Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

Classic Header

Về ngài Phạm Thận Duật có là một nhà sĩ phu yêu nước không ?

Về ngài Phạm Thận Duật có là một nhà sĩ phu yêu nước không ? Ngày nay ở Việt Nam có giải thưởng Phạm Thận Duật, dành cho các tiến sĩ sử học ...

Về ngài Phạm Thận Duật có là một nhà sĩ phu yêu nước không ?

Ngày nay ở Việt Nam có giải thưởng Phạm Thận Duật, dành cho các tiến sĩ sử học nào viết các bài nghiên cứu sử học có ích cho xã hội thì phải.

Ngài Phạm Thận Duật này viết nhiều thì chúnga ta đã biết.  Nên nếu giải thưởng này là để khuyến khích việc ghi chép nghiên cứu sử học thì mình thấy khá là OK.

Nhưng cái sự đáng buồn là, hầu như đâu đâu người ta cũng viết ngài Phạm Thận Duật là một sĩ phu yêu nước cả.

Mà làm sao ngài Phạm Thận Duật có thể là một sĩ phu yêu nước nhỉ ? 

Vì mình đã đọc thử Đại Nam Thực Lục về hành tung ngài Phạm Thận Duật, và xin thưa với bạn, mình không tìm ra được một điểm nào để khen ngài Phạm Thận Duật là một sĩ phu yêu nước cả.

Bởi vì nếu chúng ta lấy chuẩn mực "sĩ phu yêu nước" thời Tự Đức trở đi, là một sĩ phu yêu nước phải có những hành động cụ thể liên quan đến việc chống Pháp, thì ngài Phạm Thận Duật này chả có hành tung chống Pháp gì cả bạn ạ.  Đáng ngờ hơn, ngài này chính là một trong 3 vị đại thận vương triều Nguyễn đã ký Hiệp Ước Huế 1884 với Pháp, đưa đến sự mất độc lập của đất nước đấy chứ ?  Thế thì làm sao mà ngài Phạm Thận Duật là một sĩ phu yêu nước được ?

Ví dụ bạn nói, do sử còn ghi lại ngài Phạm Thận Duật theo ngài Tôn Thất Thuyết, đưa vua Hàm Nghi ra Quảng Trị chống Pháp, nên ngài đáng là sĩ phu yêu nước.  Nhưng nếu bạn đọc Đại Nam Thực Lục, thì ngoài việc ngài họ Phạm này cùng nhiều người khác đưa vua Hàm Nghi ra Quảng Trị, thì ngài chả có tự mình lãnh đạo cuộc đấu tranh đánh Pháp cả, sử Đại Nam Thực Lục không hề viết về ngài đã làm gì trong thời gian đó.  Thế thì từ sử liệu nào mà người ta lại hiểu và thấy rõ ngài Phạm Thận Duật đúng là có những hành động yêu nước bạn nhỉ ?

Ví dụ bạn nói, do sử còn ghi lại ngài Phạm Thận Duật trong lúc khởi nghĩa Cần Vương, bị Pháp bắt rồi đưa lên tàu đi đày phương xa rồi ngài mất trên biển, nên chúng ta nên coi đó là một sĩ phu yêu nước ? Nhưng thưa bạn, nếu chỉ có vậy là yêu nước, thế thì sự yêu nước mà người Việt tung hô cho ngài này, hóa ra là sự thương hại cho ngài này đấy chứ.  Vì chúng ta có những anh hùng như Nguyễn Thái Học lên đoạn đầu đài, rồi bao nhiêu người khác rất xứng đáng với hai chữ yêu nước.  Ngay cả cụ Phan Thanh Giản cũng xứng đáng là yêu nước, vì tự tử và giao thành để cho dân miền Nam khỏi chết oan đấy chứ.  Còn ngài Phạm Thận Duật này có làm gì đâu ngoài sự bị bắt và chết khi lưu đày bạn nhỉ ? Nên nếu chúng ta nói cụ Phạm Thân Duật là yêu nước chỉ vì chúng ta thương hại cụ bị bắt và mất, thì như thế chúng ta có làm nhục cho hai chữ yêu nước không ? 

Ví dụ bạn nói, do sử còn ghi lại ngài Phạm Thận Duật đã tâu vua Tự Đức 4 điều mật để chống Pháp, nên ngài cũng xứng đáng là sĩ phu yêu nước lắm.  Nhưng hóa ra những gì ngài đề nghị, toàn như là tào lao và chung chung, mà các quan viện Cơ Mật đã khuyên vua đừng nghe theo (bạn xem Đại Nam Thực Lục tập 8 phần Đệ tứ kỷ - Quyển LXVIM, Tân Tỵ, Tự Đức năm thứ 34 [1881], tháng 7 nhuận, đoạn "Thượng thư bộ Hình là Phạm Thận Duật mật tâu 4 việc ...".).  Chắc những lời đề nghị này không thể nào là bằng chứng hùng hồn cho sự yêu nước của ngài đâu đúng không ?

Ví dụ bạn nói, do bạn đọc bài viết của thầy Trần Viết Ngạc tại đây >> http://chimvie3.free.fr/64/tvns_BiaGiauMat_064.htm, và với 2 tấm bia "giấu mặt" được chôn theo ngài, là bằng chứng cho sự yêu nước của ngài, thì mình xin bạn xem lại.  Bởi vì theo tác giả là thầy Trần Viết Ngạc, thì ngài Phạm Thận Duật chưa hề ra Bắc để kêu gọi sự Cần Vương thì đã bị người Pháp bắt, như vậy ngài yêu nước ra thế nào bạn nhỉ ? 

Nên mình không hiểu, khi người Việt hô hào là ngài Phạm Thận Duật là một sĩ phu yêu nước, họ lấy bằng chứng ở đâu để nêu ra sự khen tụng này ?

Yup, bạn cứ thoải mái lên tiếng về vụ này.  Vì xem ra, kỳ trước ở miền Trung, người ta cũng đánh bóng quá trời cho ngài Đỗ Thúc Tịnh nào đó, là nhà yêu nước.  Tới khi mình đọc Đại Nam Thực Lục, thì hóa ra, ngài Đỗ Thúc Tịnh này là một vị quan giỏi, và chưa hề có gì nổi bật trong vụ chống Pháp cả.  Ấy thế mà các thầy khen bựa lên là ngài họ Đỗ này là nhà yêu nước lớn của dân tộc cơ đấy.  Một sĩ phu yêu nước chắc phải có nhiều hoạt động nào đó thuộc dạng "yêu nước", chứ không thể nào là một vị quan đã ký hiệp ước bán nước, rồi sau đó bị người Pháp bắt, và người ta lại khen tung lên là "một sĩ phu yêu nước", như thầy PGS TS Trần Đức Cường đã khen ngợi như thế trong bài viết này (xem >> http://tuyengiao.vn/van-hoa/trao-giai-thuong-su-hoc-pham-than-duat-lan-thu-19-nam-2018-116972) đâu đúng không bạn ?Dĩ nhiên mình có thể sai, nếu có mời bạn lên tiếng để mình cùng học hỏi.

Thanks

BrianNo comments

Nội Bật