Bài đăng phổ biến

Page Nav

HIDE

Page Nav

HIDE

Grid Style

GRID_STYLE

Grid

GRID_STYLE

Post/Page

Effects

TRUE

Pages

Weather Location

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

Classic Header

MUỐN ĂN QUẢ THÌ PHẢI TRỒNG CÂY.

MUỐN ĂN QUẢ THÌ PHẢI TRỒNG CÂY. Tôi hay viết những  STT mang tính khái quát về bản chất vấn đề và biết nhiều người không thích. Họ không thí...

MUỐN ĂN QUẢ THÌ PHẢI TRỒNG CÂY.

Tôi hay viết những  STT mang tính khái quát về bản chất vấn đề và biết nhiều người không thích. Họ không thích là vì thấy nó xa xôi , đôi lúc không hiểu. Nhưng điều đó  là cần thiết. Một trái cây bạn ăn vào thấy bị thối, nhiều sâu bọ trước hết ta phải xem quá trình trồng nó sai chỗ nào, một ngôi nhà xiêu vẹo phải xem nền móng của nó. Nếu cứ đâm đầu vào sửa chữa mà không biết cấu tạo nó được xây như thế nào, bản vẽ ra sao thì sửa chữa chỉ là tạm thời. Nó sẽ sụp đổ trong nay mai.

Đất nước chúng ta đã sai ngay từ nền móng, bởi là một đất nước được xây trên sự tôn sùng quyền lực. Chỉ có một thời chúng ta làm đúng nhưng vì dân trí chúng ta đã phá nó đi, đó là điều đáng tiếc.

Chế độ cộng sản thực chất chỉ là nối tiếp của các triều đai quân chủ trong một lịch sử hơn 2000 năm. Chủ nghĩa cộng sản không có gì đặc biệt, chỉ là một phương tiện để cướp chính quyền. Khi cướp xong rồi thì học thuyết đó  không còn tác dụng. Cho nên nói vì cộng sản mà đất nước như thế này là chưa chính xác lắm. Không có cộng sản thì cũng có một chủ thuyết khác. Lúc đó  nếu những kẻ tham lam quyền lực này dùng chủ thuyết đó thì sẽ bị gọi là "Phát xít là loài cỏ dại mọc trên hoang tàn..." hay " Nhân vị là bọn độc  tài..."

Chính độc  tài đã  làm cho các học thuyết biến tướng và trở nên xấu xí trong mắt người dân. Độc  tài chỉ dùng một học thuyết duy nhất ta gọi là "nhất nguyên". Trong khi dân chủ cũng dùng chính học thuyết đó  bên cạnh các học thuyết khác ta gọi là đa nguyên.Dân chủ chỉ chọn những cái hay của tất cả các học thuyết để  áp dụng.Và sự cầm quyền thay phiên nhau của hai đảng đối lập làm cho tất cả những ưu việt của " chủ nghĩa cộng sản"" chủ nghĩa xã hội" " chủ nghĩa cá nhân" " chủ nghĩa tự do"...đều được chọn lựa và ứng dụng.

Một số người do muốn nắm quyền lực nên đả kích vào cái chủ nghĩa, học thuyết của kẻ đang cai trị và cho đó là nguyên nhân lụn  bại. Nhưng nếu cho họ nắm quyền để  áp dụng cái chủ thuyết họ cho là đúng đó một cách duy nhất thay "chủ nghĩa cộng sản" thì cũng sẽ tha hóa y như vậy.

Cộng sản chỉ là cái tên gọi "võ đoán" cho một loại người cai trị trong muôn vàn loại người muốn làm vua, muốn có địa vị trong lòng xã hội Việt Nam xưa nay.

Để  cái cái cây trồng cho ra quả ngọt, căn nhà có nền móng vững chắc thì phải tiêu diệt cái loại người tham quyền lực này chứ không phải tiêu diệt chủ nghĩa cộng sản. Vì chủ nghĩa này vẫn đang được áp dụng tại Mỹ, châu Âu.

Thế nhưng cái loại người này có đầy nhan nhãn trong lòng xã hội Việt Nam ,cộng sản cũng như không cộng sản, trong nước cũng như ngoài nước. Tất cả những ai tôn thờ lãnh tụ, ca tụng chế độ một đảng, đàn áp đối lập, không muốn tam quyền phân lập đều ở cùng một phe với nhau. Đó là phe muốn thống trị pần còn lại. Do vậy đừng thấy họ chửi phe nắm quyền thối nát mà nghĩ họ có chính nghĩa.Nếu cho họ nắm quyền chế độ của họ cũng tha hóa không kém gì, tùy vào thời gian lâu hay mau.

Một dân tộc muốn có một nền giáo dục lành mạnh, một nền y tế phát triển, những thành phố đẹp  lộng lẫy, sân bay hoành tráng, khách sạn đắt tiền đều phải đi từ cái gốc này: thể chế chính trị.

Tại sao ở nước Mỹ bạn có thể tận hưởng những dịch vụ y tế ,giáo dục , du lịch, phúc lợi xã hội cao... là vì người dân Mỹ đã  biết đặt nền móng vững chắc cho căn nhà của mình từ lúc mới xây.

Dương Hoài LinhPs: Ông này nói đúng nhưng thiếu :" Chỉ có chính phủ do dân bầu lên từ hai hoặc đa đảng mới đoàn kết được quốc gia".

Lâu nay nhiều người Việt chúng ta không hiểu hết khái niệm của bầu cử.Cộng sản hay quốc gia đều  nói chính quyền đều do dân bầu lên. Nhưng bầu chỉ có một đảng gọi là "trưng cầu dân ý" thì chẳng bầu gì cả khi kẻ ra ứng cử chỉ có một ứng  viên. Bầu cử là phải cho dân tự thành lập đảng. Sau đó đảng  cử người lãnh đạo ưu tú, xuất sắc nhất của mình ra tranh cử với người ưu tú xuất sắc nhất của đảng  khác. Sau khi chiến thắng cũng phải đề  cử những người giỏi nhất của đảng mình ra đảm nhận các vị trí trọng yếu trong guồng máy chính phủ. Nếu không làm được việc phải tự động  từ chức để đảng mình không mang tai tiếng.

Cho nên cụm từ "do dân bầu nên" thường hay bị lợi dụng. Các chế độ độc tài thường hay tổ chức các cuộc bầu cử giả hiệu để lừa dân là có dân chủ.


No comments

Nội Bật