Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

Về sự thật nửa vời đáng sợ trong bộ sử Lịch Sử Việt Nam 2017

Về sự thật nửa vời đáng sợ trong bộ sử Lịch Sử Việt Nam 2017 Mình đồ chắc các bạn muốn kiếm ra những điều này trong bộ sử trên, sẽ không thi...

Về sự thật nửa vời đáng sợ trong bộ sử Lịch Sử Việt Nam 2017

Mình đồ chắc các bạn muốn kiếm ra những điều này trong bộ sử trên, sẽ không thiếu đâu.  Nhưng vấn đề ở đây là thưa bạn, các cán bộ Viện Sử Học chẳng những viết bậy về chế độ VNCH khi cần, mà họ cũng chẳng từ cho cả lịch sử liên quan tới người Mỹ thời còn người Pháp cai trị Việt Nam.

Một ví dụ là ở Tập 12 Chương II Miền Nam dưới sự thống trị của Mỹ và chính quyền Sài Gòn, từ trang 151 đến trang 154, các đoạn văn trong này đưa ra để dẫn chứng cho tham vọng của Mỹ trong vấn đề Đông Dương.

Nhưng thưa bạn, nếu bạn đọc lịch sử thế giới, thì vào chiến tranh thế giới thứ 2, Đông Dương là mảnh đất vàng gì mà người ta phải cố giành ạ ? Nếu bạn muốn biết thời tổng thống Mỹ F. Roosevelt và vấn đề Đông Dương ra sao, mời bạn cứ đọc bài Franklin Roosevelt and Indochina của học giả Gary R. Hess.  Bạn không thể tải bài viết này ư ? Đây, bạn tải ở đây luôn >> https://drive.google.com/open?id=1BuKH25tKOq2937pBeQMOS3KisEx5XfLS.

Nhưng xấu hổ nhất, là Viện Sử Học lại trích một câu viết trong bức thơ TT Roosevelt gởi cho Ngoại Trưởng Mỹ Cordell Hull vào ngày 24 tháng 1 năm 1944 liên quan đến vấn đề Đông Dương rằng là "Không trao trà Đông Dương cho Pháp mà nó phải được đặt dưới sự ủy thác quốc tế"' để chứng minh việc Mỹ muốn hất cẳng Pháp để thay người Pháp cai trị Đông Dương qua cơ quan Liên Hợp Quốc.

Than ôi, khi mình tra lại bức thơ trên bằng tiếng Anh thì thật sự nội dung nó hoàn toàn trái ngược với những gì Viện Sử Học muốn chụp lên đầu TT Roosevelt.  Trong thơ ấy của ông mà bạn có thể tự đọc tại đây >> https://www.mtholyoke.edu/acad/intrel/fdrch.htm, TT Roosevelt đã bày tỏ thái độ khinh thường sự rỗng nát của guồng máy chính quyền Pháp cai trị tại Đông Dương.  Ông viết rất rõ ràng là "... but the case of Indo-China is perfectly clear. France has milked it for one hundred years. The people of IndoChina are entitled to something better than that.", có nghĩa là "...nhưng trong trường hợp của Đông Dương, việc (này) là tuyệt đối rõ ràng.  Nước Pháp đã vắt sữa Đông Dương cả trăm năm qua.  Người dân Đông Dương có quyền được hưởng những gì đó tốt hơn như thế.".

Và nếu bạn đọc bài viết Franklin Roosevelt and Indochina bên trên, tác giả phân tích rõ về tại sao TT lại nghĩ như thế, và có đúng là nước Mỹ có tham vọng hất đổ Pháp và thay thế Pháp lúc này không ? Làm gì mà có bạn.  Thế còn cái câu "Nước Pháp đã vắt sữa Đông Dương cả trăm năm qua.  Người dân Đông Dương có quyền được hưởng những gì đó tốt hơn như thế" mà cả thế giới ai nghiên cứu về TT Roosevelt và vấn đề Đông Dương đều biết đâu rồi nhỉ ? Chả lẽ cán bộ Viện Sử Học không biết à ? Hay họ giấu nhẹm cả và chụp một cái mũ luôn TT Roosevelt có tham vọng cướp đoạt Đông Dương lúc này từ tay người Pháp nhỉ ?  Bạn thấy đó, từ bạn sang thù chỉ cần cắt xén trích đoạn là xong, đúng không ? 

