Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

Về nhơn vật Đặng Văn Hòa thời Minh Mạng

Về nhơn vật Đặng Văn Hòa thời Minh Mạng hay là làm thế nào mà trình độ sử học của các nhà nghiên cứu sử học Việt Nam trong cuộc Hội thảo Kho...

Về nhơn vật Đặng Văn Hòa thời Minh Mạng

hay là làm thế nào mà trình độ sử học của các nhà nghiên cứu sử học Việt Nam trong cuộc Hội thảo Khoa học về đại thần Đặng Văn Hòa lại thành ra tệ như thế này ?

Mình đọc bài viết với tiêu đề Chuyện ít biết về Tổng đốc đầu tiên của Hà Nội (xem >> https://vov.vn/van-hoa-giai-tri/chuyen-it-biet-ve-tong-doc-dau-tien-cua-ha-noi-810820.vov), rồi mình tra lại sử, thì ôi thôi, hóa ra Viện Sử Học chẳng những đã có thầy Nguyễn Minh Tường bịa ra vụ ông tổ họ Trần còn chưa giải quyết xong, mà nay lại còn tổ chức cả buổi hội thảo khoa học về quan họ Đặng rồi tung hô nhơn vật này là vị Tổng đốc Hà Nội đầu tiên nữa cơ đấy.

Than ôi, nếu bạn đọc Đại Nam Thực Lục thì Tổng đốc đầu tiên của Hà Nội chưa bao giờ là ngài Đặng Văn Hòa này cả.  Mà đáng ra, danh vị này thuộc về ngài Nguyễn Văn Hiếu, là tổng đốc hạt Hà Ninh (hai tỉnh Hà Nội + Ninh Bình).  Diễn biến này được chép trong Đại Nam Thực Lục Chính Biên Đệ Nhị Kỷ Quyển LXXVI (tức Quyển 77), năm Tân Mão Minh Mạng 12 (1831) mùa đông tháng 10 như sau:

****

Hà Nội là phủ Hoài Đức thuộc Bắc Thành trước, nay hợp với cùng trấn Sơn Nam mà đổi đặt làm tỉnh.

...

Đặt các chức quan :

Các hạt Bình Trị ((2) Quảng Bình, Quảng Trị.), An Tĩnh ((3) Nghệ An, Hà Tĩnh.), Thanh Hoa, Hà Ninh ((4) Hà Nội, Ninh Bình.), Định Yên ((5) Nam Định, Hưng Yên.), Hải Yên((6) Hải Dương, Quảng Yên.), Ninh Thái ((7) Bắc Ninh, Thái Nguyên.), Sơn Hưng Tuyên ((8) Sơn Tây, Hưng Hoá, Tuyên Quang.) đều đặt Tổng đốc

...

Quy tắc làm việc : Tổng đốc, Tuần phủ hay các viên thự lý Tuần phủ ấn vụ, công việc cũng như nhau. Phàm trong hạt sự việc gì nên tâu báo, đều được làm chuyên tập tâu lên. Duy Tuần phủ [ở tỉnh do Tổng đốc] kiêm hạt, khi có chính sự lớn lao về việc hưng lợi trừ tệ thì cùng với Tổng đốc bàn bạc rồi ký tên tâu chung một giấy.

...

Cho Đô thống Nguyễn Văn Hiếu lĩnh Tổng đốc Hà Ninh, thự Hiệp trấn Sơn Nam quyền lĩnh Binh tào Bắc Thành Nguyễn Văn Mưu thự Bố chính sứ Hà Nội ; Bắc Thành Hình tào Lang trung Bùi Nguyên Thọ thăng thự án sát sứ, Trấn thủ Thái Nguyên Nguyễn Văn Cẩn thực thụ Chưởng cơ, trật Tòng nhị phẩm và thự Trấn thủ Quảng Yên Nguyễn Văn Phượng thực thụ Vệ uý trật Chánh tam phẩm, đều sung chức Lãnh binh quan Hà Nội ; Cẩn chuyên coi quản 10 cơ Chấn định Trung quân ; Phượng chuyên coi các cơ Thiện võ, Hà Nội, Nghiêm dũng và Tượng cơ. Cho Phó vệ uý Tôn Thất Ngạn thăng thự Vệ uý, trật Tòng tam phẩm, sung Thuỷ sư Lãnh binh quan 

...

Tạm đặt chức Tuần phủ Hà Nội.

