Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

KHỦNG HOẢNG TÀI CHÍNH THẾ GIỚI CHỈ LÀ VẤN ĐỀ THỜI GIAN.

KHỦNG HOẢNG TÀI CHÍNH THẾ GIỚI CHỈ LÀ VẤN ĐỀ THỜI GIAN.  Trung Quốc GDP chỉ 13.000 tỷ USD nhưng nợ công và nợ xấu lên đến  30.000 tỷ USD.Hơn...

KHỦNG HOẢNG TÀI CHÍNH THẾ GIỚI CHỈ LÀ VẤN ĐỀ THỜI GIAN. 

Trung Quốc GDP chỉ 13.000 tỷ USD nhưng nợ công và nợ xấu lên đến  30.000 tỷ USD.Hơn gấp 200% GDP.

Trong khi đó  Mỹ GDP 20.000 tỷ USD nhưng nợ công và nợ xấu chỉ 20.000 tỷ USD . Tỷ trọng nợ so với GDP là 100% ít hơn một nửa so với Trung Quốc. 

Giá trị tổng tài sản của 1% giàu có ở Mỹ là 90.000 tỷ USD đều  gởi ở thị trường  cổ phiếu phố Wall và trong các ngân hàng tại Mỹ. Cục dự trữ Liên bang Mỹ thoải phái phát hành trái phiếu để  thanh toán nợ công cho bất kỳ ai muốn bán trái phiếu.

Trong khi đó đồng  tiền nhân dân tệ của Trung Quốc đươc  bảo chứng bằng gì ?
- 3000 tỷ USD ngoại hối dự trữ.
- 1.100 tỷ USD mua trái phiếu của Mỹ.

Không như giới giàu có tại Mỹ, giới giàu có Trung Quốc đem tiền đầu  tư tại phố Wall và mua bất đọng sản tại Mỹ. Một số đầu  tư vào thị trường chứng khoán và bất động sản tại Trung Quốc và ở một số nước trong chiến dịch " Một vành đai , một con đường ".

Khủng hoảng tài chính thế giới theo chu kỳ 12 năm đến  từ đâu?

Đó  là do các ngân hàng cho vay tùy tiện. Nhiều doanh nghiệp khai phá sản và chôn vốn của nhà Bank vào các dự án bỏ hoang. Nhiều công ty thất thoát do tham nhũng và do quản lý yếu kém.

Khi nợ xấu tăng lên thì ngân hàng không có tiền thanh toán cho khách hàng gởi tiền, từ đó tạo ra các phản ứng dây chuyền.

Một vấn đề  nữa trong giai đoạn hoàng kim thị trường cổ phiếu và bất động  sản thường được đẩy  lên rất cao so với giá trị thật. Điều đó tạo ra bong bóng cổ phiếu và bong bóng bất động  sản.Các loại bong bóng này sẽ không thể căng mãi được mà sẽ phải có ngày nổ tung. Khi cả thị trường bong bóng nổ tung để  trở về với giá trị thật thì đó là lúc giới doanh nghiệp lao đao. Công nhân , nông dân thất nghiệp, buôn bán ế ẩm và lạm phát tăng phi mã. 

Lần khủng hoảng tài chính gần đây  nhất  Trung Quốc và Việt Nam chỉ mới tham gia WTO một vài năm nên dính đòn  nhẹ. Riêng lần tới đây nhất định cả hai sẽ thương tích trầm trọng. Nhưng có đánh  gục được chúng không cũng còn  phải coi phong trào  dân chủ ở hai nước có biết cách nhấn chìm  hai chế độ độc  tài này xuống nước hay không.

Dương Hoài Linh

Không có nhận xét nào

Nội Bật