Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

HONG KONG TIẾP TỤC

HONG KONG TIẾP TỤC  Tại status gần nhất về vấn đề Hong Kong, tôi từng lý giải rằng Trump đã nói “biểu tình Hong Kong đã kéo dài quá lâu” để ...

HONG KONG TIẾP TỤC 

Tại status gần nhất về vấn đề Hong Kong, tôi từng lý giải rằng Trump đã nói “biểu tình Hong Kong đã kéo dài quá lâu” để nhắc nhở rằng Hong Kong nên chuyển tiếp sang giai đoạn mới thì nay điều đó đã xảy ra.

Mọi chuyện đã trở nên căng thẳng hơn, đa dạng hơn và máu đã đổ nhiều hơn. Trump cũng từng khen Tập “có trách nhiệm” trước đây thì nay Tập sẽ phải chịu trách nhiệm cho những gì vừa xảy ra và sắp xảy ra. Nhận được lời khen thì tất nhiên phải chịu lời chê. 

Con số 12 ngàn cảnh sát vũ trang được đảng CSTQ cho tập kết cách Hong Kong 25 km được coi là một tín hiệu đe dọa nặng nề hơn so với những gì mà cảnh sát địa phương Hong Kong vừa đàn áp cuộc biểu tình mới đây. Chưa kể một thông điệp khác được đưa ra về việc đảng CSTQ cũng cho lực lượng  thiết giáp đi kèm cảnh sát. Tất cả những gì đảng CSTQ cần phải làm để đối phó thì họ đều đã có sự chuẩn bị. 

Người Hong Kong biết rõ hơn chúng ta về những gì đảng CSTQ đang làm để đối phó với họ. Nhưng họ không lùi bước. Khẩu hiệu “chống luật dẫn độ” ban đầu là lý do được đưa ra đã được thay thế bằng khẩu hiệu cứng rắn hơn. 

“GIẢI PHÓNG HONG KONG, CUỘC CÁCH MẠNG THỜI ĐẠI”. 

Khẩu hiệu này cũng phù hợp với khẩu hiệu mà nghị quyết D-Day vừa rồi ám chỉ ra, đó là phải “ngăn chặn phát xít đỏ”. Vừa qua phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại Giao Mỹ đã chính thúc hoá điều này khi gọi chính quyền Trung Quốc là “côn đồ”.

Người Hong Kong chuyển qua giai đoạn mới bằng khẩu hiệu mới thì liên minh D-Day cũng đã có động thái mới. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã bay gấp sang Anh. Lý do chính thức được đưa ra là bàn về vấn đề Iran và Huawei, nhưng lý do phía sau là vấn đề Hong Kong.

Mỹ có thể tạm phó thác vấn đề Iran cho Pháp và EU đứng ra đàm phán nhưng vấn đề Hong Kong thì Mỹ phải trực tiếp cùng Anh đứng ra lo liệu bởi vì ngoại trưởng Mỹ đã từng họp với đại diện phong trào dân chủ Hong Kong tại Anh. Mỹ phải giữ lời hứa với Hong Kong. Chính vì Tập Cận Bình biết lý do thực sự từ vấn đề chuyến đi Anh của Bolton nên mới có chuyện 12 ngàn cảnh sát vũ trang và lực lượng thiết giáp được triển khai.

Binh đoàn 49 của đảng CSTQ đóng quân thường trú tại Việt Nam thường nhát ma người dân Việt Nam và đảng CSVN về việc coi chừng Mỹ bỏ rơi đồng minh thì nay đã có sự kiện để đối chứng. Tất cả chúng ta hãy nhìn về Hong Kong để hiểu Anh-Mỹ sẽ giữ lời hứa chính trị đến đâu. 

Tôi từng nói tôi lo ngại trong bài viết “bên miệng hố chiến tranh” trước đây nhưng tôi vẫn luôn lạc quan và hi vọng. Nụ hôn của hai bạn trẻ Hong Kong sau khói lửa và sắt máu từ cuộc biểu tình là lý do để tôi hi vọng.

Hãy hi vọng và hành động trong hi vọng bởi vì nhân loại luôn tiến tới những điều tốt đẹp hơn sau khi quyết liệt đấu tranh.

H.M

No comments

Nội Bật