Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

TIN VUI ĐẾN VỚI NÔNG DÂN MỸ VÀ TÀU CỘNG BỊ MẤT CHIÊU HIỂM ĐỘC

TIN VUI ĐẾN VỚI NÔNG DÂN MỸ VÀ TÀU CỘNG BỊ MẤT CHIÊU HIỂM ĐỘC Sau lời đe dọa của ông Trump về việc sẽ áp thuế 5% lên hàng hóa của Mexico, cu...

TIN VUI ĐẾN VỚI NÔNG DÂN MỸ VÀ TÀU CỘNG BỊ MẤT CHIÊU HIỂM ĐỘC

Sau lời đe dọa của ông Trump về việc sẽ áp thuế 5% lên hàng hóa của Mexico, cuối cùng Mexico đã mang 2 món quà lớn cho chánh quyền của ông Trump đó là Mễ sẽ gia cường lực lượng an ninh biên giới để ngăn chặn tình trạng xâm nhập trái phép từ Mễ vào Mỹ. Nhưng quan trọng hơn nữa đó là việc Mễ cam kết nhập khẩu nông sản Mỹ.

Vui mừng trước thắng lợi này, ông Trump đăng lên twitter rằng "MEXICO HAS AGREED TO IMMEDIATELY BEGIN BUYING LARGE QUANTITIES OF AGRICULTURAL PRODUCT FROM OUR GREAT PATRIOT FARMERS!". Lược dịch là "MEXICO ĐÃ ĐỒNG Ý NGAY LẬP TỨC MUA SỐ LƯỢNG LỚN SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP TỪ NÔNG DÂN TUYỆT VỜI CỦA CHÚNG TÔI!".Trong quý I năm 2017, Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi, Phát triển Nông thôn, Nghề cá và Lương thực Mexico - Sagarpa cho biết nước này giảm mạnh nhập khẩu nhiều mặt hàng nông sản của Mỹ để quay qua tăng nhập khẩu nông sản từ các thị trường khác trong khu vực, nhằm tránh phụ thuộc quá nhiều vào nguồn cung từ quốc gia láng giềng phía Bắc khiến cho lượng nhập khẩu bột đậu nành, bắp và thịt gà từ Mỹ giảm tương ứng 15%, 11% và 6%, một mức giảm kỷ lục trong vòng một thập niên qua.

Trong năm 2016, Mexico hiện là nhà nhập khẩu nông sản lớn thứ ba của Mỹ, với kim ngạch đạt 18 tỷ USD. Ngược lại, Mỹ là thị trường xuất khẩu hàng nông sản số 1 của Mexico. Tuy nhiên theo ông Trump thì phía Mexico là bên hưởng lợi nhiều hơn Mỹ theo Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ - NAFTA. Vì vậy ông Trump đã quyết liệt thay thế NAFTA bằng Hiệp định thương mại mới USMCA.

Mặc dù USMCA chưa được chính thức thông qua nhưng việc Mexico cam kết tăng mua nông sản Mỹ đã góp phần giúp cho ông Trump thêm rảnh tay trừng trị Tàu cộng trên chiến trường thương mại. Đây là lý do ông Trump vừa tuyên bố với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng "Tui sẽ gặp chủ tịch Tập. Chúng ta hãy xem chuyện gì sẽ xảy ra. Nhưng có lẽ tui sẽ quyết định việc đó (việc áp thuế lên hàng hóa của Tàu cộng có giá trị 325 tỉ USD) sau G20". Nếu Tập Cận Bình ngoan cố thì bị ông Trump đánh là cái chắc vì Mễ đã giúp ông Trump thêm sức hóa giải chiêu hiểm độc của Tàu cộng là đánh vào nông dân Mỹ.

Đánh tiếp hay hàng hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ của Tập Cận Bình nhưng với ông Trump thì Tàu cộng có hàng hay chiến cũng chỉ một kết cục duy nhứt là cnxh quái thai phải bị xóa sổ. Vấn đề là cnxh quái thai chết đi một cách nhẹ nhàng, tự nguyện hay phải chết đi trong thảm khốc, cưỡng bức mà thôi./.

Tran Hung.

Không có nhận xét nào

Nội Bật