Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

Lại về tên địa danh Sài Gòn

Lại về tên địa danh Sài Gòn Tối nay mình ngồi đọc lại bộ Chân Lạp Phong Thổ Ký 真臘風土記 Chương 33 Thuộc Quận, mới để ý là tên địa danh Trĩ Côn ...

Lại về tên địa danh Sài Gòn

Tối nay mình ngồi đọc lại bộ Chân Lạp Phong Thổ Ký 真臘風土記 Chương 33 Thuộc Quận, mới để ý là tên địa danh Trĩ Côn 雉棍, đã được người ta ngoài này (ngoài này là ngoài nước Việt Nam), đưa ra giả thuyết rằng nó chính là tên địa danh xưa của Saigon.  Danh từ  "Trĩ Côn 雉棍" đọc pinyin là zhìgùn, hoàn toàn giống 99% danh từ "Tý Côn 柴棍" đọc pinyin là zììgùn, và "Tý Côn 柴棍" này người Việt mình đọc là "Sài Côn" hay "Sài Gòn" đó bạn.

Như vậy xát suất đọc zhìgùn và zììgùn là quá giống nhau đúng không bạn ? Nên không hiểu tại sao thuyết này không hề được các học giả Việt Nam nêu ra, mặc dù trên thế giới người ta đã viết đầy về nó ? Hay là đã có học giả Việt Nam nào phân tích và phản luận thuyết này rồi mà mình chưa được đọc ? 

Và nếu đúng là thuyết này vững, thì hóa ra Sài Gòn đã có lịch sử ít nhất là từ thời nhà Nguyên bên Trung Quốc, lúc ngài Châu Đạt Quan đi sứ qua bên Chân Lạp vào khoảng năm 1297. Và như vậy, thì chắc là lịch sử Sài Gòn đã có hơn 700 năm rồi đó bạn.
  
Một một khu đô thị có hơn 700 năm lịch sử, được viết cả vào bộ Chân Lạp Phong Thổ Ký, đã có mặt trên trái đất khi mà bên Châu Âu đang còn trong thời Dark Ages Đen Tối, nếu Sở Văn Hóa TPHCM lẫn các công ty du lịch TPHCM mà chả biết quảng cáo, mà lại đi quanh quẩn với vụ Cây Gòn hay không Cây Gòn, thì xem ra, là hơi có vấn đề, đúng không bạn ?

Mình thấy bên Macao, người ta đã quảng cáo luôn cho tên địa danh Trĩ Côn 雉棍 là Saigon (xem >> http://www.macaumuseum.gov.mo/TempExhi/images/32/nh1_education.pdf).  Bản đồ của họ viết về cuộc du trình thời Tống bên Trung Quốc đó bạn.  Thời Tống là đồng với thời nào bên Việt Nam ? Tức là thời nhà Đinh, nhà Lý bên ta.  Đây, người ta bên Macao đã vẽ cả cái bản đồ này với tên Trĩ Côn 雉棍 để con nít họ bên đó tha hồ mà mơ về làm thuyền trưởng thời Tống du hành trên biển ra sao.  Còn ở Việt Nam mình, thì chừng nào các vị học giả mới nhắc tới tên Trĩ Côn 雉棍 này bạn nhỉ ?

Hay là Saigon chỉ được phép có lịch sử là 300 năm khi người Việt đổi tên nó là phủ Gia Định thời ngài Nguyễn Hữu Cảnh kinh lược năm xưa chăng ? 

Mời bạn đọc chơi.

Thanks

BrianKhông có nhận xét nào

Nội Bật