Sai nguyên Bắc Thành Hộ tào Tham tri Đặng Văn Thiêm do chức cũ sung làm việc Tuần phủ Hà Nội, và kiêm lĩnh cả việc Đê chính.

...

Đổi bổ Hộ bộ Hữu tham tri, quyền biện Tuần phủ Hà Nội Đặng Văn Thiêm, làm Binh bộ Tham tri, lĩnh Tuần phủ Nam Định thự lý Tổng đốc Định Yên quan phòng. Còn chức Tuần phủ Hà Nội thì chuẩn cho Nguyễn Văn Hiếu, Tổng đốc Hà Ninh, kiêm lĩnh.

****

Như vậy bạn thấy đấy, làm gì có việc ngài Đặng Văn Hòa là vị Tổng đốc đầu tiên của tỉnh Hà Nội nhỉ ? 

Nên thật xấu hổ là làm thế nào trong cả một cuộc Hội thảo khoa học về nhơn vật Đặng Văn Hòa này, vào năm 2018, với bộ Đại Nam Thực Lục đã được text hóa, và các sử gia tha hồ mà tra sử kiện, lại xảy ra việc "Đó là nhận định của các nhà nghiên cứu tại hội thảo khoa học về Đại thần Đặng Văn Hòa - Tổng đốc đầu tiên của Hà Nội do Trung tâm nghiên cứu văn hóa Đặng tộc Việt Nam tổ chức mới đây tại Hà Nội." ?

Và theo TS. Đinh Công Vỹ, Hội Di sản văn hóa Việt Nam nào đấy cho biết "Năm 1831, khi vua Minh Mạng phân khu vực hành chính cấp tỉnh, Bắc Thành Thăng Long đổi thành tỉnh Hà Nội, đã bãi bỏ chức Tổng trấn, và bổ nhiệm Đặng Văn Hòa làm Tổng đốc Hà Nội".  Không biết vị TS Đinh Công Vỹ của Hội Di sản văn hóa Việt Nam này có đọc sử không ? Quan trọng hơn, hy vọng vị TS Đinh Công Vỹ này không quá nổi tiếng ở Việt Nam mà lại thành ra một hiện tượng Nguyễn Minh Tường "viết lại" quốc sử.  Nếu vị TS này thuộc Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, lại là một TS, mà lại có thể nhận định sai lầm đến vậy, thì nguy quá bạn.

Mà đã có bao giờ trong một cuộc Hội thảo Khoa học có sự phân tích sử sai đến thế này, mà các nhà nghiên cứu chả ai buồn phản biện bạn nhỉ ? Hay các nhà nghiên cứu này là các ông nghị gật ?

À, mà ngài Đặng Văn Hòa đã đổi cả tên là Đặng Văn Thiêm, trong sử viết rõ ràng là Đặng Văn Thiêm, thế mà đến năm 2018, con cháu lại cho ông trở lại với tên Đặng Văn Hòa thật sao ? Hình như nhơn vật Nguyễn Tri Phương, có tên xưa là Nguyễn Văn Chương, nhưng đâu có ai biết Nguyễn Văn Chương là ai đâu đúng không ? Hay là cái tên Nguyễn Văn Hòa nghe "Việt Nam" hơn Nguyễn Văn Thiêm ? Mà bạn có biết Thiêm của nhơn vật Nguyễn Văn Thiêm có nghĩa là gì không ? Hình như hổm ngoài Huế trong vương tộc họ Nguyễn Phước, có hệ nào đó đổi cả tên ông bà xưa thành ra tên "Việt Nam" nào đọc lên cho nó dễ hiểu thì phải.  Không biết ông bà mà sống dậy, có khóc hu hu vì tên chính thức của mình trong quốc sử lại bị con cháu quăng vô thùng rác không ? 

Và mình đọc bài viết này (xem >> http://daidoanket.vn/van-hoa/tong-doc-ha-noi-dang-van-hoa-thanh-dong-den-tintuc415256), có đoạn nhà nghiên cứu Đinh Thị Hải Đăng nào đấy cho biết "Dấu ấn lớn nhất trong sự nghiệp quân sự của ông là vào năm Minh Mệnh thứ 12, 1831, quân Thanh xâm phạm biên giới chiếm bảo Phong Thổ, thuộc châu Chiêu Tấn, nay thuộc tỉnh Lai Châu. Vua cử ông tạm quyền chức tổng trấn Bắc Thành cùng với lãnh binh Nguyễn Đình Phổ chỉ huy quân và voi lên đối phó. Trải qua nhiều gian khổ, quân ta đã đẩy lùi địch. Ông cho trả khí giới và tù binh cho nhà Thanh để giữ gìn quan hệ giao hảo biên cương".  

