Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

Classic Header

DÂN TRÍ VIỆT NAM CHỈ ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ CAO KHI NÀO?

DÂN TRÍ VIỆT NAM CHỈ ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ CAO KHI NÀO? Việt Nam có hơn 100 nghìn thạc sĩ, 24 nghìn tiến sĩ, cử nhân thì có trên 5 triệu. Nhưng như ...

DÂN TRÍ VIỆT NAM CHỈ ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ CAO KHI NÀO?

Việt Nam có hơn 100 nghìn thạc sĩ, 24 nghìn tiến sĩ, cử nhân thì có trên 5 triệu. Nhưng như vậy chưa có thể gọi là dân trí cao. Bởi vì tiêu chuẩn giáo dục do chế độ  độc  tài đặt ra, bằng đại  học chỉ như xóa mù chữ.

Không nói đến  chuyện thạc sĩ bán trà đá, cử nhân nuôi heo, chạy xe ôm... chỉ nói chuyện trí thức mà bị chính quyền dắt mũi thì trí đang ngủ chứ không thức chút nào.

Trí thức mà  quẩn quanh với trái bóng, với những lời của bình luận viên VTV về một cầu thủ nào đó, trí  thức mà không biết "bánh mì và gánh xiếc" trò "mị  dân" của chính quyền để  cai trị nên cứ chúi đầu vào đó khi sắp mất nước, sắp nô lệ, sắp diệt chủng thì chỉ là trí đang ngủ mê .

Trí thức là trí phải khác hơn người bình thường, phải phân biệt được chính quyền khác dân tộc nên phải dùng trí của mình để  nói cho người dân thấy âm mưu của chính quyền, từ đó dẫn dắt đất nước thoát ra khỏi chính sách cai trị của một cá nhân, gia đình hay đảng phái nào đó.

Nhưng sự thật thì khi bị một chế độ nắm giáo dục và truyền thông một dân tộc phải bản lĩnh lắm mới có được dân trí cao. Bởi chính sách "ngu dân" của các chế độ độc  tài là tuyên truyền, nói láo để giữ quyền lực nên giáo dục luôn muốn trí dân thật thấp để  khỏi xảy ra biểu tình.

Cho nên muốn biết dân trí một nước có cao không rất dễ dàng. Chỉ cần nhìn vào số lượng người dân xuống đường dạy dỗ  chính quyền theo phương châm " Nơi nào nhân dân sợ chính quyền nơi có bất công có đàn  áp. Nơi nào chính quyền sợ nhân dân dân nơi đó  có tự do có luật pháp".

Trí thức là người đứng ở tuyến đầu phía nhân dân để  làm cho chính quyền sợ hãi, bởi vì họ có học, có hiểu biết nên ra những yêu sách buộc chính quyền phải tuân thủ. Và khi cần có thể lãnh đạo  nhân dân thay đổi thể chế chính trị.

Cái gọi là thạc sĩ, tiến sĩ , cử nhân của Việt Nam không phải là "trí" của một dân tộc mà chỉ là "trí" của đảng  cầm quyền.

Dương Hoài LinhNo comments

Nội Bật