kiệt ngân sách và thuế của dân, thì cũng là những kẻ không hiểu biết gì về giáo dục để cải cách cho đúng với xu thế phát triển của thế giới. 

Bốn ngàn năm dân tộc ta sống quỳ chưa đủ nhục hay sao bắt con cháu chúng ta tiếp tục sống quỳ? Đừng đẩy con cháu chúng ta vào thế ép phải bật ra câu nói: "Đám giặc già đầu óc đã cũ nát sao không chết nhanh đi cho con cháu làm lại từ đầu?"

Chu Mộng Long
Không có nhận xét nào

Nội Bật