Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

NGOẠI ĐẠO

Bản chất của những kẻ rêu rao “ ngoại đạo” là bên ngoài thì khuyên con người chúi mũi vào miếng ăn, bên trong thì âm mưu biến con người thàn...

Bản chất của những kẻ rêu rao “ ngoại đạo” là bên ngoài thì khuyên con người chúi mũi vào miếng ăn, bên trong thì âm mưu biến con người thành nô lệ. Họ - những kẻ mang lá chắn “ngoại đạo” - là kẻ thù nguy hiểm của tự do và sáng tạo.

NGOẠI ĐẠO 

1. Khi chúng ta bàn về điện, một số người ở EVN chỉ trích là “ngoại đạo” – biết gì mà bàn. Khi chúng ta nói về tăng giá xăng, một số người ở PVN cũng chỉ trích là “ngoại đạo” – biết gì mà bàn.

2. Thế nhưng những người này im thin thít khi ông bộ trưởng bộ Công Thương chỉ đạo về điện, về xăng, về khoáng sản, về xuất khẩu… vân vân và vân vân. Không ai dám cất lời chỉ trích ông bộ trưởng là “ngoại đạo”.

3. Theo suy nghĩ của lớp người này, vì “ ngoại đạo” - chúng ta không thể nói về bảo vệ biển đảo, không thể nói về án oan, không thể nói về cưỡng dâm, không thể nói về bàu cử…Chúng ta phải bịt miệng, bịt tai, che mắt khắp mọi nơi. Bởi vì nơi đâu chúng ta cũng là “ngoại đạo”. Chúng ta chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là chúi mắt chúi mũi vào việc đang làm và câm như hến. Mặc cho xã hội thế nào đi chăng nữa.

4. Cũng những kẻ này lại bịt tai, bịt mắt, bịt miệng trước vô số “ngoại đạo” :

Bà Inada Tomomi học luật mà được bổ nhiệm làm bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản. Bà Florence Parly cũng là bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhưng là của Cộng hòa Pháp lại học về quản lý hành chính. Bộ trưởng Quốc phòng Đức - bà Ursula von der Leyen học y khoa. Còn đương kim Bộ trưởng Quốc phòng Anh là bà Penny Mordaunt thì học triết học…

Đương kim Bộ trưởng Ngoại giao Úc – bà Julie Bishop học luật. Đương kim Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland là cử nhân Lịch sử và Văn học Nga. Còn cựu ngoại trưởng Mỹ - ông Henry Kissinger – lại học nghề kế toán…

Ở bậc nguyên thủ, bà Angela Merkel học vật lý, ông Shinzo Abe học hành chính công, ông Donald Trump học kinh tế - tất cả họ đều “ngoại đạo” nhưng đều rất kiệt xuất với chức vụ mà họ giữ. 

Lãnh đạo Việt Nam các vị trí thủ tướng , chủ tịch nước, tổng bí thư - chẳng hạn như các ông Nguyễn Tấn Dũng, Lê Đức Anh, Nông Đức Mạnh đều "ngoại đạo". Danh sách các nguyên thủ và bộ trưởng “ngoại đạo” kéo dài không đếm xuể.

6. Mục đích của giáo dục không phải dạy gì biết nấy và học gì làm nấy, mà là cung cấp những kiến thức nền tảng cùng các phép biến hoá, rồi từ đó biến ra vô vàn kiến thức mới. Nhờ thế mới ứng biến được với thực tiễn đa dạng. Ví như chữ số chỉ từ 0 đến 9 mà tổ hợp biểu diễn được vô vàn con số. Vì thế không biết nơi nào là “ngoại đạo” nơi nào là “nội đạo”. Chưa nói đến “ngoại đạo” của người này còn nhiều lần vượt trội hơn “nội đạo” của người kia.

7. Bản chất của những kẻ rêu rao “ ngoại đạo” là bên ngoài thì khuyên con người chúi mũi vào miếng ăn, bên trong thì âm mưu biến con người thành nô lệ. Họ - những kẻ mang lá chắn “ngoại đạo” - là kẻ thù nguy hiểm của tự do và sáng tạo.

8. Bất chấp “ngoại đạo”, chúng ta cùng lên tiếng. Lên tiếng không chỉ cho giá điện phải xuống. Lên tiếng không chỉ cho nền giáo dục, y tế, kinh tế, quốc phòng tốt đẹp. Lên tiếng cho đến khi chúng ta có một xã hội văn minh lành mạnh. Lên tiếng cho đến khi lẽ phảỉ và công lý toàn thắng.

Nguyễn Ngọc Chu

Không có nhận xét nào

Nội Bật