Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

LĨNH NAM CHÍCH QUÁI: TRUYỆN THẦN THỔ ĐỊA

LĨNH NAM CHÍCH QUÁI: TRUYỆN THẦN THỔ ĐỊA  Đất Lĩnh Nam thần nhiều vô kể. Chuyện này kể về thần Thổ Địa. Ngày xưa ở một làng nọ có hai anh cá...

LĨNH NAM CHÍCH QUÁI: TRUYỆN THẦN THỔ ĐỊA 

Đất Lĩnh Nam thần nhiều vô kể. Chuyện này kể về thần Thổ Địa.

Ngày xưa ở một làng nọ có hai anh cán bộ địa chính. Hai anh này gốc ăn mày khố rách áo ôm di cư từ Bắc vào. Nhờ công đuổi thổ dân bản địa và phá rừng mà hai anh được quan trên bổ nhiệm chức địa chính, chuyên quản lý và cấp phát đất đai.

Hai anh nằm quyền sinh quyền sát trong tay mà đến con chim cũng không có cây để đậu, con chồn cũng không còn đất để làm hang. Dân muốn có một mảnh đất cắm dùi thì phải lo lót nhiều vàng bạc cho hai anh. Tiền vàng nhiều vô kể không biết để đâu cho hết, hai anh bèn thi nhau ăn chơi. Các quán Karaoke ra đời hàng loạt để hứng tiền vàng của các hai anh.

Một hôm nhân ngày nghỉ lễ hai anh rủ nhau vào một quán Karaoke để ăn chơi. Chủ quán đãi khách bằng bia và gái. Bia hết thùng này đến thùng khác và gái cả đàn. Hai anh cụng ly, uống và mần. Tiếng cụng ly bia và tiếng cười rúc rích khi các loại tay mần vào các loại váy. Đến nửa đêm cả bọn đứ đừ. Đám gái cả chục con chuồn về hết chỉ còn lại một con.

- Con này của tao - Anh địa chính thứ nhất xô tay anh địa chính thứ hai ra và thò tay vào váy cô nàng.

- Không được, con này của tao - Anh địa chính thứ hai không chịu và đánh vào tay anh địa chính thứ nhất.

Cả hai anh lè nhè, nghiêng ngã. Cứ tay này bị kéo ra thì tay kia lại thò vào. Đứa con gái kia cố chịu đựng. Vì nhận nhiều tiền boa rồi nên ả không dám khép đùi lại.

- Thôi, hai anh làm ơn cho em về - Đứa con gái van xin và khép đùi lại.

Anh địa chính thứ nhất không chịu, bắt cô gái banh đùi ra. Anh địa chính thứ hai lại kéo tay anh địa chính thứ nhất. Cứ như hai con rắn giành nhau một cái hang. Rốt cuộc hai anh choảng nhau. Bị thua, anh thứ hai bỏ chạy về nhà. Anh địa chính thứ nhất hả hê với chiến thắng. Anh ta một mình một ngựa nên đòi boa thêm cú chót.

Cô gái nhìn thấy tiền vàng nhiều quá nên đành làm ngựa người. Đang lúc giục ngựa truy phong, bỗng anh địa chính thứ hai xuất hiện với con dao trong tay. Ót một cái, con dao ngập lút cán. Anh địa chính thứ nhất hộc máu lăn ra chết tươi. 

Mặc cho cái xác nằm đó, anh địa chính thứ hai lên ngựa và giục ngựa truy phong. Xong anh ta đến cửa quan đầu thú. Quan phán tội xử trảm và bêu đầu ngoài chợ.

Ba hôm sau dân thấy thương tình đem chôn cả hai anh ở bìa rừng. Vì công lao với đất mà dân phong thần và lập miếu thờ cả hai. Đời sau gọi đó là thần Thổ Địa. Từ đó, trên vùng đất này có tục lệ ai khai đất, xây nhà  đều phải mâm cao cỗ đầy và vàng mã cúng thần để cầu cho gia trạch bình an.

Chu Mộng Long
-----------
Linh sau chỉ là chuyện đời sau:

Không có nhận xét nào

Nội Bật