Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

THÔNG TƯ VƯỢT LUẬT VI HIẾN

THÔNG TƯ VƯỢT LUẬT VI HIẾN Tôi cho rằng, không những vậy là sự chắc chắn về một vấn đề sau: Dự thảo Thông tư này của Bộ Công an đang trái và...

THÔNG TƯ VƯỢT LUẬT VI HIẾN

Tôi cho rằng, không những vậy là sự chắc chắn về một vấn đề sau: Dự thảo Thông tư này của Bộ Công an đang trái và vượt quá phạm vi điều chình của Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017).

Thông tư đề xuất chế định rằng, công an uống rượu say (có thể vượt quá nồng độ cho phép) lái xe gây tai nạn chết người mà được miễn trách nhiệm hình sự (TNHS) thì có thể bị giáng chức hoặc nếu nghiêm trọng thì tước quân tịch cho ra khỏi ngành.

Tuy nhiên, về tội Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ quy định tại Điều 260 BLHS là một tội có hai đặc điểm cấu thành sau: thứ nhất là, tội có lỗi cố ý; thứ hai là, tội phạm là nghiêm trọng, khoản 1 có mức hình phạt tới 05 năm tù giam.

Các tình tiết định tội bao gồm các tình tiết như: làm chết người; có nồng độ cồn vượt quá mức quy định; bỏ chạy khỏi hiện trường hoặc không cứu giúp người bị nạn. Tất cả những tình tiết này có thể trở thành tình tiết định khung (tăng nặng trách nhiệm hình sự) đối với các khoản kế tiếp của tội này.

Do vậy, Dự thảo Thông tư này của Bộ Công an đã vượt quá quy định tại Điều 29 BLHS 2015 về “các trường hợp được miễn TNHS”. Tại khoản 3 điều này quy định về các trường hợp có thể được miễn TNHS với các tình tiết: Tội ít nghiêm trọng hoặc tội nghiêm trọng do vô ý và đã được bồi thường, hoà giải và có đơn đề nghị miễn TNHS của bị hại thì có thể được miễn.

Như vậy, chiểu theo Điều 260 và Điều 29 BLHS thì tội Vi phạm quy định về điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ không thuộc vào trường hợp có thể được miễn TNHS. Và do đó, dự thảo Thông tư này của BCA cũng đã vượt quá phạm vi của BLHS, tức là trái luật, và đương nhiên vi Hiến với nguyên tắc: Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật và không bị phân biệt đối xử trong đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, văn hoá, xã hội (Điều 16). Luật Công an nhân dân và Luật Cán bộ, Luật Công chức đều quy định nghĩa vụ tuân thủ luật pháp và chịu trách nhiệm trước nhân dân, chịu sự quản lý, giám sát của nhân dân. Và yếu tố công quyền (quyền hạn, chức vụ) là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hơn công dân thông thường.

Trong khi đó, Dự thảo Thông tư này lại đang đi ngược lại nguyên tắc Hiến định nêu trên và cả nguyên tắc chống lại sự tha hoá quyền lực và bảo vệ quyền lực của nhân dân. Nếu là cán bộ, công chức phạm tội thì phải trừng phạt nặng hơn. Nhưng nghịch lý thay, người mặc sắc phục công an lại có thể được xem xét dưới góc độ hành chính và quản chế ngành đối với lực lượng vũ trang. Điều này là sai trái và vi Hiến, xâm phạm vào các nguyên tắc của luật pháp đang có hiệu lực thi hành.

Bộ Công an cần phải bãi bỏ những nội dung này trong Dự thảo Thông tư nêu trên, và phải thay vào đó là nội dung xử lý nặng hơn đối với những “người công an phạm tội” để làm trong sạch và vững mạnh, giữ gìn phẩm chất công an nhân dân như nó phải là.

https://www.google.com.vn/amp/s/amp.vnexpress.net/phap-luat/cong-an-uong-ruou-bia-lai-xe-gay-tai-nan-co-the-bi-giang-chuc-3920971.html

Lê LuânKhông có nhận xét nào

Nội Bật