À, mà cho bạn đọc luôn, cũng trong bức thơ ấy, có đoạn văn còn quan trọng hơn, ấy là "As a matter of interest, I am wholeheartedly supported in this view by Generalissimo Chiang Kai-shek [of China] and by Marshal Stalin", có nghĩa là "Có một điều đáng quan tâm là, quan điểm này của tôi (tức là không nên cho Pháp cai trị Đông Dương nữa vì sự cai trị của họ làm cho người dân Đông Dương thống khổ hơn khi chưa bị cai trị), được sự ủng hộ tuyệt đối bởi Generalissimo (Tổng thống lĩnh) Tưởng Giới Thạch (của Trung Hoa) và Marshal (Nguyên Soái) Stalin".  Tức là ý định hất cẳng người Pháp được cả 3 vị là TT Mỹ Roosevelt, Tổng thống lĩnh của Trung Hoa là Tưởng Giới Thạch, và Nguyên Soái Liên Xô Stalin chấp nhận đó bạn.  Ấy thế mà vào sử của Viện Sử Học năm 2017, nó trở thành tham vọng của TT Mỹ Roosevelt trong việc "Thực chất của chủ trương này là đẩy Pháp ra khỏi Đông Dương, đặt Đông Dương dưới sự cai quản của Liên họp quốc, mà tô chức này lại do Mỹ thao túng." cơ đấy.  Thế Viện Sử Học sẽ phân tích ra sao về sự đồng ý của ngài Tưởng Giới Thạch và ngài Stalin nhỉ ? Sao không thấy Viện Sử Học nhắc gì về ngài Stalin trong vụ này nhỉ ?

Và ngầu nhất, ngay luôn trong bức thơ này, chính TT Roosevelt đã viết "I see no reason to play in with the British Foreign Office in this matter. The only reason they seem to oppose it is that they fear the effect it would have on their own possessions and those of the Dutch. They have never liked the idea of trusteeship because it is, in some instances, aimed at future independence. This is true in the case of IndoChina." có nghĩa là "Tôi không thấy có lý do gì để bàn đề nghị này với cơ quan Ngoại Giao của Anh Quốc.  Lý do duy nhất mà cơ quan này dường như phản đối đề nghị này vì họ sợ rằng hiệu ứng của điều này sẽ ảnh hưởng đến những gì (đất thuộc địa) thuộc về họ và thuộc về Hà Lan.  Họ chưa bao giờ thích thú với ý kiến ủy thác (idea of trusteeship) bởi vì ý kiến này, trong nhiều trường hợp, nhằm đến mục đích độc lập trong tương lai.  Đây là sự thật trong trường hợp của Đông Dương".  Như vậy thưa các bạn, rất có thể là khi TT Roosevelt đề nghị trao Đông Dương cho một ủy ban quốc tế, thì trong tương lai chắc TT Roosevelt cho rằng Đông Dương sẽ được trao trả quyền độc lập (có thể có Mỹ hậu thuẫn chẳng hạn) đấy chứ, và ông đã không nói chuyện với nước Anh vì cho rằng nước Anh chưa bao giờ muốn từ bỏ các thuộc địa của họ cả.  Thế thì ở đâu ra mà có vụ trong bức thư này, TT Roosevelt muốn có tham vọng hất cẳng Pháp để cai trị Đông Dương vậy bạn ? Một TT của cường quốc #1 lúc bấy giờ mà viết vậy về Đông Dương là sự may mắn cho đất nước, chứ làm gì mà Viện Sử Học lại cắt xén rồi đưa ra đây là bằng chứng nước Mỹ muốn cai trị Đông Dương nhỉ ?

À, mà sẵn luôn, bạn có biết là ngày thành lập Liên Hợp Quốc là vào ngày 24 tháng 10 năm 1945 không ? Mà TT Roosevelt hình như mất vào 12 tháng 4 năm 1945, tức là trước khi lập Liên Hợp Quốc, và bức thơ trên là viết vào năm 1944 đó bạn.  Và nếu có cuộc gặp gỡ giữa TT Roosevelt và vị kia vào năm 1941 mà TT Roosevelt đã nghĩ đặt Đông Dương vào Liên Hợp Quốc, thì chắc là TT Roosevelt là thánh sống biết trước chuyện 4 năm sau cơ đấy.

