Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

MỘT TRIỆU LÁ CỜ VÀ HỘI ĐỒNG BẢO AN

MỘT TRIỆU LÁ CỜ VÀ HỘI ĐỒNG BẢO AN  Việc Việt Nam được bầu vào ghế Ủy viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc lúc này có n...

MỘT TRIỆU LÁ CỜ VÀ HỘI ĐỒNG BẢO AN 

Việc Việt Nam được bầu vào ghế Ủy viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc lúc này có nhiều ý kiến khác nhau. Nhưng tôi cho là tích cực.

Tích cực không phải vì ghế này có quyền lực thực tế gì mà xét trong bối cảnh lò lửa biển Đông đang đốt nóng lên thì danh hiệu này sẽ giúp thế giới nhìn về Việt Nam nhiều hơn. Ai cũng biết Mỹ đứng sau vụ bỏ phiếu này, thế thì câu hỏi đặt ra là tại sao không sớm hay muộn mà đúng năm sau 2020.

Năm 2020 là một năm bản lề quan trọng về bầu cử của ba nước liên quan trực tiếp nhất đến lò lửa Biển Đông là Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam. Bất kỳ một trong ba nước trên đều có khả năng vì tính toán chính trị phe nhóm bên trong mà thi hành chiến thuật dẫn lửa ra ngoài. Trong bối cảnh Việt Nam đang khoát cái áo bảo an đó, bất kỳ nước nào toan tính đốt lửa với Việt Nam cũng sẽ thận trọng hơn. Bàn cờ khu vực và thế giới tính gì thì tính, Mỹ muốn tất cả phải yên ổn ít nhất đến lúc Mỹ xong bầu cử.

Trung Quốc đang cần gấp Biển Đông để đặt thêm hỏa lực chờ Mỹ đến tuy nhiên nước này đang là thường trực Hội Đồng Bảo An và Việt Nam là Ủy viên không thường trực. Nếu Trung Quốc chủ động ra tay quân sự với Việt Nam trong tình thế đó, những mảnh vải rách tả tơi trên ngọn cờ chính nghĩa của Trung Quốc đang cố dựng sẽ rụng lần sau cùng cho tất cả. Cuộc đối đầu Trung-Mỹ quan trọng không chỉ từ nội lực hai bên, mà còn nằm ở uy tín chính trị bên ngoài để lôi kéo đồng minh.

Việc Singapore gây scandal phát biểu sát thời điểm bỏ phiếu nhưng vẫn bỏ phiếu cho VN cho thấy thuyết âm mưu về việc họ muốn giành ghế này là thiếu cơ sở. Singapore biết rõ sách lược của Mỹ. Họ hiểu rằng việc họ muốn đứng ngoài lò lửa Biển Đông là cái có thể thông cảm, nhưng phá một chiến thuật Biển Đông của Mỹ là giới hạn không thể vượt qua.

Hội động Bảo an lâu nay là một cơ chế đã hết giá trị vì bất đồng chiến lược giữa các thành viên chủ chốt. Các nước nổi lên từ sau 1945 như Đức, Ba Lan, Nhật, Ấn Độ, Canada... đang đòi nhiều tiếng nói hơn trong chính sách bảo an thực sự. Nếu đến lúc nào đó các nước đã ký tuyên bố D-Day tại Normandie vừa rồi quyết định “cùng nhau làm Trung Quốc vỡ ra” thì đó sẽ là Hội đồng bảo an có quyền lực thực sự trong tương lai.

Song song với sự kiện Hội đồng Bảo an là sự kiện đảng CSVN tặng 1 triệu lá cờ cho ngư dân bám biển. Mặc dù lâu nay đảng CSVN hay làm nhiều việc chỉ mang tính hình thức về Biển Đông nhưng lần này tôi cho là cần thiết. Những người phê phán hoạt động tặng 1 triệu lá cờ này đã không cập nhật tin tức quốc phòng cần thiết. 

Hải quân Mỹ vừa công bố quyết định đáp trả quân sự với chiến tranh tàu cá của Trung Quốc. Toàn bộ tàu cá của Việt Nam cần treo lại cờ mới để Hải quân Mỹ còn dễ nhận diện tàu nào đang tấn công để còn phụ giúp Việt Nam.

Mỹ đang giúp Việt Nam dựng và giữ hai lá cờ chủ quyền. Một trên các tàu cá của Việt Nam và một trên diễn đàn quốc tế. Chính vì vậy mà vừa qua Trung Quốc phải vừa thăm dò vừa chùn tay lại, chỉ cướp 2 tấn mực chứ không đâm chìm tàu cá Việt Nam.

Những điều trên là đáng khen ngợi về đối ngoại. Câu hỏi nhân dân đang đặt ra là Hội đồng nào sẽ bảo vệ nhân dân về đối nội bên trong ?

H.M
Không có nhận xét nào

Nội Bật