Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

TRUNG CỘNG HẾT CHIÊU TRÊN CHIẾN TRƯỜNG THƯƠNG MẠI

TRUNG CỘNG HẾT CHIÊU TRÊN CHIẾN TRƯỜNG THƯƠNG MẠI (Bài viết ngày 23/10/2018) Bài viết này dành cho những bạn nằm trong diện "chính trị ...

TRUNG CỘNG HẾT CHIÊU TRÊN CHIẾN TRƯỜNG THƯƠNG MẠI
(Bài viết ngày 23/10/2018)

Bài viết này dành cho những bạn nằm trong diện "chính trị bình dân" bởi tui diễn giải theo cách nhìn của một người nhà quê, vì vậy rất mong quý "dân chủ cao siêu" đừng cười. 

Chúng ta vẫn nghe báo Vẹm tự trấn an rằng nếu Trung cộng tung ra vũ khí siêu lợi hại đó là sẽ bán ra thị trường tầm 1.000 tỷ USD Mỹ được quy đổi bằng trái phiếu kho bạc Mỹ mà báo Vẹm thường nói là "Mỹ là con nợ của Trung cộng" thì Mỹ sẽ bị trọng thương nghiêm trọng. Thực hư thế nào xin đi vào chi tiết theo cách nhìn bình dân của vấn đề này. 

Đầu tiên, hãy hiểu về giá trị của tiền tệ. Giá trị của tiền tệ là số lượng hàng hóa và dịch vụ mua được bằng một đơn vị của tiền tệ, ví dụ ta muốn mua 1 kg gạo thường sẽ mất 11.500 đồng tiền Việt Nam, tương đương nửa đô la Mỹ chẳng hạn. 

Tiền tệ có tính lưu thông của nó, ta thường nghe nói đồng nội tệ và đồng ngoại tệ, ở đây xin nêu cụ thể là đồng Việt Nam với đồng đô la Mỹ. Thông thường, các nhà thương buôn họ gom hàng hóa trong nước bằng đồng nội tệ, xuất ra nước ngoài để thu về đồng đô la Mỹ và thương buôn dùng đồng đô la Mỹ để gom hàng từ nước ngoài mang về nước bán ra để thu lại bằng đồng tiền Việt Nam (VNĐ).

Như vậy, để có 1 tạ gạo xuất ra nước ngoài thì phải bỏ ra 1.150.000 VNĐ xuất ra để thu về 50 USD, hay ngược lại Việt Nam muốn có được 50 USD thì phải mất 100 kg gạo. 

Mỗi quốc gia hiện nay đều dự trữ ngoại tệ mà đồng USD chính là ngoại tệ dự trữ trực tiếp hoặc gián tiếp bằng cách mua trái phiếu Kho bạc Mỹ. Với dẫn chứng trên thì Việt Nam muốn có 1 tờ trái phiếu Kho bạc Mỹ mệnh giá 100 USD thì phải mất 200 kg gạo. 

Khi Việt Nam túng quẫn, muốn bán tờ trái phiếu 100 USD kia ra để lấy về 100 USD tiền mặt xoay trở thì anh phải dùng 100 USD kia mua hàng hóa nhập về nước anh (ở đây không đề cập đến việc bán trái phiếu Mỹ lấy đô la để trả nợ). Khi anh tăng mua hàng hóa nước ngoài nhập về bán lại trong nước của anh để thu lại bằng VNĐ thì nhu cầu về số lượng VNĐ sẽ tăng lên. Trong bối cảnh Ngân hàng trung ương Mỹ - FED tăng lãi suất thì đương nhiên chênh lệch tỷ giá giữa đồng USD với VNĐ tăng theo như ta đã thấy đồng USD đã tăng giá. Ngoài việc đồng USD tăng giá so với VNĐ là do FED tăng lãi suất ra thì có một nguyên nhân nữa là do sản xuất trong nước đình trệ, khó khăn, dẫn đến VNĐ tự thân nó mất giá so với đồng USD. Để khắc phục tình trạng này thì ngân hàng nhà nước Việt Nam thường sẽ in thêm tiền để bơm vào thị trường. Điều này càng tăng thêm việc mất giá của VNĐ, đẩy vật giá trong nước leo thang, giá gạo sẽ tăng lên so với giá trước đây bởi lúc này muốn sở hữu 1 USD thì Việt Nam vẫn phải mất 2 kg gạo nhưng phải bỏ ra số tiền lớn hơn trước đâu để mua được 2 kg vì gạo không còn đứng ở giá 11.500 đồng/kg như trước đây do tiền VNĐ tự thân mất giá. 

Khi đồng nội tệ mất giá thì sản xuất càng gặp khó khăn, lượng gạo được sản xuất ra sẽ giảm do phân bón, thuốc trừ sâu, giá nhân công,... đều tăng vì tiền VNĐ mất giá tác động. Lúc này buộc nhà nước phải bán đô la dự trữ, bán trái phiếu kho bạc Mỹ đang nắm giữ để chuyển thành hàng hóa nhập về nước, lượng hàng này muốn tiêu thụ thì buộc phải tăng thêm lượng tiền trong nước để tăng sức mua, cộng hưởng với việc tiền VNĐ liên tục mất giá thì áp lực in thêm tiền bơm vào thị trường càng cấp bách, càng cao và cứ càng bơm thêm tiền thì đồng nội tệ càng mất giá. Một vòng luẩn quẩn như cơn lốc xoáy cứ lớn dần bởi nó được tích tụ thêm năng lượng, nó làm cho nền kinh tế không có lối thoát ra khỏi vòng suy thoái mà kết cục của Venezuela là minh chứng. 

Cuối cùng, khi nền kinh tế bị suy thoái mà nguyên nhân nội tại là do vung tay quá đà, vay nợ vô tội vạ, tham nhũng tràn lan, làm 1 ăn 10,... kết hợp với tác động bên ngoài là việc Mỹ áp thuế hàng hóa, FED tăng trần lãi suất, thiên tai hoành hành do tàn phá môi trường,... sẽ là nguyên nhân dẫn đến vỡ nợ quốc gia, sụp đổ nền kinh tế. 

Khi nền kinh tế đã rơi vào vũng lầy suy thoái thì anh càng cố vẫy vùng bằng các giải pháp như bán nguồn dự trữ đô la, bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ mà anh đang sở hữu thì anh càng chìm nhanh vì khi anh bán 02 bảo bối này ra buộc anh phải chuyển nó sang hàng hóa nhập về nước anh rồi phải in thêm tiền để tiêu thụ hàng nhập về, hàng anh mua về lúc này lại có giá cao do theo giá USD càng buộc anh phải in thêm nhiều tiền, càng in thêm tiền thì tiền càng mất giá như Venezuela. 

Như vậy thì cứ tiếp tục bán đô la dự trữ, bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ đi, xem Mỹ mệt hay chính mình chết chìm nhanh hơn dự báo. Chưa kể cục nợ quốc gia vay bằng đồng USD tự thân nó phình to ra do FED tăng lãi suất./.

Tran Hung.

https://www.google.com/url?sa=t&source=web&rct=j&url=http://www.thesaigonposts.com/2018/10/trung-cong-het-chieu-tren-chien-truong.html&ved=2ahUKEwjT7_GR7pXiAhVrc98KHU66CAgQFjAAegQIBRAB&usg=AOvVaw1eRKPtSSUjB_1hIPS4qYJJ&cshid=1557659728663
Không có nhận xét nào

Nội Bật