Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

TRẢ LỜI Ý KIẾN CỦA ÔNG DƯƠNG TRUNG QUỐC VỀ DỰ THẢO LUẬT PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA RƯỢU BIA

TRẢ LỜI Ý KIẾN CỦA ÔNG DƯƠNG TRUNG QUỐC VỀ DỰ THẢO LUẬT PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA RƯỢU BIA Đọc bài báo: Ông Dương Trung Quốc: 'Chống tác h...

TRẢ LỜI Ý KIẾN CỦA ÔNG DƯƠNG TRUNG QUỐC VỀ DỰ THẢO LUẬT PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA RƯỢU BIA

Đọc bài báo: Ông Dương Trung Quốc: 'Chống tác hại rượu bia thì liệu có chống tác hại của gạo không?' đăng trên báo Thanh niên, tôi hết sức ngạc nhiên với quan điểm của ông Nghị này.

Tôi tìm xem bản dự thảo của luật này. Hoàn toàn không có những điều như ông Dương Trung Quốc nói. Có thể nói, dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia qui định không khác gì lắm những qui định của các nước tiên tiến, không vi phạm nhân quyền, và bảo vệ xã hội này khỏi những tác hại của việc sản xuất, bán, và sử dụng rượu bia bừa bãi.

Những qui định của dự luật này, nếu có gây ảnh hưởng xấu, là ảnh hưởng cho những kẻ bất chấp sự an nguy của xã hội, cố tình sản xuất đồ uống có cồn không đảm bảo chất lượng, cố tình khuyến khích người dân sử dụng bia rượu bừa bãi, bấp chấp những nguy hại cho sức khỏe của họ. Không hiểu ông Dương Trung Quốc lo lắng cho ai khi phản đối dự luật phòng chống tác hại của rượu bia?

Là một bác sĩ Phẫu thuật Thần kinh, tôi đã từng có 20 năm vật lộn với chấn thương sọ não do tai nạn giao thông, mà đại đa số là có liên quan tới rượu bia. Tôi cũng chứng kiến hàng ngàn trường hợp, đang khỏe mạnh, đang là trụ cột của gia đình, bỗng nhiên trở thành tàn phế, thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Mà nguyên nhân là do rượu bia đẩy họ vào một vụ tai nạn giao thông, hoặc đâm, đánh, chém nhau.

Tôi cũng đã từng có hàng trăm bệnh nhân, khi bắt buộc phải mổ, mới phát hiện bị rối loạn đông máu, mà nguyên nhân là xơ gan do rượu. Tôi cũng đã từng có những bệnh nhân bị đả thương, mà nguyên nhân chính là do say xỉn. Tôi đã chứng kiến nhiều gia đình tan nát vì rượu, vì say xỉn rồi gây ra bạo lực trong gia đình, thậm chí là loạn luân.

Gần đây nhất là vụ ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Viện phó Viện Kiểm sát Đà nẵng, luật sư thuộc Đoàn luật sư Đà nẵng, người am hiểu về pháp luật rất nhiều. Ông ta đã tấn công tình dục một bé gái trong thang máy, để đến mức phải bị truy tố, và sắp sửa bị đưa ra xét xử. Mà theo bản thân ông ta, là do trước đó, ông ta đã uống mấy lon bia.

Tôi hiểu tác hại của rượu bia như thế nào. Tôi đồng ý với ông Dương Trung Quốc, rằng phải điều chỉnh hành vi của con người đối với rượu bia. Nhưng ông Dương Trung Quốc cần hiểu, rằng việc cần điều chỉnh đầu tiên là hạn chế bớt khả năng tiếp cận rượu bia một cách quá dễ dàng của người dân như hiện nay.

Ông Dương Trung Quốc cho rằng việc dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia cần được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch soạn thảo, chứ không phải là Bộ y tế. Tôi không hiểu ông Dương Trung Quốc nghĩ thế nào về nhiệm vụ của y tế. Không lẽ ông cho rằng chúng ta không cần có con người khỏe mạnh? Có phải ông cho rằng rượu bia chỉ có tác hại về văn hóa, mà không ảnh hưởng đến sức khỏe? Tôi không nghĩ ông Dương Trung Quốc lại thiếu kiến thức đến như vậy.

Trên góc độ rượu bia gây ra những hình ảnh bê tha, nhếch nhác, tôi đồng ý với việc cần có Bộ VHTTDL tham gia soạn thảo dự luật, là để có thêm các chế tài với những biểu hiện thiếu văn hóa, ảnh hưởng đến hình ảnh của địa phương hay của đất nước liên quan đến say xỉn. Ngoài ra, dự thảo lần này còn chưa đưa ra biện pháp mạnh tay đối với những kẻ say xỉn gây hại, như việc phạt những kẻ say xỉn bị tai nạn vào bệnh viện (những kẻ say xỉn gây tai nạn được điều chỉnh bởi các luật khác).

Thiết nghĩ, ông Dương trung Quốc, với vai trò là một Đại biểu Quốc hội, cần có cái nhìn đúng đắn hơn với dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia.

https://thanhnien.vn/thoi-su/ong-duong-trung-quoc-chong-tac-hai-ruou-bia-thi-lieu-co-chong-tac-hai-cua-gao-khong-1085296.html

https://thuvienphapluat.vn/van-ban/The-thao-Y-te/Luat-Phong-chong-tac-hai-cua-ruou-bia-2017-336620.aspx


Võ Xuân Sơn

Không có nhận xét nào

Nội Bật