Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

THẾ GIỚI CÓ HAI LOẠI BIỂU TÌNH.

THẾ GIỚI CÓ HAI LOẠI BIỂU TÌNH. Đó là loại biểu tình trong thể chế dân chủ và loại biểu tình dưới chế độ độc tài. - Loại 1 : dưới chế độ dân...

THẾ GIỚI CÓ HAI LOẠI BIỂU TÌNH.

Đó là loại biểu tình trong thể chế dân chủ và loại biểu tình dưới chế độ độc tài.

- Loại 1 : dưới chế độ dân chủ.

Do thể chế dân chủ có hai chính quyền đối lập cạnh tranh nhau trong mỗi lần bầu cử định kỳ nên biểu tình là để nói đến sức khoẻ của nền chính trị.

Biểu tình dưới chế độ dân chủ nhằm nói rằng sức khoẻ của ông chủ (nhân dân) không ổn, đầy tớ (chính quyền) phải lập tức thay đổi, chữa trị bệnh của nền chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa, luật pháp....Nếu không lần bầu cử tới ông chủ sẽ bầu cho thằng khác nắm quyền. Đầy tớ vì lo sợ ông chủ giận nên hết sức lắng nghe, cho cảnh sát dẹp đường, giữ trật tự để ông chủ xuống đường bày tỏ thái độ.

- Loại 2 : dưới chế độ độc tài.

Chỉ có một chính quyền duy nhất cầm quyền. Các kỳ bầu cử là giả vì đằng nào cũng đảng đó nắm quyền chỉ khác là người do đảng độc tôn cử ra để dân bầu cho có vẻ dân chủ.

Do chỉ một chính quyền duy nhất nên nó là vua, dân là đầy tớ. Khi đầy tớ xuống đường bày tỏ ý kiến thì ông chủ không việc gì phải sợ. Ông chủ sẵn sàng cho cảnh sát đàn áp và dân biểu tình mặc dân, chính quyền vẫn giữ nguyên ý kiến của mình. Họ không sợ dân dùng lá phiếu truất phế việc nắm quyền của họ.

Do vậy dưới chế độ độc tài muốn biểu tình có hiệu quả người dân phải bất tuân dân sự để tạo ra thất nghiệp, lạm phát, khủng hoảng kinh tế để chính quyền độc tài sụp đổ ,trốn ra nước ngoài trước. Sau khi thiết lập một thể chế chính trị có hai đảng đối lập cạnh tranh nhau thì tiếng nói của biểu tình ôn hòa mới có tác dụng. Quá trình này phải diễn  ra ít nhất trong 6 năm liên tục.

Nếu chỉ vài ba cuộc biểu tình mà dân nghĩ chế độ độc tài có thể sụp đổ là quá ngây thơ. Nếu không có quân đội đảo chính thì họ phải hy sinh hàng trăm ngàn người mới có thể thay đổi được  thề chế để đưa dân lên làm vua nếu dùng phương pháp bạo động. Nhưng bạo động cũng chỉ để thay một chế độ độc tài này bằng một chế độ độc tài khác chứ rất khó tạo ra một thể chế dân chủ. 

Nếu ngại hy sinh thì cứ yên tâm làm nô lệ để mặc cho chính quyền bán nước, chà đạp quyền con người, tham nhũng và đầu độc dân vào thảm hoạ diệt chủng.

Hồng Kông đang biểu tình dưới chế độ độc tài nên dù có cả 1 triệu người xuống đường nhưng không có bất tuân dân sự dài ngày nên chính quyền đặc khu vẫn giữ nguyên ý định.

Dương Hoài LinhKhông có nhận xét nào

Nội Bật