Nên chỉ đọc một đoạn văn ngắn này thôi rồi tra lại Google, thì ôi thôi, nó lòi ra đủ thứ bậy cả.

Nhưng điều kinh khủng nhất mà mình đang tự hỏi, là làm thế nào một Viện Sử Học Việt Nam ở thế kỷ 21 năm 2017, lại có thể viết sử láo và trích đoạn một nửa sự thật đến vậy ? Nếu TT Roosevelt còn sống, không chừng khi chủ tịch Hồ Chí Minh gởi điện tín sang, ông đã giúp Việt Nam và nước Việt không hẳn đã đi theo con đường cách mạng Liên Xô nào rồi chẳng hạn.  Người Việt dù có ghét Mỹ hay không, khi đọc cái câu văn TT Mỹ Roosevelt viết "Nước Pháp đã vắt sữa Đông Dương cả trăm năm qua.  Người dân Đông Dương có quyền được hưởng những gì đó tốt hơn như thế", chắc cũng nên tự gác tay suy nghĩ lại có nên ghét ông ấy hay là không ? Còn đọc sử viết theo lối cắt xén, chỉnh sửa vô tội vạ của Viện Sử Học, chuyển bạn thành thù, và vào năm 2017 như thế này, thì một người Việt cần tự hỏi là "Viện Sử Học có thật sự làm đúng công tác sử học không ? Hay các giáo sư tiến sĩ trong ấy là những phường viết láo và nói láo về sử" bạn nhỉ ?

Mà làm công tác sử học, có ai bắt các cán bộ Viện Sử Học bỏ Đảng, bỏ lý tưởng Cộng Sản đâu ? Người ta chỉ yêu cầu là ở thế kỷ 21 rồi, viết sử có thì viết không thì không viết cũng chả sao.  Nhưng đừng viết sử nửa vời, viết sử láo, dịch sai cả tên địa danh, tên người, thật chẳng còn ra thể thống cái Viện Sử Học Quốc Sử Quán gì nữa.  Thời nay, ai ai cũng có thể tra Google cả.  Làm thế nào mà Viện Sử Học lại có thể viết sử láo / sai và bậy đến vậy ? Mà họ lại còn tự hào là bộ sử này các cán bộ Viện bỏ 9 năm để viết cơ đấy. Và vị thầy Trần Đức Cường tổng chủ biên bộ này, nay là Chủ tịch Hội KHLS Việt Nam, nên gác tay mà gẫm lại là sự ông khoe là ông vốn cho là nghiên cứu sử là không né tránh là có đúng không hay ông chỉ nói xạo, lẫn cái câu thầy cho rằng không ai ép gì cho viện khi viết về các vấn đề nhạy cảm có đúng không hay ông chỉ nói cho vui ?

Mình thì mình nghĩ vậy, nếu cán bộ Viện Sử Học chưa rành ngoại ngữ, chưa thể viết được bộ sử nào cho ngon lành, thì họ cứ tiếp tục mà đi ăn "xôi thịt" ở chốn làng quê viết gia phả, chứ hô tung tóe lên viết bộ quốc sử làm gì ? Quốc sử mà viết như thế này, thật làm đau lòng cả người mê sử và tiếng Việt.  Đã bao giờ Quốc Sử Quán mà cán bộ ngọng ngoại ngữ, dốt sử và cắt xén sự thật như thế này đâu nhỉ ? Ừ, năm 2017 đó bạn, chứ không phải năm 1960 đâu.  Than như tựa sách của tác giả Phùng Gia Lộc "Ối giời ơi .. cái đêm hôm ấy ... đêm gì" bạn ạ.

Mình vốn theo chủ nghĩa tôn trọng mọi lý tưởng, nhưng mình ghét bọn người có ăn học, là "đỉnh cao trí tuệ", mà viết sử láo như thế này.

Bạn có thấy xấu hổ chưa ? Năm 2017 mà các Giáo Sư Tiến Sĩ Viện Sử Học diễn đạt sử như thế đấy.  Họ cứ viết sử y như những năm 1960 khi người dân chả biết gì vậy.

Ai đã bầu cho họ viết quốc sử thế nhỉ ? 

Dĩ nhiên mình có thể sai, nếu có mời bạn lên tiếng để mình cùng học hỏi.

Thanks

Brian
No comments

Nội Bật