Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

G20- MỘT NĂM NHÌN LẠI

G20- MỘT NĂM NHÌN LẠI Ván cờ Trung-Mỹ từ mốc G20 năm ngoái đến G20 năm nay thì đã căng thẳng hơn. Chúng ta cùng điểm lại tương quan hai bên ...

G20- MỘT NĂM NHÌN LẠI

Ván cờ Trung-Mỹ từ mốc G20 năm ngoái đến G20 năm nay thì đã căng thẳng hơn. Chúng ta cùng điểm lại tương quan hai bên để dự đoán tiếp theo.

Sau khi có cuộc họp giữa Ủy viên Bộ Chính Trị đảng CSTQ với Hội đồng lập pháp Hong Kong thì dự thảo luật dẫn độ đã được hoãn lại. 

Dĩ nhiên đảng CSTQ không muốn căng thẳng hơn nữa khi thấy rõ Anh-Mỹ đã quyết tâm trong vụ này. Vừa đánh vừa đàm là một kỹ năng quan trọng trong chính trị. Biểu tình Hong Kong dĩ nhiên sẽ giải tán sau khi có dự thảo luật được rút lại. Bất kể các tính toán chính trị phía sau của dân chủ Hong Kong thế nào thì người dân của họ cũng cần nghỉ ngơi.

Vấn đề mà đảng CSTQ đang đặt ra không phải là hoãn dự thảo luật để tháo ngòi biểu tình. Cái đặt ra là các biểu tình sau này cho các vấn đề khác thì xử lý thế nào.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng chưa xác nhận sẽ có cuộc gặp Trump-Tập trong tháng 6 này tại G20 sắp tới. Những phát biểu của Trump và các tin tức có liên quan từ các phía đưa ra cho thấy Tập đang ở thế khó.

Nếu Tập đi dự G20, rất nhiều khả năng sẽ bị Trump đưa vấn đề Thiên An Môn ra để Mỹ và các đồng minh chất vấn. Nếu Tập không dự thì đàm phán thương mại không thể tiếp tục thì là lỗi do Tập, ngọn cờ chính nghĩa trong thương mại lại vẫn nằm trong tay Trump. Đảng CSTQ lo ngại khả năng cao nhất là Tập đi dự, bị G20 chất vấn nhưng vẫn bị áp thuế thì mất cả chì lẫn chài. 

Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Tập thì Trung Quốc đang thất thế. Về kinh tế thì khủng hoảng sâu và nhiều hơn Mỹ, đồng NDT phải phá giá, dự trữ ngoại hối 3000 tỷ USD đang tụt nhanh và thời gian cầm cự cũng không còn nhiều nữa. 

Về tình báo thì đang bị mắc kẹt con tin. Về ngoại giao thì mắc kẹt vụ Thiên An Môn. Về quân sự cũng có vấn đề vì lời xác nhận về Thiên An Môn của Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phương Hoà đã đẩy Trung Quốc vào thế lúng túng. Về nội bộ thì đảng CSTQ sẽ giải quyết sai lầm của ông Nguỵ theo hướng nào ? Lẽ ra vừa qua ông Nguỵ nên đẩy vấn đề trả lời Thiên An Môn này sang cho Bộ Ngoại Giao thì hay hơn.

Các vấn đề trên cho thấy là Trung Quốc không chỉ chịu áp lực bên ngoài mà còn đang rối loạn bên trong nội bộ. Nếu Tập chưa ổn được bên trong, tôi cho là ông cũng sẽ chưa muốn gặp Trump bên ngoài.

Từ những yếu tố trên, tôi cho là khó có thể có phương hướng tươi sáng nào cho thế giới trong việc kỳ vọng Trade War sẽ giảm nhiệt tại G20 của năm nay.

H.MKhông có nhận xét nào

Nội Bật