Mình tra sử lại, thì ôi thôi, hóa ra theo sử:

****

[Mùa hạ tháng 6 năm 1831], được mấy ngày, quân Thanh tiến bức đồn Phong Thu. Thủ đồn là Chử Đình Thông sức không chống nổi, phải lui về động Bình Lư. Vua lại dụ lũ Đặng Văn Thiêm điều thêm 200 biền binh, 2 thớt voi cho theo lũ Văn Văn Tín tiến thẳng đến nơi. Nhưng rồi quan quân nhà Thanh không chịu thuỷ thổ bị ốm chết nhiều, ngày dần tan rã. Lúc Vũ Văn Tín đến đồn Phong Thu, thì chúng đã bỏ đi trước rồi. Lũ Tín thu được súng lớn, súng nhỏ, gươm trống bỏ sót lại, bèn phái uỷ Chánh đội trưởng suất đội Bùi Văn Hương quản lĩnh 100 vừa trấn binh vừa thổ binh đóng giữ. Rồi lập đồn ở chỗ cách sông, chia quân phòng giữ. Ngay lúc ấy, người nhà Thanh đệ văn thư đến, yêu cầu ta đợi mươi ngày, hai bên sẽ dàn xếp hoà hảo, không nên vì cớ một tên Điêu Doãn An mà động binh, nhọc dân. Bắc Thành cứ đem việc tâu lên.

...

[Mùa đông tháng 10 năm 1831], triệu Đô thống thự Hậu quân ấn vụ, lĩnh Phó tổng trấn Bắc Thành Phan Văn Thuý về Kinh cung chức. Sai bọn Chưởng cơ Lê Văn Quý, Hình tào Tham tri Lê Đại Cương, Hộ tào Tham tri Đặng Văn Thiêm và kiêm biện Binh tào Nguyễn Văn Mưu cùng nhau quyền giữ ấn triện Tổng trấn Bắc Thành. Khi có việc tâu báo chuẩn cho đều hội hàm cùng ký tên vào tờ tâu.

****

Như vậy, hóa ra theo sử, ngài Đặng Văn Thiêm này CÙNG với nhiều nhơn vật khác CHỈ GIỮ ẤN TRIỆN tổng trấn Bắc Thành, chứ chưa bao giờ ngài giữ chức Tổng trấn Bắc thành nào cả, và đây là sau trận đồn Phong Thu đã xảy ra trước đó.

Và hơn thế nữa, trong trận đồn Phong Thu, do quân Thanh bị ốm chết nên binh lính họ tự tan rã, chứ làm gì có sự kháng chiến gian khổ của quân Việt gì đấy.  

Thế mà theo nhà nghiên cứu Đinh Thị Hải Đăng, thì " Vua cử ông tạm quyền chức tổng trấn Bắc Thành cùng với lãnh binh Nguyễn Đình Phổ chỉ huy quân và voi lên đối phó. Trải qua nhiều gian khổ, quân ta đã đẩy lùi địch. Ông cho trả khí giới và tù binh cho nhà Thanh để giữ gìn quan hệ giao hảo biên cương".  WOW !!!! Chả lẽ các nhà nghiên cứu sử học Việt Nam đọc không chạy tiếng Việt à ?

Đây, mời bạn, một Hội thảo Khoa học của Việt Nam cuối năm 2018 vào thế kỷ 21 mà thành ra như thế này đây.  

Dĩ nhiên mình có thể sai, nếu có mời bạn lên tiếng để mình cùng học hỏi.

Thanks

Brian 

P.S: Mà không hiểu các nhà nghiên cứu nào của Viện Nghiên Cứu Hán Nôm đã tham gia vào cuộc hội thảo này nhỉ ? Mình thấy trên báo Đại Biểu Nhân Dân (xem >>http://www.daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=78&NewsId=410508), họ còn ghi rõ "Ngày 9.9, Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Đặng tộc Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Hán Nôm, Viện Sử học Việt Nam... tổ chức hội thảo khoa học về Đại thần Đặng Văn Hòa (1791 - 1856), nhằm tôn vinh công lao của vị Tổng đốc Hà Nội đầu tiên.".
Không có nhận xét nào

Nội Bật