Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

NHỮNG KẺ HUNG BẠO VÀ BẾ TẮC

NHỮNG KẺ HUNG BẠO VÀ BẾ TẮC Đồng nghĩa đòn roi với yêu thương và một phương cách hữu hiệu thì đó đúng là tư duy tệ hại nhất của loài người: ...

NHỮNG KẺ HUNG BẠO VÀ BẾ TẮC

Đồng nghĩa đòn roi với yêu thương và một phương cách hữu hiệu thì đó đúng là tư duy tệ hại nhất của loài người: kẻ mạnh buộc kẻ khác phải phục tùng mình bằng vũ lực - cách của loài vật vẫn làm để sinh tồn.

Hơn nữa, nếu thuyết giáo dục “yêu thương bằng đòn roi” này là tốt, hãy đưa những con người có tư duy này ra thế giới hùng biện và thuyết phục nhân loại chuyển hướng sử dụng đại trà phương cách này để giáo dục những đứa trẻ.

Một đứa trẻ khi mới lớn lên, tâm hồn non nớt của chúng thay vì được yêu thương bằng chia sẻ, khích lệ và tôn trọng, thì lại nhận lấy những “ý niệm” về hành vi bạo lực coi như là một cách để bày tỏ yêu thương và truyền đạt nó. Và những đứa trẻ đã ghi nhớ những sự hành xử đó để coi nó là một phương cách dành cho những người khác.

Chúng ta, mỗi kẻ trưởng thành, đều có quyền bất khả xâm phạm về thân thể và danh dự, nhân phẩm, không cho phép bất cứ ai nhân danh yêu thương để xâm phạm tới những giá trị này. Vậy mà những kẻ này lại, một cách ngược ngạo và vô lối, cho mình có quyền dành những điều đó cho những đứa trẻ - nguyên tắc và cơ sở nào để chúng hành động như vậy trong khi chính chúng từ chối nó (mọi loại hành xử kiểu tương đương) từ mọi kẻ khác?

Nếu yêu thương là đòn roi, rõ ràng, trong hôn nhân và gia đình, những hành động bạo lực để “yêu thương” là được phép. Hoặc trong công vụ, chúng ta cần chấp nhận việc nhân viên công vụ sử dụng đòn roi và các phương cách bạo lực để đối đãi với chúng ta để “giáo dục và yêu thương” chúng ta.

Không có thứ tư duy nào cổ vũ cho bạo lực và nuôi dưỡng bạo lực ngay từ khi còn là một đứa trẻ được phép tồn tại. Luật pháp phải ngăn chặn và trừng trị nghiêm mọi loại nhận thức và hành động có xu hướng bạo lực như vậy. Trong khi, những kẻ hô hào phải nhân đạo với cả động vật, không đánh đập hay làm đau đớn chúng, thì lại cũng nhiều số kẻ trong đó lại cho phép “hành hạ” những đứa trẻ nhân danh yêu thương.

Đánh đau hoặc chửi bới, miệt thị, hạ nhục kẻ khác là tội phạm, đối với con vật thì có thể lúc nào đó nó sẽ tấn công trả lại kẻ đã ra tay thường xuyên với chúng bằng bạo lực để “dạy dỗ” chúng.

Xã hội này bế tắc tới nỗi, những đứa trẻ sẽ không có cơ hội để trưởng thành và làm người tử tế, ngoại trừ khi phải dùng đến đòn roi và các hành vi bạo lực để huấn dục chúng.

Và như vậy, hành vi bạo lực sẽ là được nhiên được phép sử dụng, từ người lớn cho tới đứa trẻ. Và chúng ta đang dần tạo ra những chiến binh để xử lý và giải quyết mọi vấn đề bằng nắm đấm, chứ không phải bằng nhân tính và nhận thức của những người có giáo dục.

Lê Luân
Không có nhận xét nào

Nội Bật