Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

SRI LANKA

SRI LANKA Thấy Bộ GTVT và một bộ phận trong chính phủ hào hứng với BRI của TQ đầu tư PPP vào Việt Nam quá, thôi kể nghe mấy chuyện về BRI, P...

SRI LANKA

Thấy Bộ GTVT và một bộ phận trong chính phủ hào hứng với BRI của TQ đầu tư PPP vào Việt Nam quá, thôi kể nghe mấy chuyện về BRI, PPP ở Sri Lanka. Cũng có nhiều báo đảng viết rồi nhưng lúc này nhắc lại thiết nghĩ không thừa.

Từ 2013-2018, TQ đã đầu tư tổng cộng 390 tỷ đô vào các nước tham gia BRI, trong đó cơ cấu vốn là 90 tỷ đô là tiền đầu tư từ các công ty TQ, các ngân hàng quốc doanh của TQ cho vay 300 tỷ vào các dự án của các quốc gia tham gia BRI.

Sri Lanka có GDP khoảng 90 tỷ USD, trong đó nợ quốc gia 55 tỷ USD, cơ cấu nợ khoảng 61%. Về tỷ lệ nợ công quốc gia/GDP thì Việt Nam đang tương đương Sri Lanka. Trong nợ công của Sri Lanka thì Trung Quốc chiếm 10%. 

Trong tiền nợ tầm gần 6 tỷ USD trên, TQ từng xúi nước này xây dựng một sân bay quốc tế. Hiện nay sân bay đã ko tiếp nhận máy bay thương mại vì vắng khách. Điều đáng chú ý là trước khi xúi Sri Lanka vay tiền xây sân bay, TQ biết rõ là sân bay sẽ không có khách và phải bỏ không thể khai thác kinh tế từ đó.

Sau cái sân bay bỏ hoang, TQ lại tiếp tục cho vay một sân vận động thi đấu Criket. Sân vận động này có số chỗ ngồi hơn cả dân số nơi thị trấn xung quanh. Thế là cũng phải bỏ hoang. 

Bên cạnh đó là bến cảng Hambantota. Đến tháng 12/2017 vẫn không có nổi 1 chiếc tàu cập bến nên Sri Lanka đã phải giao cho TQ quyền sở hữu cảng và 60km2 đất xung quanh trong vòng 99 năm vì không có nguồn thu từ dự án để trả nợ vay làm dự án.

Tháng 5/2018 Sri Lanka đã phải vay 1 tỷ USD từ Ngân hàng phát triển Trung Quốc  để thanh toán các khoản nợ tới hạn khác của nước này.

Tháng 3/2019, Sri Lanka phải vay 890 triệu USD của TQ để xây đường cao kết nối tỉnh Hambantota vì đã lỡ đầu tư vùng đặt bến cảng với khu vực Kandy ở miền Trung nước này. Thế là dự án bến cảng Hambantota thành cái “gân gà” của quốc gia. 

Tất cả diễn biến về BRI của Trung Quốc tại Sri Lanka cho thấy Trung Quốc xúi nước này lâm nợ để siết đất đai là chính, sau đó biến nó thành căn cứ địa chính trị về quân sự. Trung Quốc biết rõ nước vay tiền không thể trả nợ và không cần thu hồi nợ. Biết rõ trước khi cho vay là dự án không thể sinh lời để trả nổi nợ.

Kinh tế Việt Nam đang khó khăn và sẽ còn khó khăn tiếp tục. Nếu tiếp tục vay BRI của TQ rồi không trả được nợ thì sẽ ra sao ? Hay chúng ta nghĩ là Trung Quốc ngây thơ đến nỗi không biết Việt Nam đang và sẽ tiếp tục khó khăn.

Hay là Trung Quốc không cần thu nợ BRI ở Việt Nam mà lấy cái khác như Sri Lanka.

H.M
Không có nhận xét nào

Nội Bật